Lịch sử Việt Nam bằng tranh bộ 16 cuốn là một hành trình dựng xây và bảo vệ đất nước mà mỗi người Việt nên đọc một lần. Mỗi cuốn tập trung vào một giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam được minh họa bằng tranh vẽ. Các sự kiện lịch sử được kể lại một cách hấp dẫn, lôi cuốn, kết hợp với tranh minh họa sinh động, đẹp mắt; giúp đem kiến thức của lịch sử Việt Nam tới độc giả trẻ tuổi một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay bộ sách đã được Nhà xuất bản Trẻ phát hành rộng rãi trên cả nước và được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Tin chắc rằng bộ sách này sẽ là một tài liệu học tập, nghiên cứu quý giá cho những ai yêu thích lịch sử Việt Nam.

Nhóm tác giả “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” bộ 16 cuốn

Bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” bộ 16 cuốn được biên soạn bởi một nhóm các nhà sử học uy tín và hoạ sĩ tài hoa của Đại Học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Với mục tiêu mang lịch sử nước nhà đến gần hơn với độc giả. 

Bộ sách được tác giả Trần Bạch Đằng chủ biên, với phần lời được phụ trách bởi các tác giả: Tôn Nữ Quỳnh Trân, Lê Văn Nam, Đinh Văn Liên, Nguyễn Khắc Thuấn, Lê Văn Năm, Phan An. Tranh minh hoạ bởi các hoạ sĩ: Nguyễn Quang Cảnh, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Huy Khôi, Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Đức Hoà,  Nguyễn Huy, Tô Hoài Đạt. Và hoạ sĩ tô màu: Nguyễn Thuỳ Linh.

Giới thiệu sơ lược về bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” bộ 16 cuốn (Bản màu)

Bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh – Bản Màu (Hộp 16 Cuốn)” giúp độc giả tìm hiểu về những sự kiện, nhân vật nổi bật trong lịch sử Việt Nam từ thời kỳ sơ khai “Con rồng cháu tiên”, đến các sự kiện lịch sử “Chiến thắng quân Nguyên Mông lần 2”, “Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán” cùng các vị vua và nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn như “Hai Bà Trưng”, “Lê Quý Đôn”, “Lý Thường Kiệt”, “Vua Lê Đại Hành”,… Nội dung sách được biên soạn kỹ lưỡng, đảm bảo tính chính xác, khoa học. Hình thức sách được trình bày đẹp mắt, bắt mắt, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Lịch sử Việt Nam bằng tranh – Bản Màu (Hộp 16 Cuốn)

Bộ boxset gồm 16 tựa:

 1. Con rồng cháu tiên
 2. Hai Bà Trưng
 3. Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán
 4. Cờ lau vạn thắng vương
 5. Thăng Long buổi đầu
 6. Vua Lê Đại Hành
 7. Lý Thánh Tông và nước Đại Việt
 8. Lý Thường Kiệt
 9. Trần Hưng Đạo
 10. Chiến thắng quân Nguyên Mông lần 2
 11. Lê sơ sụp đổ
 12. Lam Sơn dấy nghĩa
 13. Nguyễn Trãi
 14. Lê Quý Đôn
 15. Chúa tiên Nguyễn Hoàng
 16. Họ Trịnh khởi nghiệp

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, kết hợp với những câu chuyện kể hấp dẫn để truyền tải các kiến thức lịch sử đến với độc giả. Các tác giả đã khéo léo lựa chọn các sự kiện lịch sử quan trọng, tiêu biểu để giới thiệu đến độc giả, giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về lịch sử Việt Nam.

Hệ thống các hình ảnh minh họa được vẽ tỉ mỉ, tinh tế, đẹp mắt, sinh động và chính xác về mặt lịch sử, giúp độc giả dễ dàng hình dung ra các sự kiện một cách dễ dàng.

Tuy nhiên bộ sách chỉ tập trung vào các sự kiện lịch sử quan trọng, tiêu biểu, do đó một số sự kiện nhỏ và ít quan trọng hơn có thể chưa được đề cập đến. Một số cuốn trong bộ sách, vẫn còn một số sai sót về mặt lịch sử, cần được chỉnh sửa lại.

Điểm qua một số nội dung của bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh bộ 16 cuốn”

Dưới đây là phần giới thiệu nội dung của một số cuốn sách nằm trong bộ sách giúp bạn đọc có cái nhìn hoàn thiện hơn với tác phẩm “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” bộ 16 cuốn.

Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Con rồng cháu tiên

“Con Rồng cháu tiên” là cuốn sách đầu tiên trong bộ sách Lịch sử Việt Nam này được tái bản vào năm 2023. Viết về giai đoạn Hùng Vương với hai huyền sử quan trọng: “Con Rồng cháu Tiên” và “Thánh Gióng”, đã đưa bạn đọc đến với thời kỳ lịch sử đặt nền móng cho sự hình thành của Văn Lang – Âu Lạc và mở đầu cho sự phát triển văn minh của dân tộc. 

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu những câu truyền miệng và một số tập tục thủa xưa giúp cho người đọc hiểu hơn về văn hóa và truyền thống Việt Nam.

“Còn rước kiệu là cuộc thi giữa các làng. Các cỗ kiệu được rước đến sân đền. Đến nơi, kiệu cùng cờ quạt đồng loạt được rước chạy quanh sân đền, vì vậy còn gọi là kiệu bay. Dưới chân núi các cô gái đâm đuống (giã gạo), các chàng trai chàm thau (đánh trống đồng) làm không gian vang lên lời mời gọi rộn rã.”

(Trích tác phẩm)
cuốn sách Con Rồng cháu tiên

Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán

Cuốn sách “Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán” trong bộ sách sẽ là một trong các tác phẩm khiến người đọc khó quên. Với tranh minh họa sống động và từ ngữ mô tả chi tiết về, cuốn sách đã giúp người đọc hiểu rõ về diễn biến của trận đấu chiến chống giặc ngoại xâm vang danh chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền. 

“Nhưng vừa tới cửa sông, đạo quân của Lưu Hoằng Tháo sa vào trận địa cọc; thuyền lớp bị cọc đâm lủng, lớp bị dồn lại kẹt cứng không sao thoát ra biển được. Quân Nam Hán vô cùng hoảng loạn, nhiều tên nhảy xuống sông Hồng bơi lên bờ chạy trốn.”

(Trích tác phẩm)

Cuốn sách cũng cung cấp khá đầy đủ về Ngô Vương (Ngô Quyền), người đặt dấu chấm hết cho gần một ngàn năm Bắc thuộc, đặt nền móng cho kỷ nguyên độc lập và phát triển của nước Việt.

Cuốn sách “Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán”

Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Lý Thánh Tông và nước Đại Việt 

Trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” bộ 16 cuốn có cuốn viết về vua Lý Thánh Tông – vị vua làm rạng danh nhà Lý và là người quyết định thay đổi quốc hiệu của đất nước thành Đại Việt. Quốc hiệu này đã được duy trì và sử dụng suốt khoảng 750 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc và Tây Sơn.

Qua cuốn sách “Lý Thánh Tông và nước Đại Việt” bạn đọc sẽ cảm thấy tự hào về nước Đại VIệt xưa khi: “Bấy giờ thanh thế nước Đại Việt rất lẫy lừng, các nước nhỏ như Chân Lạp. Chiêm Thành vẫn thường sang tiến cống. Ngay cả đối với nước Trung Hoa hùng mạnh, vua Lý Thánh Tông cũng giữ một vị thể bình đẳng, đôi khi lại còn có vẻ cao ngạo nữa.” 

(Trích tác phẩm)
cuốn sách “Lý Thánh Tông và nước Đại Việt”

Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Lê sơ sụp đổ

“Lê sơ sụp đổ” là một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử Việt Nam, bắt đầu từ thời kỳ của vua Lê Túc Tông kéo dài đến sự suy tàn của triều đình nhà Lê. Cuốn sách mô tả hình ảnh về các vị vua sau khi tái chiếm chính quyền vì không đủ khả năng làm chủ nên tình hình trở nên ngày càng khó khăn khi quyền thần nổi lên, các quan lại đánh nhau để tranh giành quyền lực, điều này làm cho cuộc sống của nhân dân trở nên ngày càng khốn khổ.

 • Ngày 24 tháng 5 năm Giáp Tý (1504), vua Lê Hiến Tông qua đời, hưởng thọ 43 tuổi (1461-1504). Sách Đại Việt sử ký toàn thư (bản kỷ thực lục, quyển 14) cho biết rõ rằng: nhà vua vì quá ham mê tửu sắc mà kiệt sức rồi lâm bệnh nặng và qua đời. Cơ nghiệp của nhà Lê cũng bắt đầu lung lay kể từ đó.
(Trích tác phẩm)
Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Lê sơ sụp đổ

Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Nguyễn Trãi

Chắc hẳn đa số mọi người đều biết đến Nguyễn Trãi qua hai tác phẩm là bài thơ “Bài ca Côn Sơn” và bài cáo “Bình Ngô đại cáo” được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời cũng như công lao của danh sĩ Nguyễn Trãi, thì các bạn không nên bỏ qua cuốn sách “Nguyễn Trãi” trong bộ sách này. 

“Có một người tên Nguyễn Trãi, ông là một nhà văn, một tướng quân và một nhà ngoại giao. Trong cuộc chiến giành độc lập cho đất nước, Nguyễn Trãi đã thể hiện sự thông minh, tài năng và lòng yêu nước cùng với nhiều tướng lĩnh khác.

(Trích tác phẩm)
Nguyễn Trãi

Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Chúa Tiên Nguyễn Hoàng

Cuốn sách “Chúa Tiên Nguyễn Hoàng” trong bộ sách đưa người đọc đến tiến trình mở rộng lãnh thổ nước ta tiến về phương Nam của Chúa Nguyễn Hoàng. Đồng thời cũng mang đến những thông tin thú vị về người đã giúp mở rộng bờ cõi Việt Nam ta, từ đó giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 

“Nguyễn Hoàng có thể được xem là người có vai trò quan trọng trong việc mở rộng bờ cõi nước ta cũng như tạo tiền đề cho việc xây dựng vùng đất phía nam và cho cả vương triều Nguyễn sau này.

Trong suốt 55 năm cai trị và phát triển vùng đất phía nam của mình, Nguyễn Hoàng được đánh giá là người có tầm nhìn xa trông rộng, khôn ngoan, có lòng nhân đức, biết thu phục lòng người nên được nhân dân cảm mến, gọi là chúa Tiên.”

(Trích tác phẩm)
Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Chúa Tiên Nguyễn Hoàng

Xem thêm những tựa sách lịch sử hay khác:

Có thể nói rằng, “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” bộ 16 cuốn là một bộ sách lịch sử mà mỗi người Việt nên đọc một lần, thích hợp với mọi đối tượng độc giả, từ trẻ em đến người lớn. Bộ sách sẽ giúp độc giả tìm hiểu, khám phá chặng đường xây dựng và phát triển đất nước và những nhân vật anh hùng vĩ đại của dân tộc, từ đó thêm yêu và tự hào về đất nước.

Mua sách tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *