Từ điển bách khoa Việt Nam là một cuốn sách có thể chứa đựng kho tàng tri thức vô giá. Được biết đến như một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nước ta, cuốn từ điển này đã góp phần làm sáng tỏ lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam. Với sự phong phú và đa dạng về nội dung, Từ điển bách khoa Việt Nam đã trở thành một công cụ hữu ích không thể thiếu cho những người yêu văn hóa dân tộc, các bạn học chuyên ngành văn hóa,… khám phá và học hỏi.

Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa Việt Nam

Hội đồng Quốc gia, đơn vị chỉ đạo biên soạn Từ điển bách khoa Việt Nam là một tổ chức quan trọng, có vai trò nòng cốt trong việc hình thành và phát triển bộ Từ điển bách khoa Việt Nam. Được thành lập theo Quyết định số 163a/CT ngày 15 tháng 5 năm 1987 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, tổ chức này đã đóng góp không nhỏ vào việc tổ chức và chỉ đạo quá trình biên soạn từ điển, một công trình khoa học đồ sộ và phức tạp. 

Từ điển bách khoa Việt Nam

Lịch sử của Hội đồng gắn liền với những bước phát triển của dự án từ điển bách khoa, từ việc chuẩn bị nghiên cứu ban đầu cho đến việc xuất bản các tập từ điển. Với sự tham gia của hơn 1.200 nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, Hội đồng đã giúp định hình nội dung và đảm bảo chất lượng thông tin cho từng mục từ, qua đó góp phần quan trọng vào việc lưu giữ và phổ biến tri thức về đất nước và văn hóa Việt Nam.

Với sự cống hiến không mệt mỏi của họ, qua 15 năm làm việc chăm chỉ với kinh phí đầu tư lên đến 32 tỷ đồng, đã biến bộ từ điển thành một công trình văn hóa – giáo dục có sức ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam. Bao gồm bốn tập sách, mỗi tập dày gần 1.000 trang, Từ điển Bách khoa Việt Nam chứa đựng khoảng 40 ngàn mục từ phản ánh đa dạng các ngành khoa học, là minh chứng cho quá trình làm việc miệt mài và tận tâm.

Giới thiệu sách Từ điển bách khoa Việt Nam

Tập đầu tiên của bộ từ điển này được xuất bản vào năm 1995, đánh dấu sự khởi đầu của dự án. Các tập tiếp theo được phát hành theo thứ tự: tập 2 vào năm 2002, tập 3 vào năm 2003, và cuối cùng là tập 4 vào năm 2005. Mỗi tập của bộ từ điển này chứa khoảng 1.000 trang với khổ 19×27. 

Từ điển Bách khoa Việt Nam được tái bản toàn bộ một lần nữa vào năm 2011 để cập nhật thông tin, cải thiện chất lượng in ấn và thiết kế.

Từ điển bách khoa Việt Nam

Từ điển bách khoa Việt Nam – Tinh hoa tri thức Việt

Từ điển Bách khoa Việt Nam là một công trình khoa học quan trọng, được biên soạn nhằm mục đích cung cấp kiến thức cơ bản và toàn diện về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, khoa học và công nghệ của Việt Nam. Đồng thời cũng đi kèm với tri thức văn hóa, khoa học, kỹ thuật tiên tiến của thế giới. Đây là bộ từ điển đầu tiên của Việt Nam được biên soạn với sự tổ chức và chỉ đạo của Nhà nước, phản ánh sự nỗ lực trong việc tổng hợp và đem tri thức từ các ngành khoa học khác nhau về Việt Nam. 

Bộ từ điển này không chỉ là nguồn thông tin tham khảo giá trị cho những nhà nghiên cứu, học giả, sinh viên và người đọc có nhu cầu tìm hiểu sâu rộng về các lĩnh vực khác nhau, mà còn là minh chứng cho sự phát triển của ngành xuất bản và khoa học dữ liệu tại Việt Nam. Từ điển bách khoa Việt Nam đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc lưu giữ và phổ biến kiến thức, góp phần vào sự nghiệp giáo dục và nâng cao dân trí. Kiến thức trong sách cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển ngôn ngữ khoa học tiếng Việt, làm cho chúng trở nên giàu có. Từ đó người đọc tìm được cách diễn đạt các khái niệm khoa học kỹ thuật chính xác hơn.

sách Từ điển bách khoa Việt Nam

Từ điển Bách khoa Việt Nam không chỉ là một công cụ học thuật, mà còn là một tác phẩm cho thấy quan điểm, tư duy và tầm nhìn của người Việt Nam trong việc tiếp cận và hiểu biết thế giới. Cho đến ngày nay, bộ sách này vẫn là một phần không thể thiếu trong hệ thống giáo dục, nghiên cứu của Việt Nam, là một nguồn tài nguyên quý giá cho bất kỳ ai quan tâm đến Việt Nam và văn hóa Việt. Từ điển này là cầu nối quan trọng giúp thế giới tiếp cận và hiểu rõ hơn với đất nước và con người Việt Nam.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua bộ sách này tại các nhà sách trực tuyến như Tiki, Newshop, các tiệm sách cũ,… hoặc đọc tại các thư viện thành phố, trường học,…

Nét đặc sắc về thiết kế bố cục nội dung, hình ảnh

Từ điển Bách khoa Việt Nam được tối ưu về bố cục, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin. Với việc sắp xếp các mục từ một cách có hệ thống và logic, đây có thể coi là một điểm cộng đáng để lưu ý. Hình ảnh minh họa trong từ điển cũng được lựa chọn phù hợp, không chỉ làm phong phú thêm nội dung mà còn giúp người đọc hình dung rõ ràng hơn về các khái niệm và sự kiện được mô tả.

Tuy nhiên, theo phản hồi từ cộng đồng người đọc, từ điển này vẫn còn một số hạn chế như thiếu nhiều mục từ quan trọng, có những sai sót trong việc giải thích sự kiện hoặc nội dung. Ngoài ra, việc phiên âm từ ngôn ngữ nước ngoài không thống nhất cũng là một điểm làm giảm đi tính chuyên nghiệp của từ điển. Nhưng với khối lượng công việc quá nặng và hạn chế về nhân lực, cũng như thời điểm biên soạn, nội dung Từ điển Bách khoa Việt Nam cũng đã được hoàn thiện khá tốt.

đặc điểm của Từ điển bách khoa Việt Nam

So sánh với các từ điển khác, Từ điển Bách khoa Việt Nam nổi bật với sự đa dạng về ngành nghề và lĩnh vực được bao quát, từ lịch sử, văn hóa đến khoa học kỹ thuật, phản ánh một cách toàn diện tri thức của Việt Nam và thế giới. Trong khi đó, các từ điển khác tập trung hơn vào một lĩnh vực cụ thể, thông tin có thể được đầu tư hơn và phần thiết kế cũng có thể được in màu, có nhiều hình ảnh sinh động hơn.

Sự đầu tư về thời gian và công sức trong quá trình biên soạn Từ điển bách khoa Việt Nam đã tạo nên một tác phẩm có giá trị lâu dài. Mặc dù vẫn cần những cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người đọc hiện đại. Cuốn từ điển này sẽ vẫn có cơ hội tiếp tục được cập nhật và hoàn thiện trong tương lai.

Nhìn chung, Từ điển Bách khoa Việt Nam đã làm tốt vai trò bảo tồn văn hóa của dân tốc, lưu giữ nguồn tài nguyên quý giá, một cuốn bách khoa toàn thư Việt Nam đáng sỡ hữu.

Có thể sử dụng Từ điển bách khoa Việt Nam như thế nào?

  • Sưu tầm: Từ điển bách khoa Việt Nam có thể trở thành một phần không thể thiếu trong thư viện cá nhân của những người yêu sách, mong muốn có một cuốn sách với bìa cứng, giấy dày và có ý nghĩa lịch sử.
  • Học tập và giáo dục: Học sinh, sinh viên và giáo viên có thể sử dụng từ điển này như một công cụ hỗ trợ giảng dạy và học tập, giúp mở rộng hiểu biết và nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, nhà văn, biên tập viên, và những người làm công tác sáng tạo có thể sử dụng từ điển như một nguồn tài liệu đáng tin cậy để tham khảo và trích dẫn.
  • Công cụ hỗ trợ dịch thuật: Dịch giả có thể tham khảo từ điển bách khoa để tìm hiểu ngữ cảnh và sử dụng ngôn từ chính xác khi dịch các tài liệu từ tiếng Việt sang ngôn ngữ khác hoặc ngược lại.
  • Tặng phẩm tri thức: Từ điển bách khoa cũng có thể là món quà ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân yêu quý tri thức và mong muốn mở rộng hiểu biết của mình.

Xem thêm:

Ngày nay, Từ điển bách khoa Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả hiện đại. Với sự phổ biến rộng rãi của Từ điển bách khoa Việt Nam, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc truyền bá kiến thức và tôn vinh di sản văn hóa. Cuốn từ điển này không chỉ là một tác phẩm văn học, mà còn là một biểu tượng của sự tiến bộ và phát triển của Việt Nam qua từng thời kỳ. 


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *