Nhắc đến những chú chó, chúng ta đều nghĩ đến một “người bạn” với lòng trung thành bất diệt. Ở đất nước mặt trời mọc xa xôi cũng vậy, người ta cũng mãi nhớ về một tư tưởng bất diệt của lòng trung thành, đó là Hachiko. Câu chuyện về “Hachiko – Chú chó đợi chờ” ấy đã được kể lại trong tác phẩm Hachiko – Chú chó đợi chờ của nhà văn người Tây Ban Nha Luis Prats một cách cảm động, lấy đi biết bao nhiêu nước mắt của độc giả!

Đôi nét về tác giả Luis Prats – tác giả của Chú chó đợi chờ

Luis Prats sinh năm 1966 tại Tây Ban Nha. Ông từng nghiên cứu về Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học tại một số trường ở quê nhà của mình. Ông đã viết tiểu luận, sách nghệ thuật, tiểu thuyết lịch sử và hơn 20 tiểu thuyết dành cho trẻ em và thanh thiếu niên được dịch sang 15 thứ tiếng. Ngoài ra, ông cũng từng là một giáo viên, một biên tập viên nghệ thuật,… 

tác giả lúi prats

Và cuốn sách “Hachiko – Chú chó đợi chờ” là một trong số mười tác phẩm mà ông viết cho thiếu nhi. Nhờ tác phẩm này mà Luis Prats đã nhận được Giải thưởng Josep M. Folch i Torres lần thứ 52 vào năm 2014. Sau đó, ông được chọn tham gia White Ravens 2016, với hình minh họa của họa sĩ minh họa người Ba Lan Zuzanna Celej. Tiếp tục tiếng vang vào năm 2018, Luis Prats nhận được Giải thưởng Strega Ragazzi +6 tại Hội chợ sách Bologna cho bản dịch tiếng Ý của Hachiko – Chú chó đợi chờ.

Những chi tiết đắt giá trong Hachiko – Chú chó đợi chờ

Nội dung của “Hachiko – Chú chó đợi chờ” xoay quanh mối duyên của giáo sư Ueno và chú chó Hachiko rất tình cờ, vì ban đầu, ông không mặn mà với Hachiko cho lắm, đã quên đến đón về để chú lạnh cóng ở bưu điện. Hàng ngày, Hachiko cùng giáo sư đến ga Shibuya tiễn ông lên tàu đi làm, rồi chiều nào cũng vậy, Hachiko lại ra nhà ga đợi ông về.

Những tháng ngày bình yên, tươi đẹp ấy chẳng kéo dài được bao lâu thì giáo sư đột quỵ tại nơi làm việc, chưa kịp nói một lời từ biệt với chú chó của mình. Từ đó, Hachiko đều có mặt lúc 17 giờ mỗi ngày trước ga Shibuya, dù mưa gió tuyết lạnh hay trưa hè nắng chói, dù bao nhiêu chuyến tàu đã cập bến, Hachiko vẫn không hề nản lòng, đợi và đợi. 

Sau một khoảng thời gian dài mười năm, Hachiko từ một chú chó nhỏ nghịch ngợm, giờ đã trở nên già yếu với bộ lông tả tơi xơ xác, bốn chân run lẩy bẩy, mắt cũng chẳng thể thấy rõ. Buổi sáng lạnh ngày 08/3/1935, Hachiko nằm bất động “lạnh cóng như một bông tuyết”, vậy là Hachiko đã đoàn tụ với chủ nhân của mình ở thế giới bên kia.

 Nội dung cuốn sách Hachiko - Chú chó đợi chờ

Hachiko – Một người bạn trung thành

“Hachiko đã sống được mười một năm mấy tháng. Mười năm trong số đó nó dùng để chở giáo sư Eisaburo Ueno bởi vì ông đã hứa sẽ đến đón nó ở ga Shibuya, và nó chờ ở đấy vì một lí do hết sức giản đơn: Ông giáo sư đã hứa với nó như thế.”

(Trích “Hachiko – Chú chó đợi chờ“)

Chú chó trung thành đâu chỉ xuất hiện trên màn hình phim ảnh hay trong những trang sách? Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Một chú chó mà ta nuôi sẽ không bao giờ phản bội lại ta dù ta có làm gì đi chăng nữa. 

Thời gian là hữu hạn

Không ai có thể đoán trước được cuộc đời. Biết đâu vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ biến mất khỏi thế giới này, giống như giáo sư Ueno vậy. Nhưng thật ra, vị giáo sư ấy đã biết cách sống trọn vẹn nhất có thể. Tang lễ của giáo sư rất giản dị như những gì ông muốn. Giáo sư Ueno đã sống một cuộc đời ra trò với những gì mình có.

Thời gian là hữu hạn, hãy sống trọn vẹn nhất có thể, đừng phí hoài bất kì giây phút nào!

Biểu tượng của tình bạn mãi mãi

Quãng thời gian giáo sư bên cạnh Hachiko chỉ kéo dài một năm rưỡi. Nhưng tình bạn giữa họ không bao giờ dừng lại ở đó. Nó còn kéo dài thêm mười năm mà Hachiko chờ đợi chủ nhân của mình. Và còn kéo dài hơn nữa khi họ gặp được nhau trên con tàu có ống khói bằng vàng, cửa sổ tỏa sáng và bánh xe được làm bằng thủy tinh – con tàu đã đưa giáo sư đến với Hachiko sau mười năm đợi chờ.      

Hãy là một người biết giữ lời hứa

“Cứ như vậy, một năm mới bắt đầu, và Hachiko luôn bắt đầu một ngày mới, một tháng mới, và một năm mới theo cùng một cách như vậy.”

(Trích “Hachiko – Chú chó đợi chờ“)

Một lời hứa của vị giáo sư đã khiến Hachiko chờ đợi suốt mười năm trời vì trước giờ ông luôn là người giữ lời hứa. Mỗi lời hứa ông nói ra với Hachiko đều được thực hiện, chỉ trừ lời hứa cuối cùng ấy.

Kết thúc để bắt đầu

Đôi khi cái chết không quá đau buồn đến thế. Vào một ngày mùa đông lạnh lẽo, Hachiko đã kết thúc cuộc đời của mình ngay trước cửa nhà ga. Nhưng vào những giây phút ấy, nó đã gặp lại vị giáo sư của mình sau mười năm chờ đợi.

“Ông ở đó, vừa xuống chuyến tàu của niềm vui, hạnh phúc và hy vọng… Giáo sư thì thầm với nó: “Nào, chúng ta đi nào. Hôm nay mày có thể theo ta lên tàu…”.

(Trích “Hachiko – Chú chó đợi chờ“)

Luis Prats đã gửi gắm điều gì qua Hachiko – Chú chó đợi chờ

Gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách, chắc hẳn nhiều người đang tự hỏi, nhờ đâu mà một chú chó lại có sự trung thành, kiên nhẫn và bền bỉ đến vậy? Có lẽ câu trả lời chính là ở tình yêu thương mà khi còn sống giáo sư đã dành trọn cho Hachiko. 

Cảm nhận về Hachiko – Chú chó đợi chờ của mỗi người có thể sẽ khác, nhưng tình cảm mà Hachiko dành tặng cho chủ nhân của mình chỉ có một. Và điều đó là duy nhất không chỉ thay thế được.

Thông điệp Luis Prats gửi gắm thông qua cuốn sách

Cuộc đời các nhân vật đã dừng lại, câu chuyện cũng kết thúc nhưng những giá trị nhân văn, những bài học từ Hachiko – Chú chó đợi chờ mà tác phẩm mang đến vẫn còn đọng lại mãi với các thế hệ bạn đọc. Hachiko đã vượt ra khỏi biên giới đất nước phù tang để trở thành biểu tượng bất tử cho tình bạn đẹp. Và với những bài học quý giá đó, Hachiko – chú chó đợi chờ sẽ mãi là câu chuyện đẹp, một tác phẩm văn học thiếu nhi không chỉ với người dân Nhật Bản mà còn đối với độc giả ở nhiều nước khác trên toàn thế giới. 

Cuốn sách Hachiko – Chú chó đợi chờ và sức ảnh hưởng rộng rãi

Đọc xong cuốn sách, độc giả như rơi vào nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, vừa rơi nước mắt trước sự tuyệt vọng của Hachiko, nhưng cũng vừa có cơ hội được chiêm ngưỡng một tình bạn hiếm có giữa người và động vật, được sưởi ấm tình nhân ái và tốt bụng của bà Shuto và anh Ibuki … hay có dịp được chứng kiến tình yêu đẹp đẽ của ông bà Ueno. Tất cả những điều đó cùng góp phần tạo nên một tác phẩm kinh điển, là sự kết hợp hài hòa giữa nỗi buồn sâu thẳm và những niềm vui nhỏ nhoi. 

Tác phẩm “Hachiko – Chú chó đợi chờ” đã được giải thưởng “Cuốn sách thiếu nhi hay nhất” tại hội chợ sách Bologna của Ý, và được đưa vào danh mục sách của White Raven 2016, một catalog sách thường niên dành cho thanh thiếu niên của Tổ chức Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế. Đó là những thành quả xứng đáng với thông điệp đã được gửi đi thông qua tác phẩm. 

Xem thêm:

Truyện “Hachiko – Chú chó đợi chờ” không đơn giản chỉ là một câu chuyện kể về lòng trung thành của chú chó nhỏ, mà qua đó quý độc giả còn nhận ra được rất nhiều điều tốt đẹp về tình bạn và sức mạnh vô hạn về tình yêu. Có lẽ vì vậy, Hachiko – chú chó đợi chờ đã trở thành một tác phẩm dành cho thiếu nhi nên đọc qua ít nhất một lần trong đời.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Mua sách Hachiko - Chú Chó Đợi Chờ (Tái Bản 2019) tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *