“Yêu là khi bạn muốn ở bên một người, ngay cả khi họ không hoàn hảo, nhưng bạn vẫn thấy họ hoàn hảo.” – Bob Marley

Tình yêu và hôn nhân là những chủ đề luôn thu hút sự quan tâm của mỗi chúng ta, những ai đang trong hành trình đi tìm kiếm hạnh phúc lứa đôi hay đã lập gia đình. Rung động là cảm xúc ban đầu, tình yêu và hôn nhân cần sự vun đắp từ hai phía trên hành trình dài hơn.

DIMI BOOK giới thiệu đến bạn 9 cuốn sách về tình yêu và hôn nhân chọn lọc, được nhiều độc giả và chuyên gia đánh giá cao, giúp bạn tìm hiểu thêm chủ đề này dưới các góc độ khoa học, khách quan, từ đó tích lũy thêm những cách ứng xử khéo léo để xây dựng và vun vén cho tình yêu của bạn đẹp đẽ và nồng thắm hơn.

1. Men Chase Women Choose – Chuyện Tình Yêu Bạn Biết Được Bao Nhiêu?

Men Chase Women Choose” tác giả Dawn Maslar được xuất bản vào năm 2021, là một trong những cuốn sách về tình yêu và hôn nhân khoa học được nhiều độc giả tìm đọc.

Men Chase Women Choose - Chuyện Tình Yêu Bạn Biết Được Bao Nhiêu?

Men Chase Women Choose” khám phá những cơ chế sinh học và thần kinh học đằng sau các hành vi và phản ứng trong giai đoạn hẹn hò, tình yêu và kết hôn. Từ việc tại sao đàn ông thường là những người chủ động trong việc theo đuổi phụ nữ, đến sự khác biệt trong cách thức hai giới lựa chọn và duy trì mối quan hệ. Cuốn sách này cung cấp những hiểu biết sâu sắc dựa trên nghiên cứu khoa học về tâm lý tình yêu. Đồng thời, tác giả gợi ý những lời khuyên thiết thực giúp độc giả hiểu rõ hơn về những điều cơ bản trong mối quan hệ, từ cách thu hút sự quan tâm của người khác đến duy trì một mối quan hệ lâu dài. 

Một số trích dẫn đáng giá của sách:

 • “Đàn ông thường bị thu hút bởi vẻ ngoài của phụ nữ, trong khi phụ nữ thường bị thu hút bởi tính cách và địa vị xã hội của đàn ông.”
 • “Giá trị bản thân cao là yếu tố quan trọng nhất để thu hút người khác.”
 • “Giao tiếp cởi mở và trung thực là điều cần thiết cho bất kỳ mối quan hệ nào.”

Với cách trình bày súc tích, sinh động và dễ hiểu, “Men Chase, Women Choose” được đánh giá là một trong những cuốn sách hướng dẫn hữu ích về chủ đề tình yêu và hẹn hò.

2. Nghiệp Tình Yêu – Karma Of Love

Nghiệp tình yêu – Karma of love được viết bởi tác giả Geshe Michael Roach và xuất bản vào năm 2021. Geshe Michael Roach là một nhà sư Phật giáo và là một doanh nhân thành công. Cuốn sách này khám phá khái niệm “nghiệp” trong mối quan hệ tình yêu, giúp độc giả hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả của những hành động và suy nghĩ của họ trong tình yêu.

Nghiệp Tình Yêu - Karma Of Love

Thoạt nghe qua, nhiều độc giả sẽ không có mấy thiện cảm với tựa sách này, tuy nhiên, trái ngược với vẻ không tích cực từ tên gọi, cuốn sách giải đáp nhiều vấn đề mà đông đảo chúng ta thường lầm tưởng về “duyên”, “nghiệp” và nhiều khái niệm tình yêu khác trong quan niệm của Phật giáo chính thống. 

Khi đọc cuốn sách Nghiệp Tình Yêu, độc giả sẽ có thêm kiến thức đúng đắn khi nhắc đến khái niệm “nghiệp” trong tình yêu, gieo nghiệp tốt để gặt hái hạnh phúc. Bạn đọc sẽ có thêm kỹ năng để cải thiện các mối quan hệ hiện tại như giao tiếp hiệu quả, giải quyết mâu thuẫn và vun đắp tình yêu. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết cách trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân để lan tỏa nguồn năng lượng tích cực và thu hút bạn đời phù hợp. Cuốn sách sẽ dạy bạn yêu thương bản thân và người khác vô điều kiện, trân trọng từng khoảnh khắc để bạn sống một đời sống tình yêu viên mãn.

3. Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim

Một trong những cuốn sách về tình yêu và hôn nhân được xem là phân tích chi tiết nhất về cả hai phái tại Việt Nam là “Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim” của Tiến sĩ John Gray, xuất bản năm 1992. Dưới góc độ khoa học, cuốn sách tập trung vào những khác biệt cơ bản trong cách suy nghĩ, cảm nhận và giao tiếp giữa đàn ông và phụ nữ. John Gray sử dụng phép ẩn dụ rằng đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim để minh họa sự khác biệt này. Ông cho rằng việc hiểu và chấp nhận những khác biệt này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ và giao tiếp giữa các cặp đôi. 

Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim

Cuốn sách này phù hợp với nhiều đối tượng độc giả khác nhau, đặc biệt là những người quan tâm đến việc cải thiện mối quan hệ và mong muốn hiểu rõ hơn về giao tiếp giữa các giới tính. Khi đọc Đàn Ông Sao Hoả Đàn Bà Sao Kim, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về khác biệt giới tính, về những khác biệt tự nhiên trong suy nghĩ và cảm nhận giữa nam và nữ. 

Ngoài ra, bằng cách cung cấp những giải pháp cụ thể, cuốn sách “Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim” giúp các cặp đôi thấu hiểu, thông cảm cho nhau, từ đó giúp họ giao tiếp hiệu quả hơn, giảm bớt các xung đột và hiểu lầm không đáng có. Bên cạnh đó, khi đọc xong cuốn sách này, độc giả có thể học cách xây dựng và duy trì mối quan hệ hạnh phúc và bền vững.

4. Series “Từ bạn đời đến bạn đạo”

Bộ sách “Từ bạn đời đến bạn đạo” của tác giả Tuệ An là một hành trình khám phá bản thân và xây dựng mối quan hệ bền vững. Bộ sách gồm 2 tập:

 • Tập 1: Yêu Trong Tỉnh Thức tập trung vào việc thấu hiểu bản thân, học cách yêu thương chính mình và xây dựng nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ hạnh phúc.
 • Tập 2: Kiến Tạo Gia Đình Hạnh Phúc chia sẻ những bí quyết để vun đắp tình yêu thương, nuôi dưỡng sự thấu hiểu và xây dựng tổ ấm gia đình viên mãn. 
Series “Từ bạn đời đến bạn đạo”

Tác giả Tuệ An chia sẻ những góc nhìn mới mẻ về tình yêu, giúp người đọc thấu hiểu bản thân và đối phương, từ đó vun đắp cho tình yêu thương đôi lứa và sự gắn kết trong gia đình. 

Cuốn sách này có những trích dẫn hay về tình yêu như:

 • “Yêu thương là sự cho đi mà không mong đợi nhận lại.”
 • “Tình yêu đích thực là khi bạn chấp nhận con người thật của nhau, với những ưu điểm và khuyết điểm.”

5. Tâm Lý Học Hẹn Hò

“Tâm lý học hẹn hò – Nghệ thuật giao tiếp trong tình yêu” được viết bởi Tiến sĩ John Gottman và Julie Schwartz Gottman dựa trên 40 năm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Tình yêu nổi tiếng trên thế giới. Hai vị tác giả đã mời lần lượt các cặp đôi vào 8 buổi hẹn hò vui vẻ để giúp họ nắm bắt được nghệ thuật giao tiếp trong tình yêu. 

Tâm Lý Học Hẹn Hò

“Tâm lý học hẹn hò” là một trong những cuốn sách hữu ích cho bất kỳ ai muốn cải thiện mối quan hệ của mình. Sách cung cấp những lời khuyên thiết thực dựa trên nghiên cứu khoa học, giúp bạn học cách giao tiếp hiệu quả hơn với người bạn đời của mình. 

Bên cạnh đó, sách cũng đem đến nhiều kiến thức về tâm lý dành cho những người đang tìm kiếm tình yêu có thể thu hút bạn đời tiềm năng và xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Bằng nội dung hữu ích, lời khuyên thực tế và cách viết dễ hiểu, tựa sách này được nhiều độc giả đánh giá cao.

6. Đồng cảm trong hôn nhân

Cuốn sách “Đồng cảm trong hôn nhân: Yêu trọn vẹn cả những điều khác biệt” được viết bởi James L. Creighton, cung cấp những kiến thức giúp vợ chồng giải quyết những mâu thuẫn không đáng có trong hôn nhân và cách để xây dựng một mối quan hệ bền vững và hạnh phúc. 

Đồng cảm trong hôn nhân

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn phù hợp cho những ai đang chuẩn bị kết hôn và những ai quan tâm đến tâm lý học hôn nhân và gia đình vì Đồng cảm trong hôn nhân sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức khoa học, thực tế về tâm lý học hôn nhân và gia đình, giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vợ chồng và cách xây dựng một nền tảng vững chắc cho cuộc sống hôn nhân và một gia đình hạnh phúc

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 2022 bởi NXB Routledge tại Hoa Kỳ, cuốn “Đồng cảm trong hôn nhân” nhanh chóng được các độc giả đánh giá 5 sao trên các sàn thương mại điện tử cùng với những bình luận tích cực về nội dung cũng như hình thức sách. Nổi bật như giọng văn gần gũi, nội dung thiết thực, dễ hiểu giúp các độc giả tiếp thu được nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích cho cuộc sống hôn nhân. Tại Việt Nam, sách Đồng cảm trong hôn nhân còn được các chuyên gia đánh giá cao và được giới thiệu trên các trang báo lớn như VnExpress, Thanh niên,…

7. Công thức Grit cho tình yêu

Công thức Grit cho tình yêu” (Relationship GRIT: A True Story With Lessons To Stay Together, Grow Together, And Thrive Together) là một trong những cuốn sách nổi tiếng giúp những người đang yêu cảm nhận được hạnh phúc thật sự trong từng hành động nhỏ, những việc thường ngày tưởng chừng như tầm thường mà ít người để ý. 

Công thức Grit cho tình yêu

Được viết bởi hai diễn giả, nhà văn nổi tiếng John Gordon và Kathryn Gordon, xuất bản lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2022. Công thức GRIT đem đến cho độc giả Việt về:

 • G – Goal (Mục tiêu): Xác định mục tiêu chung cho mối quan hệ của bạn.
 • R – Resilience (Sự kiên cường): Sẵn sàng đối mặt với những thử thách và vượt qua chúng cùng nhau.
 • I – Intentionality (Sự cố ý): Nỗ lực vun đắp mối quan hệ mỗi ngày.
 • T – Togetherness (Sự gắn kết): Dành thời gian chất lượng cho nhau và ưu tiên mối quan hệ của bạn.

Theo đó, khi bạn đang tìm kiếm lời khuyên về cách xây dựng một mối quan hệ lâu dài và viên mãn hay bạn đang tìm kiếm hướng giải quyết khi đang vật lộn với những thách thức trong mối quan hệ của bản thân, cuốn “Công thức Grit cho tình yêu” sẽ là kim chỉ nam cho mối quan hệ của chính bạn.

8. Tình Yêu Thương Gia Đình

Tương tự như những cuốn sách khác của First News, cuốn “Tình yêu thương gia đình” (Chicken Soup for the Soul: Family) cũng tập hợp những câu chuyện ý nghĩa và cảm động về tình cảm gia đình, được biên soạn bởi hai tác giả nổi tiếng Jack Canfield và Mark Victor Hansen và ra mắt năm 1993. Mặc dù xuất bản từ lâu, nhưng cuốn sách này vẫn chứa nội dung thiết thực cho đến hiện nay, là món quà tinh thần quý giá dành cho tất cả mọi người, giúp ta nhận ra tầm quan trọng của gia đình trong cuộc sống và trân trọng hơn những người thân yêu.

tình yêu thương gia đình

Sách gồm 26 câu chuyện, mỗi câu chuyện là một lát cắt nhỏ trong cuộc sống gia đình, với những cung bậc cảm xúc khác nhau: niềm vui, nỗi buồn, sự hy sinh, tình yêu thương,… Qua đó, tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về giá trị của gia đình, là nơi che chở, bảo vệ ta, là nguồn động viên to lớn giúp ta vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Tình yêu thương gia đình” là cuốn sách được đông đảo độc giả yêu thích bởi những câu chuyện dung dị, gần gũi nhưng chứa đựng nhiều bài học quý giá về tình cảm gia đình. Sách phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp độc giả trân trọng hơn những người thân yêu và vun đắp hạnh phúc cho gia đình của mình.”Tình yêu thương gia đình” là cuốn sách được đông đảo độc giả yêu thích bởi những câu chuyện dung dị, gần gũi nhưng chứa đựng nhiều bài học quý giá về tình cảm gia đình. Sách phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp độc giả trân trọng hơn những người thân yêu và vun đắp hạnh phúc cho gia đình của mình.

Những trích dẫn tiêu biểu:

 • “Gia đình là nơi duy nhất trên thế giới mà ta có thể là chính mình mà không sợ bị phán xét.” – Jack Canfield
 • “Tình yêu thương của gia đình là món quà vô giá nhất mà mỗi người có thể nhận được.” – Mark Victor Hansen

9. Yêu – OSHO 

“Yêu” – Being in Love của Osho là một trong những cuốn sách về tình yêu và hôn nhân bán chạy tại Nhật Bản, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1989. Cuốn sách ghi lại những bài giảng của Osho về chủ đề tình yêu, trong đó ông khám phá bản chất của tình yêu, các loại tình yêu khác nhau và cách trải nghiệm tình yêu một cách trọn vẹn.

Yêu - OSHO 

Cuốn sách “Yêu” đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn về bản chất của tình yêu và cách trải nghiệm tình yêu một cách trọn vẹn hơn. Cuốn sách này phù hợp với những độc giả đang tìm kiếm một tình yêu đích thực hoặc những người đang gặp khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những bạn đọc muốn phát triển bản thân về mặt tinh thần.

Một trong những trích dẫn tiêu biểu trong cuốn sách “Yêu” của Osho

 • “Tình yêu không phải là thứ bạn nhận được, mà là thứ bạn cho đi.”
 • “Tình yêu là sự hòa tan bản thân vào người khác, là sự kết nối sâu sắc với một người khác mà không có bất kỳ điều kiện nào.”

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của tình yêu và cách trải nghiệm tình yêu một cách trọn vẹn hơn, thì “Yêu” của Osho là một lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm:

Hy vọng với 9 cuốn sách về tình yêu và hôn nhân được DIMI BOOK giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn tìm được cho mình những bài học quý giá và bí quyết để vun đắp tình yêu và xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Hãy dành thời gian để đọc và suy ngẫm, bạn sẽ nhận ra những giá trị to lớn mà những cuốn sách này mang lại nhé.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *