Victor Hugo, nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch Pháp, là một trong những tượng đài của nền văn học thế giới. Ông được nhân loại ghi nhớ qua các tác phẩm văn học tuyệt vời như Những người khốn khổ (Les Misérables), Thằng gù nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame de Paris),…

Không chỉ dừng lại ở những áng văn, với tư cách là nhà hoạt động chính trị, ông tham gia công việc từ thiện, vận động xóa đói giảm nghèo, giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em và bãi bỏ án tử hình. Nhắc cái tên huyền thoại này, người ta nghĩ đến những tác phẩm vĩ đại và cảm hứng sáng tác đầy tính nhân văn. 

Nhưng theo The Guardian, Victor Hugo cũng cực kỳ lập dị và ham muốn tình dục, với sở thích viết lách khi đang nhìn chằm chằm vào thứ gì đó rồi cởi bỏ quần áo.

Cuộc đời thăng trầm của đại văn hào Victor Hugo

Victor Hugo có họ tên đầy đủ là Victor-Marie Hugo (1802-1885), ông sinh ra trong gia đình tướng Joseph Léopold Sigisbert Hugo và mẹ là nghệ sĩ Sophie Trébuchet. Nổi tiếng từ khi còn trẻ, ông gặt hái thành công vang dội với các tác phẩm. Tuy vậy, cuộc đời Hugo không thiếu những giai đoạn u tối.

Vào khoảng năm 1813, ông rời quê hương để đến Paris sống cùng mẹ sau khi cha mẹ ông ly hôn. Trong thời gian đó, vào tháng 9 năm 1815, ông bắt đầu thời gian học tại trường Cordier và cũng là lúc ông bắt đầu sự nghiệp làm thơ. Mẹ của ông qua đời khi ông 19 tuổi và sau hai năm, Victor Hugo kết hôn với Adèle Foucher, người bạn thời thơ ấu của mình. Hai người có năm người con nhưng cuộc sống gia đình không mấy hạnh phúc. 

Victor Hugo
Nguồn Internet

Bởi tài văn chương xuất sắc nên Victor Hugo được nhiều phụ nữ ngưỡng mộ. Trong thời gian hết hôn, ông qua lại với nhiều người tình khác nhau, nổi tiếng là Juliette Drouet, Alice d’Oxy, Blanche… Chuyện lén lút không thể dấu được lâu, hôn nhân của ông và vợ rơi vào bế tắc khi cả hai người đều có tình nhân riêng, dù vậy, Victor Hugo vẫn chọn cách không ly hôn. 

Từng là Nghị sĩ hội đồng lập hiến nhưng sau khi lên án cuộc đảo chính ngày 2/12/1851 của hoàng tử Louis-Napoléon (cháu của Napoléon Bonaparte), Victor Hugo bị lưu đày ở Bỉ, sau đó là đảo Jersey và Guernesey, Anh trong gần 20 năm. Trong thời gian này, ông vẫn tiếp tục sáng tác văn chương và được đông đảo công chúng đón nhận. Năm 1870, Victor Hugo trở về Pháp. Ngày 8/2/1871, ông được bầu vào quốc hội Pháp.

Điều bất hạnh nhất trong cuộc đời ông có thể kể đến khi lần lượt những người thân yêu đều rời xa cõi đời. Cuộc sống của Victor Hugo chứa đựng những khó khăn và thử thách, biến đổi từ niềm vui đến nỗi buồn, tạo nên một hành trình đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp văn học.

Sự nghiệp lẫy lừng của nhà văn lỗi lạc

Victor Hugo sớm bộc lộ tài năng văn chương xuất chúng. Các tác phẩm của nhà văn nổi tiếng Hugo từ thơ ca, kịch nghệ đến tiểu thuyết đều mang đậm dấu ấn của chủ nghĩa lãng mạn, đồng thời phản ánh sâu sắc những vấn đề xã hội, chính trị đương thời. Năm 1823, ông cho ra mắt tác phẩm sân khấu nổi tiếng Cromwell, một vở kịch lãng mạn đã làm nức lòng giới trí thức đương thời. 

Nguồn Internet

Tiếp theo đó, những tác phẩm kinh điển của ông ra đời như: Những người khốn khổ (Les Misérables), Thằng gù nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame de Paris), Thằng cười (L’Homme qui rit),… ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả thế giới.

Cảm hứng sáng tác gắn với thực tế xã hội đương thời

Nhà văn Victor Hugo thuộc trường phái văn học lãng mạn, cảm hứng sáng tác của ông đến từ những biến động xã hội, sự bất công, nỗi khốn khổ của con người lao động thấp kém vào thế kỷ 19 của Pháp. Ông đề cao chủ nghĩa cá nhân, sự công bằng, tình yêu, vẻ đẹp và lẽ phải. Các tác phẩm của Hugo vừa mang chất lãng mạn và tính xã hội sâu sắc, thể hiện sự đấu tranh cho công lý, quyền lợi của người nghèo và đấu tranh chống chế độ độc tài.

“I encountered in the street, a very poor young man who was in love. His hat was old, his coat was worn, his elbows were in holes; water trickled through his shoes, and the stars through his soul.”

(Tôi gặp trên đường một chàng trai trẻ nghèo khổ đang yêu. Mũ anh ta cũ, áo khoác sờn rách, tay áo thủng lỗ chỗ; nước thấm qua giày, và những vì sao chiếu qua tâm hồn.)

Tình yêu được cho là có sức mạnh nâng đỡ và cổ vũ tinh thần ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Victor Hugo.
Nguồn Internet

Trong tác phẩm lừng danh Những người khốn khổ, nhân vật Fantine – Nàng thơ bất hạnh trong “Những Người Khốn Khổ” phải hành nghề mại dâm để có tiền nuôi con gái Cosette. Fantine xuất thân là một cô gái trẻ đẹp, trong sáng, sống ở vùng Montreuil-sur-Mer. Vẻ đẹp thuần khiết ấy nhanh chóng hấp dẫn một sinh viên tên Félix Tholomyès, nhưng bị hắn ruồng bỏ sau khi biết nàng mang thai. Sau đó, bị gia đình và xã hội hắt hủi, Fantine buộc phải bán tóc, bán răng, thậm chí bán thân mình để có tiền nuôi con gái Cosette.

Chưa dừng lại ở đó, Fantine bị Javert, thanh tra cảnh sát, buộc tội ăn cắp và giam giữ. Cuộc sống tù ngục khiến nàng mắc bệnh nặng trong tù và được Jean Valjean giải cứu. Kết thúc cuộc đời bất hạnh của nàng là sự ra đi sau khi được đoàn tụ với con gái Cosette.

Fantine là một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong “Những Người Khốn Khổ”, được miêu tả là một cô gái trẻ đẹp, có mái tóc vàng óng ả và đôi mắt xanh biếc. Nàng là một người phụ nữ yếu đuối, nhưng lại có sức mạnh nội tâm phi thường. Qua nhân vật Fantine, độc giả thấy được biểu tượng cho những giá trị nhân văn cao đẹp, khiến người đọc xúc động và suy ngẫm về cuộc sống.

Nguồn Internet

Victor Hugo có phong cách sáng tác rất đặc trưng, với những câu văn dài, giàu cảm xúc và sử dụng nhiều chi tiết tường minh. Chủ đề chính trong các tác phẩm của ông thường xoay quanh những vấn đề xã hội, nhân văn và tình yêu. Tuy nhiên, ông cũng không ngại khai thác những chủ đề mang vẻ tối tăm và phức tạp như tội ác, tình dục hay bạo lực.

Dấu ấn sự nghiệp qua các thành tựu đạt được

Người ta nói rằng, ông nổi tiếng ở đó đến mức người hâm mộ mang về nhà những viên sỏi mà ông từng giẫm lên để làm kỷ niệm.

Victor Hugo được xem là một trong những nhân vật văn hóa Pháp có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Một trong những vinh dự cao quý nhất mà ông nhận được chính là Bắc Đẩu Bội tinh – Hạng 4. Đây là huân chương cao quý nhất của nước Pháp. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Pháp, đặc biệt là các tác phẩm thơ ca và kịch nghệ.

Bên cạnh sự nghiệp văn học, Victor Hugo còn có những đóng góp đáng kể trong các lĩnh vực khác như chính trị, từ thiện và nghệ thuật. Ông là một nhà chính trị nổi tiếng, đã tham gia vào các hoạt động chính trị và tranh đấu cho những giá trị nhân văn và tự do. Victor Hugo được bầu làm nghị sĩ hội đồng lập hiến trong năm 1848.

Victor Hugo cũng là một trong những người ủng hộ ý tưởng về “Người trả lương công cộng Domainel”. Tiền thu được từ các khoản này sẽ được đóng góp vào một quỹ chung dành riêng cho việc hỗ trợ các nghệ sĩ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, giúp họ phát triển và tiếp tục sự nghiệp sáng tạo của mình.

Nguồn Internet

Trong các lĩnh vực liên quan, thành tựu của Victor Hugo còn lan rộng đến việc bảo vệ quyền lợi của những nghệ sĩ và tác giả. Ông đã đóng góp quan trọng trong việc thành lập Liên minh Văn chương và Nghệ thuật Quốc tế – một tổ chức nhằm bảo vệ quyền tác giả và nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Khi Victor Hugo qua đời năm 1885, nước Pháp đã tổ chức Quốc tang. Hơn 2 triệu người đưa tiễn tỏ lòng thương xót trước sự ra đi của ông, cuộc diễu hành suốt 6 tiếng đồng hồ. Thi hài Victor Hugo được đặt tại Điện Panthenon, nơi an nghỉ của các vĩ nhân nước Pháp. Có lời kể rằng, thủ đô Paris đã trải qua một đợt bùng nổ trẻ sơ sinh 9 tháng sau đó.

Tác phẩm chuyển thể của Victor Hugo

Các tác phẩm của Victor Hugo đã được chuyển thể thành nhiều phiên bản vở kịch, âm nhạc và điện ảnh góp phần lan tỏa giá trị văn học của ông đến với nhiều khán giả trên thế giới. 

Một số tác phẩm nổi tiếng của ông đã được chuyển thể thành phim và nhạc như:

  • “Nhà thờ Đức Bà Paris” (1831): Được chuyển thể thành nhiều phiên bản điện ảnh và vở kịch, còn có tên khác là “The Hunchback of Notre Dame – Thằng gù nhà thờ Đức Bà” .
  • “Những người khốn khổ” (1862): Được chuyển thể thành nhiều phiên bản điện ảnh và vở kịch, trong đó có bản phim nổi tiếng, “Les Misérables”.
Nguồn Internet

Bên cạnh đó, những câu nói nổi tiếng của Victor Hugo còn trở nên lưu truyền rộng rãi đến ngày nay như: 

  • “Thứ người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải sức mạnh”
  • “Tình yêu khiến người ta trẻ con hơn”
  • “Nghịch cảnh làm nên người đàn ông và thịnh vượng làm nên con quái vật”

Xem thêm các nhân vật văn học nổi tiếng khác:

Với sự nghiệp văn học lẫy lừng, những hoạt động chính trị và nhân quyền ý nghĩa, Victor Hugo đã để lại di sản sâu đậm trong lòng người dân trên toàn thế giới. Những tác phẩm kinh điển và cảm hứng tự do, công lý và tình yêu của ông đã được truyền cảm hứng cho nhiều tác giả và được đón nhận rộng rãi cho tới ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *