Sách hay nên đọc giúp chúng ta có được nguồn kiến thức giàu có ở nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh tế, chính trị, xã hội, tâm lý, kỹ năng… Để có cho mình càng nhiều kiến thức, chúng ta càng cần dành thời gian đọc sách, tổng hợp được tri thức từ sách mang lại, biến nó thành của mình, sử dụng được.

Tuy nhiên, đọc sách gì? Đọc như thế nào? Có những loại sách nào? Chúng ta khó mà lựa chọn chính xác nếu không có nguồn tham khảo vì biển rộng tri thức vô cùng mênh mông. Vì nỗi khó khăn khi chưa biết đọc sách gì từ các bạn, tôi mang đến bạn bài viết có tên 5 cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả. 

1. Suối Nguồn

Suối nguồn như một lời nói của tuổi trẻ, với những con người luôn muốn sống vì đam mê, khát khao cống hiến, sống theo đúng bản năng của mình. Từng nhân vật trong Suối nguồn khá giống với các thể loại tính cách trong xã hội, dù sách ra đời cách đây khá lâu nhưng nó luôn đúng ở bất kỳ thời điểm nào.

Với tên tiếng Anh: The Fountainhead của nhà văn AYN RAND, Suối Nguồn đã trở thành một trong hai tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20. Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1943, trong 60 năm qua nó đã bán được 6 triệu bản, được dịch ra nhiều thứ tiếng và liên tục tái bản hằng năm.

Được mệnh danh là một tiểu thuyết kinh điển cần đọc, Suối Nguồn mang đến cho độc giả những cảm nhận rất riêng thông qua từng tuyến nhân vật được bộc lộ trong tác phẩm.

Đôi khi bạn sẽ thấy mình trong mỗi tính cách của từng nhân vật được miêu tả thông qua lời nói, cử chỉ và hành động.

Mỗi chương là một nhân vật điển hình. Một Peter Keating tham vọng thành công bằng mọi giá, một Gail Wynand mạnh mẽ, quyết tâm, trách nhiệm, người lập ra tờ Ngọn cờ và cũng chính người này cho dẹp bỏ đứa con mình đã khó khăn lắm mới có được. Một Howard Roark nổi bật ở cái tôi tự do, mang đậm dấu ấn cá nhân trong từng công trình mình tạo nên.

Bạn đọc sẽ tìm thấy những con người điển hình trong cuộc sống ở bất kỳ thời đại nào. Đó cũng là lý do Suối nguồn đến nay vẫn sống, vẫn có giá trị. Thông qua những triết lý được thốt lên bằng lời nhân vật, người đọc sẽ tìm thấy những giá trị của chính mình để khắc sâu và để chiêm nghiệm.

Dưới đây là những trích đoạn trong tác phẩm, những lời đối thoại của các nhân vật cho bạn đọc những triết lý cần ngẫm nghĩ ngay trong cuộc sống hiện tại. Từ việc chọn cho mình một người bạn đời để đi cùng cho đến những giá trị của bản thân cần giữ gìn, “ muốn làm anh hùng thì cần có đủ sự dũng cảm để hi sinh một số thứ”,…

Một đoạn trích của phần đầu tác phẩm, cuộc trò chuyện giữa Peter keating và mẹ anh về một người con gái anh yêu và sẽ cưới.

Nào, mẹ con sẽ không nghe bất cứ lời phản đối nào dâu.”

“ Mẹ không hề có lời phản đối nào,. Bà Keating nói

Mẹ con muốn mẹ hiểu rằng con yêu Katie, bây giờ không có cái gì có thể ngăn cản con cưới cô ấy, và mọi chuyện sẽ như thế”.

Rất tốt, Peter”

Con không hiểu mẹ không thích cô ấy ở điểm nào

Mẹ thích hay không thích gì đâu còn quan trọng với con nữa rồi.

Ồ có chứ mẹ, tất nhiên là nó quan trọng với con chứ! Mẹ biết điều này mà. Làm sao mẹ lại có thể nói vậy được?

Peter về phía mẹ thì chẳng có gì là thích hay không thích cả. Mẹ không nghĩ cho bản thân mình, bởi trên đời này không còn có gì làm mẹ quan tâm, ngoại trừ con. Như thế có thể lạc hậu, nhưng mẹ là như thế đấy. Mẹ biết mẹ không nên như vậy, bởi vì ngày nay tụi trẻ không đánh giá cao suy nghĩ này nhưng mẹ không thể như vậy.

Ồ mẹ, mẹ biết con đánh giá cao điều đó mà! Mẹ biết con sẽ không muốn làm mẹ buồn.

Con không thể làm mẹ buồn, Peter, trừ khi con tự làm tổn thương bản thân mình, Và đó là … đó là một điều thật khó chịu đựng.

Làm thế nào mà con lại làm tổn thương mình được?

Được rồi, nếu như con không từ chối nghe mẹ nói…

Con chưa bao giờ từ chối nghe mẹ nói

Nếu như con thật sự muốn nghe ý kiến của mẹ, mẹ sẽ nói rằng đây chính là nấm mồ cho 29 năm đời mẹ, cho tất cả niềm hy vọng mẹ đặt vào con.

Nhưng tại sao, tại sao chứ?

Không phải mẹ không thích Catherine, Peter ạ. Mẹ rất thích cô bé. Nó là một cô gái tốt – nếu như nó không để bản thân mình bị suy sụp thường xuyên và cứ tưởng tượng ra đủ thứ như vậy. Tuy nhiên nó là một cô gái đáng trân trọng và mẹ nghĩ nó sẽ là một người vợ tốt cho bất kỳ ai. Cho bất kỳ một người đàn ông nào tốt bụng, cần cù và đáng kính. Nhưng đê mà nghĩ nó dành cho con, Peter! cho con!

Nhưng…

Con là người khiêm tốn, Peter. Con quá khiêm tốn. Đó luôn là vấn đề của con. Con không đề cao bản thân mình. Con nghĩ mình chỉ giống như bất kỳ ai khác.

Con chắc chắn không nghĩ như vậy! Và con sẽ không để ai nghĩ về con như vậy!

Vậy thì hãy dùng cái đầu của con đi! Con không biết cái gì đang chờ con phía trước sao? Con không thấy con đã đi được bao xa và con sẽ còn tiến được bao xa nữa à? Con có một cơ hội để trở thành – à, không phải là người giỏi nhất nhưng cũng khá gần như đứng đầu trong ngành kiến trúc, và..

Khá gần vị trí dẫn đầu? Đó là điều mẹ nghĩ ư? Nếu như con không thể là người thật sự giỏi nhất, nếu như lúc còn sống mà con không thể là kiến trúc sư đứng đầu cả cái nước này – thì con chẳng thèm dính vào cái nghề này một tí nào!

À, nhưng một người không thể đạt được điều đó bằng cách trượt dốc trong công việc, Peter. Một người không thể đứng đầu trong bất cứ cái gì nếu không có dũng khí hy sinh một số thứ

Nhưng…

Cuộc sống của con thuộc về con, Peter, nếu như con đang thực sự hướng đến mục tiêu cao. Con không được phép để cho bản thân mình thỏa mãn bất kỳ ý thích nhất thời nào như bao người bình thường khác có thể làm, bởi vì đối với họ, đằng nào nào thì cũng chẳng ích gì. Peter, không còn là chuyện con hay mẹ hay chuyện chúng ta cảm thấy thế nào nữa. ĐẤy là sự nghiệp của con. Để có được sự đánh giá cao của những người khác con phải có sức mạnh để từ chối bản thân mình.

Mẹ chỉ không thích Katie và mẹ để thành kiến của riêng mình

Mẹ không thích cô ấy ở điểm nào cơ chứ? Ồ, tất nhiên là mẹ không thể nói rằng mẹ ủng hộ một cô gái thiếu sự quan tâm đến người yêu của mình đến nỗi chạy đến và làm anh ta lo lắng chẳng vì cái gì cả, và đòi hỏi anh ta ném tương lai của mình qua cửa sổ chỉ vì cô ta có những ý nghĩ điên rồ. Điều này cho thấy con có thể trông chờ sự giúp đỡ gì từ một người vợ như va anh ta ném tương lai của mình qua cửa sổ chỉ vì cô ta có những ý nghĩ điên rồ. Điều này cho thấy con có thể trông chờ sự giúp đỡ gì từ một người vợ như vậy. Tuy nhiên về phía mẹ nếu như con nghĩ rằng mẹ lo lắng cho bản thân mình – thì, con đúng là mù quáng, Peter ạ. Con không thấy là đối với cá nhân mẹ thì đấy sẽ là sự kết hợp hoàn hảo ? Bởi vì mẹ chẳng có vấn đề gì với Catherine cả, mẹ có thể sống hòa thuận với nó một cách tốt đẹp, nó sẽ kính trọng và nghe lời mẹ chồng. Trong khi đó, mặt khác, cô Francon…

Anh cau mày. Anh biết điều này sẽ đến. Đó chính là chủ đề anh sợ phải nghe nói đến.

Ồ chính thế đấy, Peter, bà Keating nói một cách lặng lẽ và chắc chắn, chúng ta phải nói về chuyện này

……….

Mẹ ơi, làm ơn, anh thì thầm, một cách tuyệt vọng đến nỗi bà có thể cho phép mình tiếp tục mà không hề kiềm chế bản thân.

Đây là loại vợ mà con sẽ có. Một cô gái bé nhỏ vụng về không biết cả phải đặt tay đặt chân ở đâu nữa. Một cô gái bẽn lẽn luôn chạy trốn bất cứ người quan trọng nào mà con muốn mời về nhà. Vậy con nghĩ là con giỏi lắm sao Peter? Đừng có đánh lừa bản thân mình nữa, Peter Keating! Không có một người đàn ông thành đạt nào lại đạt đến thành công một mình đâu. Con đứng có coi thường, một người phụ nữ thích hợp sẽ giúp được người chồng rất nhiều. Cái ông Francon của con đã không lấy một cô phục vụ phòng, con có thể cá cả đời mình là ông ta đã không làm như vậy! Hãy thử nhìn nhận mọi việc qua con mắt của những người khác một chút xem. Họ sẽ nghĩ gì về cô vợ của con? Họ sẽ nghĩ con như thế nào? Con không thể nào kiếm sống bằng cách xây chuồng gà cho mấy thằng kiết xác, đừng có quên điều đó! Con phải chơi một ván cờ lớn như những người vĩ đại trong thế giới này. Con phải noi gương họ. Người ta sẽ nghĩ gì về một người đàn ông cưới một cô gái nhỏ bé tầm thường như vậy? Họ sẽ ngưỡng mộ con? Họ sẽ tin tưởng con? Họ sẽ kính trọng con?

Đây là một cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả. 

suối nguồn - sách hay nên đọc
Suối Nguồn

2. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

Trong cuộc sống bạn có bao giờ tự thấy mình như một “chiếc xe rác”? Luôn có những buồn phiền, chán nản, tức giận, khó chịu…? Mỗi ngày với lượng người mình tiếp xúc, công việc mình làm, liệu bạn có gặp phải người tham gia giao thông không văn hóa, người phục vụ thô lỗ, người nhân viên nóng nảy, người tư vấn lạnh lùng… Liệu những người như vậy có làm ảnh hưởng đến bạn trong ngày? Một người thành công là người có biết cách tập trung vào những mục tiêu quan trọng của mình và bỏ qua những rắc rối vụn vặt trong cuộc sống. 

“Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy: họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên, họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn.”

Câu nói trên của một người lái taxi đã khiến David J.Pollay nảy sinh ý tưởng để viết nên cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả có tên “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác”.

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ học được cách vô hiệu hóa “những chiếc xe rác”, không bị những chuyện rắc rối vụn vặt trong cuộc sống làm cản trở việc bạn hoàn thiện bản thân. Cuốn sách giúp bạn có được bí quyết bỏ qua những điều tiêu cực nằm ngoài tầm kiểm soát và trân trọng những gì tốt đẹp đang hiện hữu trước mắt.

Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác - sách hay nên đọc
Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

3. Tôi Là Một Con Lừa

Cuốn sách tiếp theo trong list 5 cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả mà tôi muốn giới thiệu là Tôi là một con lừa. 

Qua các câu chuyện chân thật, gần gũi, lời văn dí dỏm, tác giả vẽ nên một hình tượng người phụ nữ hiện đại, năng động, tự tin, sống trọn vẹn. Cuốn sách cho người đọc cái nhìn khác về du lịch và trải nghiệm.

Khi bạn đọc xong sách, bạn sẽ chợt nhận ra hóa ra lâu nay mình vẫn ở trong vùng an toàn, vẫn chưa sống thực với bản thân, vẫn còn nhiều nỗi sợ chưa dám bước tới, vẫn chưa thự trải nghiệm cuộc sống đúng nghĩa. 

Sách khuyên bạn nên dành thời gian đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống để mở mang trí óc và để trưởng thành hơn. Những câu hỏi mà tác giả đặt ra cho độc giả sẽ khiến ta suy nghĩ về đời mình, về quá trình sống thật với chính mình để không phải tiếc nuối mỗi khi nhìn lại.

Tôi Là Một Con Lừa - sách hay nên đọc
Tôi Là Một Con Lừa

4. Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Người giàu có nhất thành Babylon là cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả. 

Cuốn sách đưa ra câu chuyện của những con người thành Babylon với các quy luật tài chính có thể áp dụng trong thời đại hiện nay. Trải qua thời gian dài, quy luật này đã được trải nghiệm và đúc rút các bài học thành công để giúp bạn trở nên giàu có, có cuộc sống cân bằng, để tạo nên đời sống viên mãn hơn. 

Dù vật chất không phải là yếu tố quyết định cuộc sống hạnh phúc, tuy nhiên không ai phủ nhận sự thật rằng nếu đời sống vật chất dồi dào, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy làm thế nào để có được thành công, chúng ta cần học các nguyên tắc, bí quyết từ những trước. 

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới.

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon
Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

5. Những Quy Tắc Trong Công Việc

Cuốn sách cuối cùng trong danh sách 5 cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả mà tôi muốn giới thiệu đến bạn là cuốn Những quy tắc trong công việc. 

Sách mang cho độc giả các Chỉ Dẫn Cụ Thể Để Mang Lại Thành Công Cá Nhân. Mỗi ngày ngoài vấn đề cuộc sống, gia đình, chúng ta đều dành phần lớn thời gian cho công việc, tuy nhiên đâu phải lúc nào ta cũng cảm thấy dễ chịu trước các thử thách. Bạn sẽ gặp sự quá tải, sức ép từ cấp trên, cấp dưới, các mối quan hệ với đối tác, đồng nghiệp… Làm thế nào để cân bằng giữa công việc, gia đình?

Những khủng hoảng trên khiến bạn khó thoát ra, trở nên mất dần niềm hạnh phúc trong bất kỳ việc gì mình làm, các mối quan hệ mình có. May mắn thay, cuốn sách Những quy tắc trong công việc mang đến bạn nguồn kiến thức mới giúp giải quyết mọi vấn đề, biến phức tạp thành đơn giản hơn. 

Đôi khi trong cuộc sống dù quy tắc tưởng chừng như khô khan và ta hay có xu hướng không thích, nhưng hãy cho mình cơ hội thay đổi cuộc đời, thay đổi công việc với các quy tắc vàng trong công việc. Chúng sẽ hữu ích nhất, mang lại cho bạn một thứ tự do đích thực: tự do trong nguyên tắc. Hãy đọc, suy ngẫm và nhất là hãy áp dụng những nguyên tắc này vào cuộc sống, bạn sẽ thấy công việc của bạn biến đổi tuyệt diệu thế nào.

Những Quy Tắc Trong Công Việc
Những Quy Tắc Trong Công Việc

Mong rằng 5 cuốn sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả sẽ khiến bạn có cái nhìn mới về cuộc đời, thay đổi tư duy, áp dụng quy tắc để thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *