“Minh triết trong đời sống” của nhà giáo dục nổi tiếng Darshani Deane, là quyển sách đã giúp nhiều người tìm được sự thoải mái trong đời sống tinh thần trong gần 25 năm qua, kể từ lần đầu xuất bản năm 1999. Nếu bạn đang tìm kiếm sự bình an nội tâm và sống một cuộc đời có ý nghĩa thì đây là tựa sách đáng tham khảo!

Darshani Deane: Diễn giả, nhà giáo dục tâm linh nổi tiếng

“Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” Darshani Deane

Darshani Deane là một diễn giả, nhà văn và nhà giáo dục tâm linh nổi tiếng. Bà đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới bằng những lời dạy sâu sắc và những câu chuyện truyền cảm hứng.

Darshani Deane: Diễn giả, nhà giáo dục tâm linh nổi tiếng

Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả, một người từng là nghệ sĩ trình tấu nhạc cổ điển nổi tiếng tại 72 quốc gia trên thế giới. Bà còn là một trong những phụ nữ đầu tiên có bằng phi công, đã một mình bay nhiều chuyến qua các lục địa. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên lái xe hơi du lịch khắp thế giới một mình.

Bà Darshani Deane đi du lịch vòng quanh thế giới, bắt đầu từ Châu Âu, qua Trung Đông. Bà  từng mong ước sẽ đi khắp Châu Phi, Châu Á, trước khi trở về Châu Mỹ. Cuộc hành trình đưa Darshani Deane đến bờ Sông Hằng ở Ấn Độ. Bà dừng chân tại Thiền Viện Sivananda, nơi Đạo Sư Krishmanandaji giảng Kinh Vệ Đà. Dĩ nhiên bà không hề biết Kinh Vệ Đà, cũng chẳng hiểu vị đạo sư là ai. Hôm đó Ngài giảng về Đại Ngã Brahman, về lý tưởng tuyệt đối không thể phân chia của vũ trụ. Bà quyết định dừng lại để học đạo.

“Minh triết trong đời sống”: Bí quyết sống an lạc từ những bài học triết lý

“Cuộc đời của tôi là một chuỗi đau khổ, bà có cách nào giúp tôi không? Tại sao những bất hạnh lại xảy đến cho tôi? Tôi đã làm gì nên tội? Tại sao tôi cứ cảm thấy tuyệt vọng?”

Đây là những câu hỏi mà tác giả nhận được từ phần lớn thính giả của mình sau những buổi nói chuyện. Dù mọi người là ai, làm nghề gì, là học sinh hay người trưởng thành cũng đều những ưu tư giống nhau. 

Cuốn sách “Minh triết trong đời sống” đem đến cho độc giả những bài học triết lý sâu sắc được đúc kết từ kinh nghiệm sống và trải nghiệm tâm linh của tác giả Darshani Deane. Qua 58 chủ đề được trình bày súc tích, dễ hiểu, tác giả dẫn dắt bạn đọc đi khám phá những bí ẩn diệu kỳ của cuộc sống, từ những vấn đề đời thường như tình yêu, hạnh phúc, đến những câu hỏi lớn lao về ý nghĩa cuộc sống, sự tồn tại và bản chất con người.

"Minh triết trong đời sống": Bí quyết sống an lạc từ những bài học triết lý

Cuốn sách này là kết quả sau nhiều năm dấn thân, thực hành và diễn thuyết của Darshani Deane, giải đáp cho một số câu hỏi mà tác giả thường xuyên nhận được trong các buổi trò chuyện. Cuốn sách tập hợp 58 cuộc trò chuyện khơi mở tâm trí, giúp con người thoát khỏi những vướng mắc trói buộc tâm tưởng để đạt tới sự an nhiên trong cuộc sống.

Tất cả mọi việc diễn ra để chúng ta bộc lộ những cảm xúc: thương yêu, thù hận, ham muốn, giận hờn. Nhà tư tưởng George Ivanovitch Gurdjieff nói rằng phần đông chúng ta đều sống như một cái máy. Vì vậy, việc thiền định và quan sát bản thân qua câu hỏi “Ta là ai” sẽ giúp chúng ta nhận thức rằng chúng ta không phải là các cảm xúc của chúng ta. Việc đồng hóa với tâm thức thay vì cảm xúc sẽ giúp chúng ta ý thức rõ rệt mình là ai, và lấy lại sự quân bình và kiểm soát được chính mình.  

sách "Minh triết trong đời sống"

Trong chương 4 “Quyền tức giận”, một người đàn ông đã tức giận phản bác lại ý kiến của tác giả khi bà nói về việc tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trí con người ra sao. Ông ta kể về sự bất công trong công ty khi một người phụ nữ trẻ ít kinh nghiệm, sự cố gắng cũng như vốn sống hơn ông ta lại thăng chức cao. Đúng vậy, trong cuộc sống có rất nhiều sự bất công và chúng ta có quyền được tức giận. Tuy nhiên, tác giả đã nêu ví dụ và các bệnh lý liên quan đến sự tức giận làm sức khỏe của chúng ta trở nên tồi tệ như thế nào. Vậy thì, đòi hỏi quyền được tức giận có khác gì chúng ta tự tử? 

chương 4 “Quyền tức giận”

Kinh pháp cú nói rằng sự giận dữ giống như một chiếc xe ngựa chạy loạn xạ và chỉ ai kìm giữ được nó mới là một người kỵ mã đại tài. Khi tức giận cũng là lúc những cảm giác tiêu cực xảy đến mà chúng ta không thể kiểm soát được. Cách đối phó đúng đắn nhất với những cảm giác tiêu cực là không bộc lộ, không kiềm chế mà chuyển hóa nó. Chuyển hóa là một tiến trình giải thoát chúng ta ra khỏi những gì tiêu cực và trợ giúp chúng ta tiến nhanh trên con đường tâm linh.

Việc thực hành kỹ năng kiểm soát cảm xúc để không đồng hóa với các cảm xúc tiêu cực và mở rộng tâm hồn để đón nhận sức mạnh thiêng liêng sẽ biến đổi bản chất của chúng ta. Từ đó nó sẽ cải thiện sức khỏe và giúp thay đổi được thái độ của chúng ta đối với cuộc đời một cách đáng kinh ngạc.

Chúng ta không thể thay đổi cuộc đời mà chỉ có thể thay đổi được thái độ của chúng ta đối với cuộc đời mà thôi. 

Sở hữu thật nhiều hay chỉ nên có một ít?

“Số nhiều” là một trong những chương trong cuốn sách đề cập đến vấn đề mà mọi người đều gặp phải trong thời đại này. Đi ngược với phong cách tối giản mà hầu hết các millennials theo đuổi. Gen Z được cho là sở hữu rất nhiều những món đồ mình không cần đến, nhưng họ nghĩ rằng “một lúc nào đó sẽ cần”. Không chỉ đồ vật, nhân vật trong cuốn sách còn đề cập đến việc mỗi bữa ăn cô đều nấu rất nhiều dù chỉ sống một mình, hay tham khảo quá nhiều tài liệu trước khi bắt đầu viết một bài báo,… Tất cả điều này khiến cô ấy thường xuyên phải đổ đi những đồ ăn một cách lãng phí, mất nhiều thời gian để đọc tài liệu trong khi có thể tối ưu hơn,…

Cuốn sách “Minh triết trong đời sống” sẽ giúp độc giả khai mở tâm trí, có cái nhìn khác về việc sở hữu đồ vật, thói quen,… Từ đó nhận ra rằng, việc sở hữu nhiều chỉ làm ta thêm rối trí, vướng mắc, tạo ra thêm phiền não. Chúng ta chỉ nên đặt ra những tiêu chuẩn theo thứ tự ưu tiên một cách chính xác sẽ giúp chúng ta đạt đến cái “phẩm” thay vì cái “lượng”.

Sở hữu thật nhiều hay chỉ nên có một ít?

Chúng ta muốn tự do, muốn bình an, muốn thoải mái, nhưng bằng cách nào đó, tâm trí của chúng ta bị cuốn theo sự vội vã của cuộc sống, sự tranh đua của thế gian. Điều này khiến chúng ta mất đi sự tự do, bình an lúc nào không hay. Khi chúng ta lau hết bụi bặm quanh bóng đèn thì đèn sẽ chiếu sáng rực. Bụi là hành lý của chúng ta, bóng đèn là tâm trí của chúng ta và ánh sáng là Chân Ngã. Khi lau sạch bụi bặm – những thứ không cần thiết bám lên, chúng ta được sống trọn vẹn và trong suốt nhẹ nhàng với cái thực sự là chúng ta. 

Dựa trên nền tảng tri thức uyên bác về tâm linh và khoa học, tác giả Darshani Deane khéo léo lồng ghép những câu chuyện truyền cảm hứng, những ví dụ thực tế và những lời khuyên hữu ích vào cuốn sách. Giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo và khách quan hơn về các vấn đề bản thân và đời sống.

sách "Minh triết trong đời sống"

Có thể thấy, tựa sách “Minh triết trong đời sống” bao quát rất rộng về các tôn giáo, từ Ấn Độ Giáo, Phật Giáo đến Thiên Chúa Giáo. Kiến thức uyên bác về các nền tôn giáo khác nhau cùng sự không phân biệt đã làm nên nét đặc trưng của tác giả Darshani Deane. 

Xem thêm:

Tập thiền bằng cách hít thở để có thể kiểm soát bạn thân, không giận giữ, oán trách hay than phiền. Hãy đặt bớt những gánh nặng bản thân xuống. Hy vọng cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về thiền tập, các tôn giáo và quan trọng là tìm được sự an lạc. 


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *