Trong nhịp sống hối hả với guồng quay công việc cùng bao áp lực bủa vây, việc luôn giữ cho bản thân cân bằng cảm xúc trở thành một kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Cuốn sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” của tác giả Richard Nicholls được biết đến là một trong những tác phẩm bán chạy nhất trên thị trường nhờ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm sự cân bằng nội tâm của rất nhiều độc giả. 

Richard Nicholls: Nhà trị liệu tâm lý giàu kinh nghiệm

Richard Nicholls là một tác giả, diễn giả, nhà trị liệu tâm lý đến từ Anh. Từ năm 2001, ông khởi đầu sự nghiệp với vai trò nhà trị liệu tại các phòng khám tư, dành hơn hai thập kỷ để thấu hiểu những ngóc ngách sâu thẳm của tâm hồn con người. 

Richard Nicholls: Nhà trị liệu tâm lý giàu kinh nghiệm

Thời gian đầu, ông sáng lập podcast về tâm lý, nơi ông chia sẻ những lời khuyên hữu ích, giải đáp thắc mắc. Sau đó, podcast của Richard Nicholls nhanh chóng gặt hái thành công vang dội, thu hút hơn 5 triệu lượt tải xuống và trở thành một trong những podcast nổi tiếng nhất tại Anh, liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng download trên iTunes. Thành công về mảng podcast đã giúp tác giả có thêm động lực bước vào con đường viết sách và cho ra đời cuốn sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”.

Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông: Hạnh phúc hơn với 15 phút mỗi ngày

Cuốn sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” (tên tiếng Anh “15 minutes to happiness”) thuộc dòng sách tâm lý – kỹ năng sống, giúp người đọc hiểu rõ hơn về thế giới cảm xúc bên trong và cách thức để đạt được sự thông minh cảm xúc trong cuộc sống.

Qua các chương sách, Richard Nicholls đưa ra nhiều câu chuyện, tình huống thực tế và bài tập thiết thực giúp người đọc áp dụng những kiến thức về khoa học bộ não, cách lắng nghe và kiểm soát suy nghĩ – cảm xúc – hành vi. Ông nhấn mạnh sự quan trọng của việc hiểu “tiếng nói nội tâm”, tránh để “nhà phê bình nội tâm” làm nản lòng và tiêu cực. 

Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Một trong những điểm nổi bật của cuốn sách khác biệt so với những sách khác là giải thích rõ ràng về bản chất của cảm xúc và lý do tại sao cảm xúc tiêu cực lại xảy đến hàng ngày. Từ đó, Richard Nicholls đưa ra những phương pháp và chiến lược hiệu quả giúp người đọc cân bằng cảm xúc, vượt qua những khó khăn và thử thách phải đối diện mỗi ngày. Đây không phải là một quyển sách chỉ để đọc, muốn nhìn thấy hiệu quả thực sự thì chính người đọc cần phải thực hiện các phương pháp thiền tập mà tác giả gợi ý.

Trên các trang bán sách trực tuyến như Fahasa, “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” nằm trong top 100 sản phẩm Kỹ năng sống bán chạy của tháng của Fahasa. Điều này phần nào phản ánh sự yêu thích của độc giả đối với nội dung và cách trình bày của cuốn sách. 

Nội dung sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”

Cuốn sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” được chia thành 8 chương bao gồm:

  • Chương 1: Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc
  • Chương 2: Liệu tiền có mua được hạnh phúc
  • Chương 3: Có thái độ biết ơn
  • Chương 4: Yêu thương là một điều dễ dàng
  • Chương 5: Thoải mái với việc Thất Bại
  • Chương 6: Cơ thể hạnh phúc, tâm hồn hạnh phúc
  • Chương 7: Kết nối bản thân
  • Chương 8: Hạnh phúc mãi mãi về sau.
Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Mỗi chương sách đưa ra các vấn đề về bí quyết cân bằng cảm xúc khác nhau. Trong chương 2 tác giả thẳng thắn đề cập đến mối quan hệ giữa đồng tiền và hạnh phúc, đánh thẳng vào tâm lý đồng tiền được nhiều người quan tâm. Nếu nói càng nhiều tiền càng hạnh phúc, thì khi đặt đồng tiền và hạnh phúc lên cán cân, xét theo tỷ lệ thuận chẳng phải người càng giàu, càng sở hữu nhiều tài sản thì sẽ khó cảm nhận hạnh phúc hơn sao? Tác giả lập luận rằng quan niệm này chỉ đúng ở một mức độ nhất định. Khi nhu cầu cơ bản về vật chất được đáp ứng, việc sở hữu thêm nhiều tài sản không đồng nghĩa với việc con người sẽ hạnh phúc hơn.

Song, dù không thể mua được hạnh phúc trực tiếp, tiền vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con người đạt được hạnh phúc. Tiền giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu cơ bản về vật chất như thức ăn, chỗ ở, trang phục, y tế, giáo dục,… Khi những nhu cầu thiết yếu được thỏa mãn, con người sẽ có tâm lý an toàn và thoải mái hơn, từ đó dễ dàng tìm kiếm hạnh phúc từ những điều khác.

Đến chương 6, Richard Nicholls dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm trị liệu nhiều năm của mình để đưa ra các bài tập để hướng dẫn người đọc rèn luyện thân tâm trí của mình. Và đương nhiên, các bài tập được thiết kế đơn giản, hướng tới cho tất cả mọi người nên bất cứ ai cũng có thể dễ dàng luyện tập.

3 bài học từ “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”

“Nếu bạn cảm thấy đau khổ, hãy cứ tiếp tục đau khổ. Đừng tự tạo áp lực ép bản thân phải trở nên thật hạnh phúc, bạn sẽ cảm thấy dường như ai cũng có một cuộc sống hoàn mỹ, chỉ riêng bạn phải hứng chịu những tổn thương. Hạnh phúc không phải là một vật hữu hình mà đó là một quá trình, một chuyến du ngoạn. Trong chuyến du ngoạn đấy, có những lúc bạn sẽ cảm thấy tăm tối, bạn phải rất nỗ lực để thấy được ánh sáng trong cuộc sống. Hạnh phúc không giúp ta hiểu cách sống vui vẻ nhưng đối với nỗi buồn thì có.”

Trích sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”

Chấp nhận đối diện với cảm xúc thật của bản thân, dù đó là cảm xúc tiêu cực

Nếu bạn đang cảm thấy không ổn thì đừng giả vờ bản thân mình đang hạnh phúc. Nếu bạn cảm thấy bản thân không được vui thì đừng xởi lởi nói rằng tâm trạng mình đang tốt. Thay vì ép bản thân phải luôn vui vẻ, hãy cho phép mình được trải nghiệm trọn vẹn mọi cung bậc cảm xúc, bao gồm cả những cảm xúc tiêu cực như đau khổ, buồn bã. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy lạc lõng, tăm tối, điều quan trọng là không bỏ cuộc mà hãy tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm ánh sáng từ cuộc sống.

bài học từ sách Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Bớt khắt khe với chính bản thân mình

“Có thể việc đạt được thành tựu trong cuộc sống là điều quan trọng với bạn – hãy cứ làm đi. Tranh đấu để được thăng chức, hỏi cưới người thương, tiết kiệm tiền để mua một căn nhà lớn hơn. Hãy cứ làm tất cả những điều bạn muốn làm. Những đừng căng thẳng quá, đừng mê đắm quá.”

Đây là trích dẫn, câu nói hay trong cuốn sách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” gửi đến những độc giả đang tự khắt khe, căng thẳng với chính mình. Mỗi người đều có những mục tiêu, động lực để hướng đến. Việc đặt rra mục tiêu và nỗ lực hết mình để chinh phục chúng là một việc làm ý nghĩa, nhưng không nên để sự bám chấp cản trở hạnh phúc hiện tại và tương lai của bạn. Chìa khóa để đạt được hạnh phúc và thành công nằm ở sự cân bằng giữa việc đặt mục tiêu và sự linh hoạt. Khi đã phấn đấu hết mình mà vẫn không đạt được, đừng quá chấp niệm với nó hay tự dằn vặt chính mình mà hãy cho bản thân những cơ hội khác.

Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Lắng nghe tiếng nói từ bên trong

Chúng ta thường hay nghĩ cách để kết nối với người khác, mở rộng mối quan hệ xã hội nhưng đôi lúc quên đi việc kết nối với chính bản thân mình. Và cách kết nối với bản thân tốt nhất là bạn biết lắng nghe chính từ “nhà phê bình nội tâm”. Tác giả khuyến khích chúng ta hãy học cách lắng nghe tiếng nói bên trong một cách cởi mở và không phán xét. Khi ta thực sự chú ý đến những suy nghĩ và cảm xúc của mình, ta sẽ có thể hiểu được những gì bản thân thực sự mong muốn, sợ hãi.

Xem thêm:

“Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” không chỉ là một cuốn sách self-help thông thường mà còn là lời nhắn gửi quý giá, cẩm nang kỹ năng thiết thực giúp “chữa lành” dành cho những người đang tìm kiếm bí quyết điều hòa cảm xúc, mang đến hạnh phúc. 


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *