Đất nước Việt Nam với lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Trong suốt hành trình dài gian nan ấy, chúng ta vẫn lưu giữ, bảo vệ những nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần dân tộc, di sản giàu giá trị tới ngày nay. Cũng chính bởi vậy, ông cha ta luôn muốn bảo tồn và tiếp tục phát huy thật tốt những giá trị lịch sử cốt lõi ấy cho thế hệ mai sau.

“Các triều đại Việt Nam” chính là một trong những trang sử ký ghi chép đầy đủ về đất nước từ thời sơ khai dựng nước, phát triển các triều đại phong kiến Việt Nam cho tới thời vua cuối cùng. Hai tác giả Quỳnh Cư, Đỗ Đức Hùng đã rất thành công trong việc tái hiện lại quá trình hình thành lịch sử Việt Nam qua những ghi chép mà ông cha ta để lại.

Đến với tác phẩm “Các triều đại Việt Nam”, người đọc sẽ có cơ hội được quay trở lại quá khứ, ôn lại những dấu mốc lịch sử vang danh, sống lại chân thực những trận chiến anh dũng tưởng chừng như đã bị lãng quên.

Tác giả Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng – Những người thổi hồn lịch sử vào thế giới hiện đại

Hai cố tác giả Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng là hai trong số các nhà sử học có nhiều sự nghiên cứu sâu rộng về nền lịch sử Việt Nam. Qua những kiến thức lịch sử và những ghi chép được hai đồng tác giả tìm tòi và thu thập lại, họ đã cho ra mắt cuốn sách “Các triều đại Việt Nam” – một cuốn sách lịch sử Việt Nam mà mỗi người con đất Việt nên đọc một lần trong đời.

Cuốn sách “Các triều đại Việt Nam” được Nhà xuất bản Thanh Niên tái bản lần thứ hai vào năm 1995, được rất nhiều độc giả quan tâm đón đọc và được tái bản nhiều lần cho tới nay. Cuốn sách là một liều thuốc kiến thức bồi bổ, giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất về lịch sử dân tộc ta nói chung cũng như các thời đại phong kiến Việt Nam nói riêng.

Tác giả Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng
Nguồn Internet

Theo chân dòng chảy của lịch sử, tất cả các triều đại Việt Nam đều được hai nhà sử học Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng gói gọn lại trong một quyển sách, bao quát toàn bộ quá trình phát triển của dân tộc. “Các triều đại Việt Nam” đi theo một tiến trình lịch sử rất logic, từ thời kỳ dựng nước cho đến thời kỳ bắt đầu Pháp thuộc (từ vua Dục Đức trở về sau), từ đó giúp cho độc giả có một cái nhìn bao quát hơn về Việt Nam qua các thời đại khác nhau.

Cụ thể, cuốn sách được chia thành các dấu mốc lịch sử như sau:

  • Việt Nam thời kỳ dựng nước.
  • Thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất và thứ hai.
  • Nước Vạn Xuân độc lập.
  • Nhà Tùy – Đường và các cuộc khởi nghĩa (Bắc thuộc lần thứ ba).
  • Sự nghiệp thống nhất đất nước (cuối thế kỷ X).
  • Từ thế kỷ XI đến thời kỳ Pháp thuộc.
các triều đại Việt Nam
Nguồn Internet

Với mỗi sự kiện được hai nhà sử học nhắc đến trong cuốn sách, các triều đại vua Việt Nam khác nhau cũng được kể lần lượt qua từng dấu mốc lịch sử đó, tạo nên một “trang sử ký toàn thư” vô cùng đầy đủ và chi tiết. 

Các triều đại Việt Nam” có thể coi như một cuốn sách chứa đựng trong nó rất nhiều giá trị sâu sắc, không chỉ bổ sung thêm nguồn kiến thức lịch sử dồi dào mà còn gây dựng lòng tin và tình yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam. Hai cố tác giả Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng đã thật sự thành công trong việc gây dựng lại cả một nền lịch sử dân tộc trước nguy cơ bị biến mất hoàn toàn.

“Các triều đại Việt Nam” qua từng dấu mốc lịch sử

Lịch sử nước Việt Nam đã trải qua hơn 4000 năm dựng xây, phát triển và bảo vệ. Từ những thuở mới thành lập nước, các cuộc chiến chống giặc ngoại xâm cho đến tận đời vua cai trị cuối cùng. Vì vậy, lịch sử các triều đại Việt Nam được ghi chép lại một cách cẩn thận để lưu giữ đến ngàn đời sau. Đối với cuốn sách “Các triều đại Việt Nam”, tác giả đã cho chúng ta thấy một lịch sử Việt Nam qua các triều đại hùng tráng, tinh thần yêu nước mạnh mẽ, quyết tâm bảo vệ nền độc lập tổ quốc của các vị anh minh và nhân dân.

sách các triều đại Việt Nam
Nguồn Internet

Nội dung tựa sách bao gồm 20 chương gắn với các câu chuyện và sự kiện trải qua từng triều đại, từ thời kỳ Hồng Bàng cho đến thời vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của đất nước Việt Nam, cuốn sách kể lại các triều đại Việt Nam theo thứ tự, cung cấp cho độc giả những kiến thức lịch sử đầy đủ và bổ ích nhất. Điểm nổi bật trong cuốn sách này là những câu chuyện về các nhân vật lịch sử nổi tiếng có thể kể đến như vua An Dương Vương, hai chị em Trưng Trắc – Trưng Nhị, vua Lý Nam Đế, vua Ngô Quyền, vua Lý Thái Tổ và nhiều vị vua có công dựng nước và giữ nước khác.

Ngoài ra, độc giả còn được tìm hiểu về các sự kiện mang tính lịch sử quan trọng khác, ví dụ như các cuộc hôn nhân triều đình nổi tiếng như cuộc hôn nhân của vua Hồ Quý Ly và công chúa Nhất Chi Mai – con vua Trần hay cuộc hôn nhân được biết đến nhiều nhất là của Thái hậu Dương Vân Nga (từng là vợ của Đinh Bộ Lĩnh) và thập đạo tướng quân Lê Hoàn. 

Những trang sử giàu vẻ đẹp dân tộc luôn sống mãi

Các triều đại Việt Nam” là một cuốn sách lưu giữ lại những thứ tưởng chừng như đã cũ kỹ, giúp người đọc tìm về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam từ những ngày đầu còn dựng nước. Có thể nói, cuốn sách chính là kho tàng lịch sử của người Việt Nam, là sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại, lịch sử và tương lai. Tên các triều đại phong kiến Việt Nam tên nước Việt Nam qua các triều đại cũng được hai đồng tác giả liệt kể một cách rất chi tiết trong tác phẩm của mình, giúp người đọc có cơ hội được tìm về nguồn cội, tìm về với những thứ bất biến sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí của người dân Việt Nam. 

ý nghĩa các triều đại Việt Nam
Nguồn Internet

Xem thêm những tựa sách lịch sử – văn hóa đặc sắc khác:

Lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu đã từng dạy đồng bào Việt Nam rằng: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Thật vậy, là người Việt Nam, chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ, gìn giữ và khắc ghi những dấu mốc lịch sử, những gì mà ông cha ta đã cố gắng gìn giữ trong suốt hàng ngàn năm nay. “Các triều đại Việt Nam” là một trong những cuốn sách lịch sử mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tóm tắt các triều đại phong kiến Việt Nam qua từng thời kỳ. Nói cách khác, ấn bản này chính là một chứng nhân lịch sử dân tộc còn mãi theo thời gian, giúp các thế hệ hiện tại và mai sau luôn nhớ về công lao dựng nước của ông cha ta.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *