Theo số liệu Báo Pháp Luật đưa ra, “số vụ ly hôn ở Việt Nam hiện ở mức 60.000 vụ/năm, tương đương 0,75 vụ/1.000 dân. Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn là 25%, có nghĩa cứ 4 cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn thì một đôi ra tòa… Ly hôn cũng có thể là “chứng chỉ hạnh phúc”, nhưng cũng có thể là sự đánh mất hạnh phúc, tan vỡ gia đình, ảnh hưởng đến trẻ thơ, gây ra nuối tiếc cả đời.”

Liệu có bao nhiêu cặp nam nữ mong muốn được ly hôn ngay từ lúc kết hôn? Tin rằng, không có ai hy vọng mái ấm mình xây dựng tan vỡ ngay từ khi bắt đầu. Mỗi gia đình đều ao ước có cuộc sống viên mãn khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Vậy làm cách nào để vợ chồng thấu hiểu nhau, cùng vun vén một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim là cuốn cẩm nang tuyệt vời, dành cho những người mong muốn hiểu rõ hơn về những khác biệt tâm lý trong tình yêu và hôn nhân. Hướng đến việc cải thiện phương pháp giao tiếp tích cực hơn trong các mối quan hệ, có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Sách thích hợp với mọi đối tượng độc giả, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác giới. Cuốn sách tâm lý – kỹ năng này nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ hàng triệu độc giả trên thế giới.

John Gray – Chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình

John Gray (28/12/1951) là một tác giả nổi tiếng người Mỹ. Ông sở hữu nhiều đầu sách hay, các sách của John Gray thường nói về tâm lý giữa hai giới khi đang trong một mối quan hệ. Năm 1982, Ông đã nhận bằng Tiến sĩ tâm lý học và tâm thần học tại Đại học Columbia Pacific. Hiện nay, ông là thành viên Ban Tư vấn Xuất sắc của Hiệp hội Quốc tế về Hôn nhân và Gia đình, Hiệp hội các nhà tư vấn Mỹ.

John Gray - Chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Nguồn Internet

Với kiến thức uyên bác, kinh nghiệm và trải nghiệm dày dặn trong việc tư vấn hôn nhân, năm 1992, John Gray đã xuất bản cuốn sách Men Are from Mars Women Are from Venus – Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim. Cuốn sách nhanh chóng nổi tiếng và là thành tựu lớn trong sự nghiệp của ông. Sau thành công của cuốn sách, ông bắt đầu công việc làm diễn giả và biên tập viên cho các Tạp chí gia đình nổi tiếng.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim – Hành trình thấu hiểu xây dựng hạnh phúc

Cuốn sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim của tác giả John Gray, xuất bản lần đầu năm 1992, nhanh chóng giành được sự hâm mộ với hơn 15 triệu bản được bán ra. Được đánh giá là một trong những cuốn sách kỹ năng bán chạy nhất và có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tâm lý và quan hệ giữa hai giới tính.

“Nam và nữ không giống nhau, chúng ta khác nhau về cách chúng ta cảm nhận, suy nghĩ và phản ứng với thế giới xung quanh” – John Gray

Trong nội dung sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim, John Gray đã chia sẻ ý tưởng rằng đàn ông và phụ nữ có những cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau trong cuộc sống và mối quan hệ. Ông sử dụng hình ảnh ẩn dụ Sao Hỏa và Sao Kim để minh họa sự khác biệt giữa hai giới và chỉ cách giúp họ có thể thấu hiểu và tôn trọng nhau hơn, từ đó xây dựng hạnh phúc gia đình.

sách Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim
Nguồn Internet

Tại sao mối quan hệ không hạnh phúc?

Theo tác giả John Gray, mối quan hệ giữa nam và nữ thường thể hiện rõ nhất khi họ yêu nhau hoặc kết hôn. Trong thời gian 6 tháng hẹn hò hoặc 2 năm đầu tiên của hôn nhân là khoảng thời gian xác định liệu tình cảm đó có chân thật và bền vững hay không.

Các xung khắc, mâu thuẫn thường xuất hiện trong giai đoạn này, làm cho cả hai giới không cảm thấy được hạnh phúc. Họ bắt đầu nhận ra các thay đổi kỳ diệu của đối phương và phàn nàn về nó. Việc không hiểu sự thay đổi đó là vì sao, đã làm tác động đến mối quan hệ và tệ nhất là kết thúc tình cảm.

“Hiểu biết về giới tính giúp chúng ta thêm khoan dung và biết tha thứ khi ai đó không đáp lại theo cách mà ta mong đợi.” – John Gray

Cuốn sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim đã nói lên nguyên nhân của sự xung khắc này, không chỉ do sự khác biệt về giới tính, tính cách, hình dáng, hay sở thích, mà là do họ đang cố gắng rút ngắn những khác biệt đó trở nên gần gũi hơn. Họ mong muốn đối phương hiểu rõ hơn về những suy nghĩ và nhu cầu của mình.

mâu thuẫn trong hôn nhân
Nguồn Internet

Đàn ông và phụ nữ như sao Hỏa và sao Kim

Tác giả John Gray ví người đàn ông là sao Hỏa vì họ có phẩm chất đặc trưng như mạnh mẽ, năng nổ, nhiệt huyết và khát khao chứng tỏ bản thân. Trái ngược, phụ nữ là sao Kim vì yêu thương, ân cần và mong muốn được quan tâm là những phẩm chất nổi bật của họ. Tác giả mô tả những đặc điểm này với sự hài hước, xem xét tâm lý của hai giới thông qua hai hành tinh, mang đến cho độc giả một cảm nhận độc đáo, thú vị.

Khi sao Hỏa và sao Kim tiến lại gần nhau, bắt đầu sống chung thì họ mới nhận ra những sự khác biệt mà trước đó có vẻ họ không chú ý đến. Ban đầu, mọi sự khác biệt đều mang đến điều mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên, khi tình yêu phát triển, đòi hỏi mức độ cam kết và thời gian tiếp xúc nhiều hơn, thì họ nhận ra rằng những sự khác biệt này có thể tạo nên khoảng cách đáng kể trong mối quan hệ.

“Đàn ông thường phàn nàn rằng cô ấy phản ứng quá mức còn phụ nữ lại than vãn rằng anh ta không chịu lắng nghe”. – John Gray

Tác giả John Gray đã chỉ ra vài điểm khác biệt rõ ràng nhất trong tâm lý của đàn ông và đàn bà liên quan đến sao Hỏa và sao Kim. Đàn ông thường liên tục cố gắng chứng tỏ bản thân, trong khi phụ nữ thì liên tục khao khát sự quan tâm. Sao Hỏa tập trung vào sự nghiệp, tăng thu nhập và cải thiện đời sống, Sao Kim lại dành thời gian và tâm trí cho việc lo lắng về vai trò của mình trong mối quan hệ. 

Tâm lý trong hai giới
Nguồn Internet

Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với nhiều đối tượng độc giả. Lối viết của tác giả John Gray mượt mà, dí dỏm và dễ tiếp thu, giúp người đọc không cảm thấy nhàm chán khi đọc sách.

Sao Hỏa, sao Kim – Bí quyết giải bày những cảm xúc khó nói

“Mong chờ sự giải bày diễn ra suôn sẻ là một điều phi thực tế vì có một vài cảm xúc cực kỳ khó bộc lộ mà lại không làm tổn thương đến người nghe.” – John Gray

Trong cuộc sống, khi chúng ta đối mặt với những tình huống buồn bã, thất vọng hoặc tức giận thì việc duy trì cư xử dịu dàng trở nên khó khăn. Cảm xúc tiêu cực có thể làm mất đi những giá trị quan trọng như tin tưởng, quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng.

Trong những khoảnh khắc căng thẳng, nóng giận như vậy, chúng ta bị cảm xúc chi phối, phụ nữ thường sẽ đổ lỗi, trong khi đàn ông sẽ đưa ra phán xét. Cuộc trò chuyện dễ dàng biến thành tranh cãi, đây là điều không ai muốn xảy ra.

bí quyết bày tỏ cảm xúc tiêu cực, tích cực cho vợ chồng
Nguồn Internet

Tác giả đã đề xuất một giải pháp độc đáo là viết thư. Việc này giúp loại bỏ cảm xúc tiêu cực trong lòng chúng ta, bằng cách ghi chú những tâm tư, cảm xúc khó nói lên giấy và gửi cho nửa kia. Viết thư không chỉ giúp tâm trạng trở nên bình tĩnh hơn, mà còn giúp chúng ta suy nghĩ sâu hơn về vấn đề. Nó không chỉ là một phương tiện giải tỏa cảm xúc mà còn rèn luyện kỹ năng viết lách.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim tập trung vào những khác biệt chung ở nam và nữ, chưa đề cập tới những trường hợp gia đình ngoại lệ khác. Do đó, có thể nhiều độc giả sẽ cảm thấy rằng cuốn sách này không hoàn toàn phù hợp với họ.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim – Bài học giữ gìn sự kỳ diệu của tình yêu

Việc hiểu rõ người khác không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng trong “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” tác giả đã chỉ ra những phương pháp mà độc giả có thể sử dụng để tìm hiểu và quan sát, từ đó xây dựng mối quan hệ trong tình yêu và cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Qua nội dung của cuốn sách, độc giả có thể nhìn nhận mối quan hệ của mình một cách tổng quan, hiểu rõ hơn về nửa còn lại. Tuy không nhất thiết phải thay đổi bản thân, nhưng có thể tìm cách dung hòa để mối quan hệ trở nên bền chặt hơn. Trong tình yêu, dù có yêu thương đến mức nào, xung đột và cãi vã là không tránh khỏi. Tuy nhiên, đề xuất của tác giả là hãy tự đặt mình vào vị trí của đối phương, thấu hiểu và cảm thông trước khi sự việc đi quá xa. Điều này giúp giải quyết xung đột một cách tốt hơn và hỗ trợ quá trình giữ gìn hạnh phúc trong hôn nhân.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim – Bài học giữ gìn sự kỳ diệu của tình yêu
Nguồn Internet

Những kiến thức quý báu trong tựa sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim của John Gray là cẩm nang kiến thức về tâm lý giới tính, giúp độc giả hiểu sâu về sự khác biệt và thấu hiểu nửa kia. Từ những suy nghĩ sâu sắc đến những hành động quan tâm, cuốn sách là chìa khóa quan trọng, mở ra cuộc hành trình xây dựng tình yêu và hôn nhân hạnh phúc.

Xem thêm những tựa sách về tâm lý trong tình yêu và hôn nhân hấp dẫn khác:

Cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá bí mật của mối quan hệ bền vững, đem lại niềm vui và ý nghĩa đích thực trong cuộc sống hôn nhân. Mong rằng những review về sách này giúp cho bạn đọc xây dựng mái ấm hạnh phúc.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *