Kể từ lần đầu được xuất bản năm 1977, “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của Colleen McCullough nhanh chóng trở nên vô cùng nổi tiếng. Mặc dù ra đời sau 41 năm, nhưng “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đã được xếp vào hàng tác phẩm kinh điển, cùng với “Cuốn theo chiều gió” xuất bản năm 1936.

Một chuyện tình trái chuẩn mực xã hội và văn hóa tại sao lại có thể thành công như vậy?

Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Tình yêu vốn dĩ không có lỗi

“… “Cha nghĩ sao về cuộc đời của chúng ta?” Meggie hỏi.

Cha Ralph im lặng một lúc, rồi nói: “Cuộc đời của chúng ta là một câu chuyện buồn, Meggie. Nhưng cũng là một câu chuyện đẹp. Chúng ta đã yêu nhau, và chúng ta đã sống hết mình với tình yêu ấy, bất chấp mọi nghịch cảnh.”

“Cha có bao giờ hối hận không?” Meggie hỏi.

Cha Ralph lắc đầu. “Không, Meggie. Tôi không bao giờ hối hận. Tôi đã sống cuộc đời của mình theo cách mà tôi tin tưởng là đúng đắn. Và tôi đã yêu Meggie theo cách mà tôi tin là đúng đắn. Tôi không thể thay đổi điều đó.” ”

(Trích :Tiếng chim hót trong bụi mận gai” – Colleen McCullough)

Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là một tác phẩm quen thuộc mà bất kỳ ai yêu văn chương đều biết đến của nữ văn sĩ Colleen McCullough. Thuộc thể loại tiểu thuyết lãng mạn, kể về câu chuyện tình yêu vượt qua rào cản của các ranh giới về lễ tắc và đạo đức lúc bấy giờ, giữa Meggie – một thiếu nữ và cha Ralph – một linh mục của tu viện. Hành trình tình yêu của họ trải qua rất nhiều trắc trở, chia ly và hội ngộ. Xuyên suốt chặng đường gian nan đó, hai nhân vật chính vẫn giữ tình yêu thủy chung dành cho nhau cho tới cuối cuộc đời mình.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai - Tình yêu vốn dĩ không có lỗi
Nguồn Internet

Bằng thông điệp người phụ nữ sống trong xã hội cũ với đầy định kiến, dám lựa chọn và theo đuổi tình yêu đích thực của mình, hy sinh vì nó thì cũng có người dám vứt bỏ, dám hy sinh và thật lòng yêu thương họ.

Vào những năm đầu của thế kỷ 19, xã hội phương Tây vô cùng coi trọng truyền thống trọng nam giới và áp đặt nhiều chuẩn mực lễ nghi phẩm giá và quyền hạn đối với nữ giới. Khi phần lớn phụ nữ chấp nhận và xem những điều này là “lẽ dĩ nhiên”, Colleen McCullough lại đến cho độc giả những cái nhìn đầy mới mẻ phá bỏ đi những “điều bất công bình thường” của xã hội lúc bấy giờ. Hiện thực hóa khát khao ẩn sâu bên trong những tâm hồn người phụ nữ bất hạnh và sống thụ động qua nhân vật Meggie. Đó là dám suy nghĩ, dám chấm dứt những điều bất hạnh, dám theo đuổi tình yêu thật sự một cách chân thành.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Nguồn Internet

Đoạn trích đầu bài là một trong những đoạn hay nhất của cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai. Nó thể hiện tình yêu vô cùng sâu sắc bất chấp những nghịch cảnh mà Cha Ralph và Meggie đã phải đối mặt. Bỏ qua các rào cản chuẩn mực đạo đức của xã hội, tình yêu của họ là một thứ tình yêu đẹp đẽ, cao thượng, và sẵn sàng hy sinh cho nhau.

Ba thế hệ tái hiện ba tư tưởng thời đại lúc bấy giờ

Bằng ngòi bút hiện thực lãng mạn của mình, nhà văn Colleen đã khéo léo thu nhỏ những giai đoạn lịch sử đó lên ba thế hệ xuyên suốt trong gia đình nhà Krili. Sự khác biệt của hai thế hệ phụ nữ truyền thống phong kiến cam chịu và phụ nữ hiện đại dám thể hiện quan điểm của mình, giữa bà Fiona và con gái bà là Meggie.

Ngoài hình ảnh người phụ nữ truyền thống, mà cả tư tưởng điển hình của người đàn ông thời đại đó cũng được lồng ghép tài tình vào nhân vật Cha Ralph. Ông là người có tài năng, có lý tưởng, có hoài bão và kiên định, sự thăng tiến trong sự nghiệp được thể hiện ở việc ông liên tục được nâng cao địa vị của bản thân. Mặc dù ông rất yêu Meggie, người phụ nữ thuần khiết bé nhỏ ở đồng quê miền Nam nhưng vẫn lựa chọn xa đi vì lý tưởng cuộc đời mình.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Nguồn Internet

Về phía Meggie, cô dù dám vượt ra khỏi ranh giới để yêu Cha Ralph nhưng luôn dịu dàng ủng hộ và tôn trọng quyết định của người mình yêu. Chưa bao giờ cô trói buộc hay đe dọa làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của Cha Ralph, kể cả dù cô đã có con cùng Ralph thì cho đến cuối đời ông mới được biết. Hình ảnh người phụ nữ ấm áp, đấu tranh nội tâm dữ dội khi chia xa và cảm xúc khi gặp lại người yêu sau 20 năm được tái hiện một cách chân thực. Điều này đã đồng cảm được với trái tim của rất nhiều độc giả.

Cuối cùng, mặc dù xa cách nhau hàng chục năm, nhưng tình yêu chân thành và sự quan tâm âm thầm của Ralph dành cho Meggie đã sưởi ấm trái tim của nhiều độc giả. Cha Ralph đã đến bên Meggie chăm sóc cô lúc cô khó khăn nhất sau khi cô ly hôn chồng. Chính quyết định này của ông cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Đó là người phụ nữ dám lựa chọn và theo đuổi tình yêu đích thực của mình, hy sinh vì nó thì cũng có người dám vứt bỏ, dám hy sinh và thật lòng yêu thương họ.

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” – Lãng mạn nhưng đầy tính hiện thực

Bên cạnh đó, ở bối cảnh miền Nam nước Úc và các nước Châu Âu đang diễn ra thế chiến thứ II, trong giai đoạn từ năm 1915 đến 1969. Tác giả Colleen McCullough cũng khắc họa được hiện thực tàn khốc của cuộc chiến tranh và sự ảnh hưởng của nó về sau. Từ đó, “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” lại làm nổi bật lên tình yêu thương, nỗi đau mất mát, sự hy sinh dành cho những người thân yêu đã ngã xuống.

sách Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Nguồn Internet

Không hoàn toàn là nỗi bi thương tuyệt vọng, khát vọng sống và tinh thần đùm bọc lẫn nhau của đồng bào trong nghịch cảnh thảm khốc, được thể hiện qua ngòi bút của tác giả là ánh sáng mạnh mẽ soi rọi, dẫn lối con người tới tương lai tốt đẹp hơn. Chắc có lẽ đây chính là lý do tác phẩm chạm tới cảm xúc của hàng triệu độc giả lúc bấy giờ.

Đánh cắp của Chúa thì phải trả lại cho Ngài

Phần cuối của câu chuyện, nhân vật Dane O’Neill – con trai của Meggie và Cha Ralph cũng là một người có lý tưởng trở thành linh mục xuất sắc. Anh tin Chúa và dâng hiến cuộc đời mình cho Ngài như người cha của anh. Một lần, vì cứu người gặp nạn trên biển mà Dane không may qua đời.

“Thế là đã kết thúc; đúng là ngọn lao của Người, ngọn lao mà lòng kiêu hãnh của con đã van xin Người ban cho cách đây không đầy một tiếng đồng hồ. Hãy cho con một đặc ân được đau đớn….Chúa nhân từ, nỗi đau của Người! Con phải đón lấy, con không được chống lại, con không được chống lại ý muốn của Người! Nếu đó là ý muốn của Chúa thì ý muốn của Người đã được thực hiện.

Chẳng bao lâu con sẽ nhìn được mặt Người, nhưng bây giờ, trong khi con còn ở cõi đời này, con cảm ơn Người. Sự đau khổ! Đức Chúa Trời hiền lành của con. Người quá nhân từ đối với con. Con yêu Người!”

Trích “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”

Ở những giây phút cuối của cuộc đời, anh trọn vẹn và hạnh phúc đón nhận ý muốn của Chúa, như lý tưởng của mình mà không hề sợ hãi.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Nguồn Internet

Meggie nói trong khi tiết lộ sự thật về thân thế thật sự đã dấu kín của Dane cho Cha Ralph:

“Anh còn nhớ chứ? Cả hai chúng ta đã ăn cắp Dane, anh ạ. Chúng ta đã ăn cắp cái mà anh đã hiến cho Chúa, do đó cả hai chúng ta phải trả giá mà thôi.

Dane không thuộc về ai trong hai chúng ta mà thuộc về Chúa.”

Trích “Tiếng chim hót trong bụi mận ga”i

Tác giả Colleen McCullough đã tạo ra một kết cục cân bằng cho “Tiếng chim hót trong bụi mận gai“, trả lại những gì Meggie và Cha Ralph đã đánh cắp của Chúa. Bằng thái độ nhẹ nhàng và chấp nhận ở cuối cuộc đời, hai con người yêu nhau mặc dù rất đau buồn nhưng không hề tỏ ra oán trách. Kết cục này cũng trả lại chuẩn mực đạo đức đáng gìn giữ lại mà không hề gây ra tranh cãi về câu chuyện tình yêu này.

Nữ văn sĩ Colleen McCullough – Tấm gương sáng tác là đam mê kiên trì không từ bỏ

Colleen McCullough (1937 – 2015) sinh ra và lớn lên tại New South Wales, Úc. Trước khi học đại học, McCullough kiếm sống bằng nghề giáo viên, thủ thư và nhà báo. Bà có ước mơ trở thành bác sĩ y khoa nhưng sức khỏe không cho phép. Vì vậy, bà đã lựa chọn ngành khoa học thần kinh tại Trường Y Yale, Hoa Kỳ, và làm việc tại Bệnh viện Royal North Shore ở Sydney, Úc.

Nữ văn sĩ Colleen McCullough
Nguồn Internet

Khi ở còn học ở trường Y Yale, bà đã viết hai cuốn sách đầu tiên của mình là Tim (1974) và The Thorn Birds (1977) – chính là “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” (Hay còn tên bản dịch khác: Những con chim ẩn mình chờ chết”. Mặc dù sau tác phẩm đầu tay Tim không có tiếng tăm, cuốn The Thorn Birds được bà hoàn thành trong 4 năm, nhanh chóng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Với doanh số hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới. Vào năm 1983, Tiếng chim hót trong bụi mận gai đã truyền cảm hứng cho một trong những phim truyền hình ngắn tập được xem nhiều nhất mọi thời đại.

Sau “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, McCullough đã viết kiệt tác của mình: bảy cuốn tiểu thuyết về cuộc đời và thời đại của Julius Caesar, mỗi cuốn là một cuốn sách khổng lồ nặng tới 1.000 trang. (Wikipedia- English). Cả cuộc đời bà là hành trình ham học hỏi, tìm tòi nghiên cứu và kiên trì theo đuổi những sở thích của mình. Đây cũng là hình ảnh truyền cảm hứng cho rất nhiều người trong cuộc sống.

Tình yêu, giữ lại hay nồng nhiệt theo đuổi?

“Cha biết không,” Meggie nói, “tôi đã luôn nghĩ rằng con chim trong truyền thuyết ấy là một con chim vô cùng cô đơn. Nó chỉ hót một lần trong đời, và nó phải trả giá bằng mạng sống của mình. Nhưng bây giờ tôi nghĩ khác. Tôi nghĩ rằng con chim ấy là một con chim vô cùng hạnh phúc. Nó đã sống hết mình với tình yêu của mình, và nó đã chết trong khi hót bài ca đẹp nhất của đời mình.”

(Trích Tiếng chim hót trong bụi mận gai)gh)

Thật vậy, Meggie suy ngẫm về cuộc đời của mình và cô nhận ra rằng, dù có nhiều đau khổ, nhưng cô đã có một cuộc đời đáng sống, bởi cô đã yêu và được yêu.

Mỗi người chỉ có một lần để sống, bạn sẽ chọn thể hiện tình yêu của mình như thế nào? Bỏ lỡ cứ để mọi chuyện trôi qua khi rời xa, hay theo đuổi nồng nhiệt và không dễ dàng từ bỏ?

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tên bản dịch khác của “The Thorn Birds”. Nguồn Internet

Tiếng chim hót trong bụi mận gai” khiến chúng ta suy ngẫm về bản chất của tình yêu, cuộc sống và ý nghĩa thật sự của sự hy sinh, đồng cảm. Nó xứng đáng là một tác phẩm kinh điển lãng mạn nhưng cũng đầy hiện thực, giá trị văn học và cuộc sống của câu chuyện này sẽ luôn nguyên vẹn sống mãi với thời gian. Tình yêu của bạn, liệu đang thiếu đi nét đẹp quan trọng nào đó? Tiếng chim hót trong bụi mận gai có thể sẽ trả lời cho bạn!

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *