• Đã bao giờ bạn cảm thấy áp lực, hồi hộp, ám ảnh với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà người khác “đặt” cho mình? 
  • Liệu bạn có đang sống để thỏa mãn “cái nhìn của người khác?
  • Bạn muốn cảm nhận được hạnh phúc thật sự trong cuộc sống, hay sống để hài lòng “con mắt” của những người xung quanh?

Tựa sách “Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại đức Hae Min là một bản hòa ca nhẹ nhàng, dẫn dắt ta đi qua những cung bậc cảm xúc đa dạng, ngắm nhìn những “cái đẹp” độc đáo của chính bản thân và xung quanh. Và khi kết thúc bài ca ấy, ta nhận ra rằng: 

“Hoàn hảo chính là những điều không hoàn hảo. Chúng đều xứng đáng được yêu.”

Đôi nét về Đại Đức Hae Min

Đại Đức Hae Min (sinh năm 1973) nổi tiếng là một nhà sư, giáo viên Phật giáo Seon, nhà văn sáng tạo những tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng. Ông được biết đến rộng rãi tại Hàn Quốc qua việc sáng lập Trường Broken Hearts ở Seoul.

Đại Đức Hae Min

Với tấm bằng Tiến sĩ tôn giáo học từ Đại học Princeton, sau khi xuất gia theo tông phái Tào Khê vào năm 2000, Đại Đức Hae Min không chỉ nâng cao tri thức của mình mà còn đề cao việc áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống thực tế. Ông quay trở lại quê hương và mở trường Trị liệu tâm hồn, thể hiện mong muốn mạnh mẽ giúp mọi người thoát khỏi khổ nạn và những lo lắng gây nên khổ đau không dứt trong lòng.

Nhờ năng lực cảm thụ tinh tế, Đại Đức Hae Min đạt được những thành công lớn trên con đường sự nghiệp viết lách của mình. “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và “Yêu những điều không hoàn hảo” là các đầu sách của thầy Hae Min nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ đông đảo độc giả trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Những điều không hoàn hảo của chúng ta là gì?

Trong thời đại ngày nay, khi phần lớn người cho rằng sự hoàn hảo là “chuẩn mực” và thước đo cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống, họ mãi theo đuổi cái hoàn thiện để rồi bỏ quên và ghét bỏ những khuyết điểm và sự hoàn hảo vốn có của bản thân. 

Ngẫm lại cuộc sống của chính mình, ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều không hoàn hảo. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi ta đã cảm nhận được nhiều thiếu sót rồi: lời nói và hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn….

Nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy. Cuộc sống rất đáng để trân trọng, ta không thể phí hoài cuộc sống vào việc mỉa mai hay căm ghét thứ gì đó chỉ vì không thể hiểu được nó hoặc nó không vừa ý ta...”

Trích “Yêu những điều không hoàn hảo”

Đoạn trích này khơi gợi cho chúng ta suy nghĩ về những điều không hoàn hảo vốn dĩ đã tồn tại trong mỗi con người. Chúng có thể là bất kỳ điểm yếu, điều sai lầm trong si nghĩ và hành động của ta, có thể là những rắc rối mà ta gặp phải trong đời sống hàng ngày. 

Sách yêu những điều không hoàn hảo

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi, mang theo những thử thách và khó khăn bất ngờ. Chúng ta có thể gặp thất bại trong học tập, công việc, hay đối mặt với những vấn đề sức khỏe, tài chính…và ta mặc định đó là những điều không hoàn hảo. Chẳng hạn như cậu bạn học sinh làm bài không tốt nên bị điểm kém, cô gái nói lỡ lời làm tổn thương con gái, anh chàng thanh niên vừa mới bị sa thải,…

Song, Đại Đức Hae Min đã đưa đến góc nhìn mới mẻ về những điều không hoàn hảo ấy, khi giúp người đọc hiểu được rằng: “Dù sở hữu những “điều không hoàn hảo”, mỗi con người đều mang một giá trị và vẻ đẹp riêng. Thay vì chìm đắm trong những tiêu cực, hãy học cách chấp nhận khuyết điểm của mình và yêu thương bản thân một cách trọn vẹn.”

Nội dung sách yêu những điều không hoàn hảo

Cuốn sách đề cập đến những vấn đề thường gặp trong cuộc sống như gia đình, tình yêu, áp lực cuộc sống, công việc hay về chính bản thân mỗi người. Xuyên suốt 8 chương, “Yêu những điều không hoàn hảo” đưa người đọc bước vào hành trình “lắng nghe” Đại Đức Hae Min, “lắng nghe” bản thân để chiêm nghiệm được những giá trị ta vô tình bỏ quên. 

Nội dung sách Yêu những điều không hoàn hảo

Bao hàm gần như trọn vẹn các kỹ năng sống cần thiết, mỗi chương sách là một chủ đề riêng biệt, bao gồm:

  • Chương 1: Yêu bản thân: Chấp nhận và yêu thương chính mình, là nền tảng cho mọi hạnh phúc.
  • Chương 2: Những mối quan hệ: Nuôi dưỡng những mối quan hệ lành mạnh và yêu thương.
  • Chương 3: Sự đồng cảm: Hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác.
  • Chương 4: Dũng khí: Đối mặt với khó khăn và thử thách một cách can đảm.
  • Chương 5: Gia đình: Trân trọng và vun đắp tình cảm gia đình.
  • Chương 6: Chữa lành: Vượt qua những tổn thương và chữa lành tâm hồn.
  • Chương 7: Bản tính: Hiểu rõ bản thân và sống theo giá trị cốt lõi.
  • Chương 8: Chấp nhận: Thấu hiểu và chấp nhận những điều không hoàn hảo.

Điểm đặc biệt của quyển sách này nằm ở cách trình bày nhẹ nhàng, gần gũi, sử dụng những câu chuyện đời thực, vần thơ nhẹ nhàng để gửi gắm thông điệp của yêu những điều không hoàn hảo. Mỗi chương sách đều được mở đầu bằng một câu chuyện ngắn, sau đó được đúc kết thành những câu trích dẫn, lời khuyên ý nghĩa không hề giáo điều, giúp người đọc suy ngẫm và tìm thấy bài học cho riêng mình.

3 bài học qua câu nói hay trong yêu những điều không hoàn hảo

Qua những câu chuyện nhẹ nhàng, gần gũi, Đại Đức Hae Min chia sẻ những lời khuyên hữu ích giúp ta rút ra nhiều bài học gia trị: cách yêu thương bản thân, trân trọng những gì đang có và sống một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

1. Đừng sống quá hiền lành

“Khi những người khác đều muốn ăn mì tương đen nhưng bạn muốn ăn cơm rang, hãy đường hoàng nói “Tôi muốn ăn cơm rang”. Trở thành người tốt đối xử với người khác tử tế là một việc tốt, nhưng trước hết ta phải có nghĩa vụ phải trân trọng chính mình.”

Trích “Yêu những điều không hoàn hảo”

Mạnh dạn nói ra và làm theo mong muốn, sở thích của bản thân khi nó chẳng hại ai cả! Thay vì sống “quá hiền lành”, luôn cố gắng đáp ứng mong đợi của người khác và kìm nén cảm xúc cá nhân, chúng ta hãy học cách “lắng nghe” “tiếng nói bên trong”, trân trọng nhu cầu và sở thích cá nhân để yêu thương mình hơn. 

Đại Đức Hae Min chia sẻ: “Sống hiền lành không hề sai, nhưng sống để luôn làm hài lòng người khác và rồi kìm nén chính bản thân mình thì bạn chưa yêu thương bản thân đúng mực.”

2. Chấp nhận bản thân trọn vẹn là chấp nhận những điều không hoàn hảo

“Sự trưởng thành về linh hồn
Đi kèm với quá trình thừa nhận và chấp nhận
Những điểm bạn ghét ở bản thân mình vẫn luôn là một phần của bạn.”

Trích “Yêu những điều không hoàn hảo”

Trong một bản nhạc sẽ có nốt cao nốt trầm, trong một bức tranh cũng có tông màu sáng màu tối. Cho nên không có gì khó hiểu khi ngay chính bản thân mình cũng có những điểm mạnh và điểm hạn chế/ chưa hoàn thiện. Dù đôi khi những điểm “chưa tốt” này khiến ta cảm thấy tự ti, nhưng chúng đồng thời cũng tạo nên bản sắc riêng biệt của ta. 

Yêu những điều không hoàn hảo

Hãy nhớ rằng, việc chấp nhận những điểm thiếu sót không đồng nghĩa với buông xuôi hay cam chịu, mà là bước đầu tiên để ta học cách đối diện, thấu hiểu và luyện tập để tốt hơn trong tương lai.

3. Sự đồng cảm có nghĩa là cùng chung cảm xúc với ai đó

“Vì trong mỗi chúng ta đều có những tổn thương
Nên ta mới có thể ôm ấp võ về những tổn thương của người khác.
Vì chính bản thân ta từng thiếu sót, và ngay lúc này đây ta vẫn còn thiếu sót
Nên ta mới có thể tha thứ và bao dung cho những sai lầm của người khác.”

Trích “Yêu những điều không hoàn hảo”

Mỗi con người đều mang trong mình những vết thương lòng, những tổn thương từ quá khứ hay những trải nghiệm trong cuộc sống. Những tổn thương ấy có thể khiến ta yếu đuối, tổn thương và khép mình lại. Tuy nhiên, chính những tổn thương ấy lại giúp ta thấu hiểu và đồng cảm với những người cũng đang trải qua những điều tương tự. Nhờ vậy, ta có thể mở lòng tha thứ và bao dung cho những sai lầm của họ, thay vì chỉ biết nói lời oán trách.

nội dung sách Yêu những điều không hoàn hảo

“Yêu những điều không hoàn hảo” được xem là tựa sách gối đầu giường cho rất nhiều độc giả trẻ. Bởi chính các bạn đang đối mặt với “chuẩn mực hoàn hảo” mà phần lớn người đang đặt ra. Điển hình như phụ nữ gần 30 là kết hôn, đàn ông 30 – 35 là phải có nhà và xe, hay bạn lỡ miệng nói sai thì bị chê trách thậm tệ và đem ra làm trò cười dai dẳng,…

Xem thêm:

Bạn không cần phải đọc ở phần đầu mà có thể lật mở ở bất cứ trang nào vẫn có thể hiểu được nội dung. Nếu bạn đang cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng, hoài nghi bản thân, thì hãy tìm đến cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo” để được tìm lại sự bình yên, tự tin và tự do cảm xúc.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *