Cuốn sách Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại vì đã được bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới. Mặc dù đã được phát hành từ tháng 10 năm 1936, nhưng nhiều khái niệm được giảng dạy trong cuốn sách vẫn tiếp tục được áp dụng cho đến ngày nay.

Cuốn sách này đưa ra nhiều lời khuyên, kinh nghiệm và bài học quý giá về cách tạo dựng và duy trì các mối quan hệ tốt, trở thành một người có ảnh hưởng, thành công trong cuộc sống và làm việc. Những lời khuyên, bài học đó là gì? Hãy cùng DIMI Book khám phá qua bài viết dưới đây. 

Không chỉ trích, lên án hay phàn nàn

“Trong khi giao tiếp với mọi người, hãy nhớ rằng bạn đang giao dịch không phải với những sinh vật logic, mà với những sinh vật giàu cảm xúc, những người bị thúc đẩy bởi lòng kiêu hãnh và cái tôi.” – Dale Carnegie

Thay vì lên án mọi người, tốt hơn hết là cố gắng hiểu họ, khám phá động cơ cho hành động của họ. Điều này tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ trích. Nó khiến chúng ta trở nên khoan dung, thấu hiểu và tốt hơn. Chỉ trích người khác có thể tạo ra cảm giác tiêu cực và làm hỏng các mối quan hệ. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm cách đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Hãy là một người biết lắng nghe

Những người giao tiếp tốt bắt đầu bằng việc trở thành người lắng nghe tốt. Học cách lắng nghe là chìa khóa cho các mối quan hệ của con người. Điều này áp dụng cho bạn bè, gia đình, khách hàng và đối tác kinh doanh. Trong thời đại truyền thông xã hội và thời gian chú ý bị rút ngắn, mọi người quá bận rộn nói về bản thân mà chỉ một số ít biết cách lắng nghe chăm chú. 

Một khách hàng hoặc nhà đầu tư sẽ chọn bạn thay vì những người khác nếu bạn cho thấy rằng bạn hiểu nhu cầu của họ và chứng minh những gì bạn có thể làm về điều đó. Tương tự như vậy, bạn có thể khiến bạn bè cảm thấy gần gũi với mình hơn khi bạn chăm chú lắng nghe câu chuyện của họ. Nếu bạn thực sự quan tâm đến mọi người, hãy thể hiện rằng bạn quan tâm đến họ.

Thực sự quan tâm đến người khác

“Bạn có thể kết bạn nhiều hơn trong hai tháng bằng cách quan tâm đến họ, hơn là trong hai năm bằng cách khiến họ quan tâm đến bạn.”  

Nếu bạn muốn mọi người quan tâm đến bạn, trước tiên bạn phải quan tâm đến họ . Hãy dành thời gian tập trung lắng nghe và hiểu những gì họ muốn nói. Học cách cho đi cũng sẽ giúp ích cho mối quan hệ của bạn. Tặng những món quà nhỏ hoặc giúp đỡ người khác khi họ cần. Điều này có thể giúp họ cảm thấy được quan tâm và động viên. Tất cả mọi hành động lắng nghe, hiểu, chia sẻ cảm xúc, tôn trọng hãy làm bằng sự chân thành tuyệt đối. Bằng cách này, bạn thậm chí có thể chạm đến trái tim của người mạnh mẽ và khó tiếp cận.

Khi kết bạn, bạn sẽ muốn gần gũi với những người có cùng mối quan tâm, sở thích, niềm đam mê và giá trị. Tuy nhiên, sẽ có những quan điểm, lĩnh vực khác nhau khi bạn muốn kết giao với một ai đó. Bạn không cần phải thay đổi bản thân để làm hài lòng người mà bạn muốn kết nối. Thay vào đó, hãy lắng nghe và hiểu những gì họ muốn truyền đạt một cách chân thành.

Mỉm cười 

Một nụ cười có thể giúp ích rất nhiều trong việc tạo ấn tượng tốt và tạo ra bầu không khí tích cực. Không những khiến bạn tỏ ra thân thiện, mà còn có thể giúp giảm stress, tăng cường sức khỏe tâm lý và cải thiện tâm trạng.

Khi bạn mỉm cười, bạn sẽ gửi một thông điệp tích cực đến người khác, giúp họ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Bên cạnh đó, mỉm cười còn giúp bạn trông trẻ trung, gợi cảm giác yêu đời, tăng khả năng giao tiếp và thiết lập mối quan hệ tốt hơn.

Vì vậy, hãy thường xuyên mỉm cười trong các tình huống thường ngày, từ gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp đến tiếp xúc với người lạ. Một nụ cười có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn và người khác.

Nhớ tên một người để họ trở nên quan trọng

“Một người bình thường quan tâm đến tên của họ hơn tất cả những cái tên khác trên thế giới cộng lại.” Mọi người thích nghe tên của chính họ và việc nhớ tên ai đó có thể khiến họ cảm thấy có giá trị và được tôn trọng. Nhưng nếu bạn quên hoặc gọi nhầm tên người đó, có thể bạn sẽ khiến người ta khó chịu. 

Khi gửi email cho ai đó về vấn đề công việc, bắt buộc bạn phải nhớ và không đánh sai chính tả tên của họ. Bạn muốn nhờ vả hay yêu cầu ai làm điều gì đó, ít nhất bạn cũng nên nhớ tên của đối phương. Đó cũng là một điều thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với đối phương. Nhớ tên một ai đó cần có công sức và đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định, nhưng phần thưởng chắc chắn xứng đáng với nỗ lực.

Tránh tranh luận

“Nếu bạn tranh luận và mâu thuẫn, đôi khi bạn có thể đạt được chiến thắng, nhưng đó sẽ là một chiến thắng trống rỗng vì bạn sẽ không bao giờ có được thiện chí của đối thủ.” – Benjamin Franklin

Mặc dù, tranh luận có thể là một phương tiện để trao đổi quan điểm và ý kiến khác nhau. Nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, nó có thể dẫn đến sự căng thẳng, bất hòa giữa các bên. Carnegie viết, cách tốt nhất để giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc tranh luận nào là tránh nó. Ngay cả khi bạn thắng, bạn cũng thua vì bạn đã chứng minh cho đối thủ của mình thấy rằng đối phương đã sai. Bạn đã làm cho họ cảm thấy thấp kém, tổn thương lòng tự trọng và niềm kiêu hãnh của đối phương. 

Tránh tranh luận không có nghĩa là bạn phải đồng ý hoàn toàn với ý kiến của người khác. Thay vào đó, đó là cách để bạn tôn trọng, hỗ trợ sự khác biệt và giữ cho mối quan hệ của bạn với người khác ở một mức độ tốt nhất. 

Nói về sở thích của người khác

Sở thích của người khác rất đa dạng và thú vị. Khi bạn quan tâm và chia sẻ về sở thích của họ, đó có thể là một cách tuyệt vời để tạo dựng mối quan hệ. Nói chuyện về sở thích của người khác cũng giúp bạn hiểu thêm về người đó và thế giới xung quanh. Điều này giúp bạn trở nên thấu hiểu và đồng cảm, từ đó tăng cường mối quan hệ của bạn mọi người.  

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi nói chuyện về sở thích của đối phương, bạn nên tôn trọng và tránh đưa ra những ý kiến hoặc lời nhận xét. Hãy trao đổi với tư cách là người quan tâm, đồng thời luôn tôn trọng sở thích và quan điểm của họ.

Biết thừa nhận lỗi lầm của chính mình 

Việc thừa nhận lỗi lầm không phải dễ nhưng là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Khi bạn nhận ra rằng mình đã sai hoặc đã làm sai điều gì đó, việc thừa nhận và xin lỗi là một cách để giữ được mối quan hệ tốt với những người xung quanh và giúp bạn trưởng thành. Ngoài ra, khi bạn thừa nhận lỗi của mình, hãy tìm cách sửa chữa và cải thiện tình huống để tránh tái lặp lại hành động sai lầm của mình. Việc này sẽ giúp người khác tin tưởng và đánh giá cao bạn hơn.

Tuy nhiên, đôi khi việc thừa nhận lỗi cũng có thể khó khăn, đặc biệt là khi bạn cảm thấy bị xúc phạm hoặc xảy ra một tranh cãi. Trong trường hợp này, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, lắng nghe và thử hiểu quan điểm của người khác. Hãy nhớ rằng việc thừa nhận lỗi của mình không có nghĩa là bạn thua cuộc, mà thể hiện sự trưởng thành và tôn trọng đối với đối phương.

Khuyến khích người khác

Khi mọi người khuyến khích bạn về cột mốc và sự tiến bộ của bạn, bạn sẽ có động lực hơn để đạt được mục tiêu của mình. Khuyến khích người khác cũng rất quan trọng vì nó có thể gây ảnh hưởng tích cực lớn đến cuộc sống của họ và cộng đồng xung quanh.

Hơn nữa, việc khuyến khích người khác có thể giúp cải thiện mối quan hệ. Khi chúng ta cho thấy sự quan tâm và động viên đối với mọi người, chúng ta tạo ra một môi trường tích cực và đáng tin cậy đến xã hội và cộng đồng. 

Cuốn sách gây ảnh hưởng đến mọi người 

Có thể nói Đắc nhân tâm đã tạo một tiếng vang lớn và gây ảnh hưởng đến rất nhiều thế hệ cho đến hiện tại. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng cuốn sách sáo rỗng, dạy con người trở nên tẻ nhạt, giả tạo, không có chính kiến. Trong một mối quan hệ, không phải lúc nào bạn cũng là người lắng nghe hoặc người cố gắng thấu hiểu. Đây là điều mà cuốn sách chưa nhắc đến đủ. 

Mặt khác, như với bất kỳ cuốn sách nào, đánh giá của mỗi người về giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm cách mà họ tiếp cận với nội dung của cuốn sách, nhu cầu và trải nghiệm của họ trong cuộc sống. Đắc nhân tâm được mọi người đón nhận bởi nó có giá trị và hữu ích cho cuộc sống. Cung cấp cho độc giả những kỹ năng và công cụ để tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc với người khác và quản lý các mối quan hệ tốt hơn.

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *