“Từ tốt đến vĩ đại” là cuốn sách về quản lý doanh nghiệp nằm trong top 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua, theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách kể về quá trình xây dựng một công ty chỉ ở mức bình thường trở nên tốt hơn và chuyển mình thành một công ty vĩ đại.

“Một trong những yếu tố quan trọng của sự thành công lâu dài của một công ty là có được đội ngũ nhân viên tốt nhất và giữ họ lại.”

Jim Collins

Nếu bạn đam mê khởi nghiệp hoặc là người quyết tâm đưa công ty của mình lên tầm cao mới, thì bài học từ cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” không chỉ là một hành trang kiến thức quan trọng, mà còn là nguồn cảm hứng bền vững và đầy ý nghĩa, sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình phát triển không ngừng của chính mình.

Tác giả Jim Collins – Nhà nghiên cứu quản trị doanh nghiệp người Mỹ

Jim Collins (1958) là tác giả từ “Từ tốt đến vĩ đại”. Ông là một nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và nhà tư vấn kinh doanh người Mỹ. Ông là tác giả của  cuốn sách ‘Xây dựng để trường tồn’ với tiếng vang lớn suốt những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp tác giả của ông.

Tuy nhiên, trải qua thời gian thấu hiểu sâu sắc về thế giới kinh doanh, ông nhận ra rằng việc chỉ tập trung và sự trường tồn của công ty thì không đủ để thúc đẩy công ty phát triển vĩ đại được. Sau 5 tháng nghiên cứu, tìm kiếm với câu hỏi:

“Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?”.

Sự ra đời của sách “Từ tốt đến vĩ đại”chính là kết luận mà Jim Collins đưa ra. Cuốn sách kinh doanh này là tổng hợp những bí quyết để xây dựng công ty từ ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và từng bước nhảy vọt đến vĩ đại.

tác giả Jim Collins
Nguồn Internet

Tại sao phải trở nên vĩ đại?

Trở nên vĩ đại mở ra cánh cửa của thành công và khám phá tiềm năng không tưởng. Đó không chỉ là mục tiêu, mà là hành trình đối mặt với thách thức, sáng tạo và đổi mới liên tục trong thời đại luôn thay đổi không ngừng này. Chỉ khi trở nên vĩ đại, công ty mới có thể thay đổi thế giới và để lại dấu ấn độc đáo. Để làm được điều này, đòi hỏi các công ty cần sự kiên trì, nỗ lực và lòng kiên nhẫn và bứt phá đúng thời điểm trong cuộc phiêu lưu của mình. Chắc chắn rằng, trái ngọt của hành trình này sẽ vượt xa những gì ta có thể tưởng tượng.

Từ tốt đến vĩ đại: công thức thành công

Nội dung của cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của tác giả Jim Collins là những giá trị cốt lõi được đúc kết từ nghiên cứu chuyên sâu về quản trị tại các công ty hàng đầu ở Mỹ. Bằng cách áp dụng các công thức về con người – suy nghĩ – hành động kỷ luật, mà một công ty có thể đột phá các rào cản đến với sự vĩ đại.

Tốt là kẻ thù của vĩ đại – Câu nói đầy tính thách thức

“Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại.”

– Jim Collins

Lý do tại sao các công ty bình thường không trở nên vĩ đại? Vì họ dừng lại ở mức độ tốt và hài lòng khi đạt được mục tiêu đó. Để đạt đến tầm cao vĩ đại, đặt mục tiêu từ đầu là một quyết định quan trọng. Đừng chỉ đặt mục tiêu đến thành công tạm thời; thay vào đó, hãy tận dụng sức mạnh của mục tiêu vĩ đại để thách thức và định hình sự phát triển bền vững của công ty. Điều này không chỉ là việc đặt ra các tiêu chí cao, mà còn là sự cam kết và kiên nhẫn trong việc đối mặt với những thách thức để đạt được những thành tựu lớn lao và đột phá.

Tốt là kẻ thù của vĩ đại - Câu nói đầy tính thách thức
Nguồn Internet

Trong cuộc sống, việc trở thành người tốt có thể không quá khó, nhưng để trở nên vĩ đại, có rất ít người có thể làm được. Những con người vĩ đại không ngần ngại từ bỏ những điều tốt để chấp nhận những thách thức lớn hơn, vì họ hiểu rằng tốt đẹp đôi khi chỉ là bức tường cản trở bạn tiếp cận những giá trị tuyệt vời nhất. Bước qua ranh giới của sự tốt để đón nhận hành trình vươn tới vĩ đại, đó là điều mà những người phi thường luôn làm. 

Lãnh đạo cấp 5 – Nhà lãnh đạo vĩ đại

Tác giả Jim Collins đã đưa ra một thước đo mới về cấp bậc của một nhà lãnh đạo. Qua quan sát và nghiên cứu từ 11 công ty vĩ đại thì ông đã chia các nhà lãnh đạo thành 5 cấp bậc theo năng lực điều hành, quản trị doanh nghiệp. Trong đó lãnh đạo cấp 5 là cao nhất, họ là những nhà lãnh đạo xuất chúng.

Mỗi công ty vĩ đại đều có những lãnh đạo ở cấp độ 5 trong những giai đoạn quan trọng. Những người này không chỉ tham vọng vì bản thân mình, mà chủ yếu vì sự thành công của công ty. Lãnh đạo cấp độ 5 tạo điều kiện cho thế hệ kế tiếp đạt được những thành công vĩ đại, trong khi những người cấp độ 4 tập trung vào cái tôi, đặt nền tảng cho thất bại cho người kế nhiệm. Ưu tiên hàng đầu của họ luôn là phát triển bền vững và hài hòa cho doanh nghiệp, nhấn mạnh rằng thành công là của tập thể, nhưng trách nhiệm là của họ. Điều này tạo nên bức tranh hoàn chỉnh về những nhà lãnh đạo có thể biến đổi tổ chức từ tốt đẹp thành vĩ đại, với tư duy và ý chí kiên cường.

ảnh Lãnh đạo cấp 5 - Nhà lãnh đạo vĩ đại
Nguồn Internet

Tập thể vững mạnh – con người vĩ đại

“Tầm nhìn vĩ đại mà không có những con người vĩ đại cũng trở nên vô nghĩa.” – Jim Collins

Con người theo trước công việc theo sau là chìa khóa quan trọng đằng sau quyết định nhân sự của các công ty “từ tốt đến vĩ đại”. Nguyên tắc đơn giản này dựa trên việc giao những cơ hội tốt nhất cho những người xuất sắc nhất, thay vì đối mặt với những thách thức lớn nhất. Bí mật này chính là chìa khóa cho sự đổi mới. Tạo ra một môi trường nơi những người xuất sắc luôn có vị trí xứng đáng, họ sẽ tự nguyện hỗ trợ sự thay đổi. 

Với những con người đúng, vị trí đúng, và công việc đúng, họ mới bắt đầu xác định hướng đi của mình trên con đường từ tốt đến vĩ đại. Bằng cách tạo ra một hệ thống hoạt động mạch lạc và hiệu quả, họ có thể yên tâm với sự hoạt động bền vững trong tương lai. Cách thực hiện này đã làm nổi bật những công ty trong các bước ngoặt, vì khi bắt đầu với “ai”, việc thích nghi với môi trường thay đổi trở nên linh hoạt hơn. Điều quan trọng không phải là đích đến, mà là đồng hành cùng nhau trên hành trình phát triển, và từ đó, sự tự thôi thúc bởi động lực nội tại sẽ định hình họ, không phải sự quản lý cứng nhắc hay sự thúc đẩy từ bên ngoài.

có một Tập thể vững mạnh - con người vĩ đại
Nguồn Internet

Văn hóa kỷ luật của công ty

Kỷ luật là quá trình huấn luyện và kiên trì. Văn hóa kỷ luật không phải là sự hạn chế, mà là sự tạo ra kỷ cương và trách nhiệm trong công việc. Điều này giúp nhân viên tự do hoạt động trong giới hạn được cho phép. Giống như việc giảm cân cần chế độ ăn và tập luyện kiên trì, kỷ luật hàng ngày và hàng tháng sẽ tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, giúp đạt được mục tiêu mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Từ tốt đến vĩ đại: Truyền cảm hứng phát triển bản thân

“Muốn trở thành người tốt không khó, để trở nên vĩ đại bạn cần làm nên những điều xuất sắc với vị trí bạn mong muốn trở thành”.

– Jim Collins

Để trở nên vĩ đại, hãy nhận ra khả năng thực sự của bản thân: điểm mạnh, điểm yếu và khai thác chúng một cách tối ưu. Đặt cho mình ba câu hỏi quan trọng để xác định hướng đi đúng: bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào, đâu là thứ đem lại cho bạn lợi nhuận và đam mê thực sự của bạn là gì?

Để trở nên vĩ đại, không đơn giản chỉ là làm những gì bạn giỏi. Từ tốt đến vĩ đại cho bạn lời khuyên là hãy chọn một công việc mà bạn đam mê, có tài năng để phát triển và nơi mà sự đóng góp của bạn được công nhận bằng mức lương xứng đáng.

Từ tốt đến vĩ đại: Truyền cảm hứng phát triển bản thân
Nguồn Internet

Từ tốt đến vĩ đại: Thành công qua nguyên tắc quản trị 

Nội dung “Từ tốt đến vĩ đại” tập trung vào cách một công ty trở thành vĩ đại, trong đó, sự nỗ lực không ngừng từ tốt đến vĩ đại hằng ngày của những người đam mê, hướng đến một mục tiêu chung là điều cốt lõi trên hành trình ấy. Lãnh đạo cấp cao thể hiện quyết tâm mạnh mẽ, sẵn lòng đối mặt với khó khăn, và tôn trọng mục đích chung cao cả hơn bản thân. Dù nhìn bề ngoài, những con người có vẻ bình thường, nhưng thành tựu mà họ đạt được là đẳng cấp và tuyệt vời. Kỷ luật là chìa khóa quan trọng, là nguồn sức mạnh quyết định cả sự thành công của cả tập thể và cá nhân.

Cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” không chỉ chia sẻ về sức mạnh của nguyên tắc quản trị doanh nghiệp mà còn là nguồn cảm hứng, thúc đẩy độc giả bắt đầu khám phá và phát triển khả năng tiềm ẩn của họ. Cuốn sách mở ra một hành trình tri thức và sự tự khám phá, hỗ trợ người đọc xây dựng tầm nhìn và định hình sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Nó là nguồn động viên mạnh mẽ để đối mặt với thách thức và nâng cao bản thân mỗi ngày.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *