“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là một câu nói phổ biến để nói về vai trò truyền thống của người phụ nữ – gắn liền với hình ảnh nội trợ thay vì ở vị trí quan trọng khác trong xã hội. Tuy nhiên, không ít phụ nữ vẫn có khao khát được vươn tới vị trí cao hơn trong sự nghiệp. Hiểu được điều này, cuốn sách Dấn Thân (Lean In) của Sheryl Sandberg đem đến một góc nhìn mới, đánh thức hy vọng và niềm tin cho hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới cơ hội đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Vài nét về tác giả cuốn sách Dấn thân (Lean In)

Sheryl Sandberg, tác giả của cuốn sách Dấn Thân (tên tiếng Anh: Lean In), là cái tên liên tục nằm trong danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Fortune. Bà đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các công ty và tổ chức lớn như Google, Facebook, và Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Đồng tác giả của cuốn sách là Nell Scovell, một nhà văn và nhà sản xuất tạp chí và truyền hình nổi tiếng. Nell Scovell được biết đến với tư cách là tác giả của loạt phim truyền hình “Sabrina the Teenage Witch”, một bộ phim kéo dài 7 mùa và nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả.

Vài nét về tác giả cuốn sách Dấn thân (Lean In)
Nguồn Internet

Cuốn sách Dấn thân được Sheryl Sandberg, Nell Scovell ra mắt vào năm 2013 và nhanh chóng đạt doanh số bán hơn 1 triệu bản vào mùa thu cùng năm. Cuốn sách tập trung vào những thách thức mà phụ nữ hiện đại đối mặt trong lãnh đạo và kinh doanh, mang lại nguồn động viên cho phụ nữ trẻ để họ có thêm động lực đấu tranh cho vị thế của mình.

Dấn thân – Lời kêu gọi cho sự thay đổi 

“Từng phụ nữ hay vươn lên phát triển tiềm năng, phát huy đầy đủ nhất khả năng của mình, tránh lối tư duy và tinh thần yên vị vốn đã ăn sâu trong tâm thức phụ nữ” – là lời giới thiệu tâm huyết, chân thực từ bà Tôn Nữ Thị Ninh dành cho cuốn sách này. Quả thực, Dấn thân đem tới nguồn cảm hứng mạnh mẽ làm thay đổi suy nghĩ của nhiều độc giả. 

Cuốn sách mở đầu với những khó khăn mà người phụ nữ phải đối mặt, như: “ Sợ không được yêu quý. Sợ đưa ra chọn lựa sai lầm. Sợ thu hút sự chú ý không tốt. Sợ bị người ta đánh giá. Sợ thất bại. Và nỗi sợ lớn nhất: sợ là một người mẹ/vợ/con không tốt”. Với tất cả những khó khăn này, tác giả Sheryl Sandberg dùng chính những kinh nghiệm bà đã trải qua để đưa ra những lời khuyên chân thành và thực tế. 

Lean In - Lời kêu gọi cho sự thay đổi
Nguồn Internet

Bên cạnh những vấn đề về sự nghiệp và lãnh đạo, cuốn sách Dấn thân còn khéo léo đề cập tới chủ đề bình đẳng giới. Theo quan điểm của tác giả, phụ nữ nên buông bỏ mong muốn “vẹn cả đôi đường” và để nam giới được tham gia vào công việc nhà.

Cuối cùng, Dấn thân không chỉ là một cuốn sách kinh doanh đặc sắc, mà còn là một lời kêu gọi mạnh mẽ dành cho phụ nữ trên toàn thế giới. Từ những câu chuyện từ bản thân và những người xung quanh, Sheryl Sandberg đưa ra những thông điệp đầy cảm hứng dành cho bất cứ phụ nữ nào đang mong muốn tìm kiếm thành công, hạnh phúc trong cuộc sống. 

3 lời khuyên cho phụ nữ từ cuốn sách Dấn thân

Trong thực tế phụ nữ vẫn thường gặp khó khăn về định kiến giới khi muốn đạt được vị trí cao trong sự nghiệp. Số lượng phụ nữ làm giàu tự thân cũng ít hơn đáng kể so với nam. Trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes, số nữ tỷ phú chỉ chiếm 13%. Thậm chí, ở một số quốc gia như Afghanistan hay Sudan, nữ giới còn không có vị thế trong xã hội. Để thay đổi được thực trạng này, phụ nữ không chỉ cần kêu gọi sự thay đổi trong tư duy cố hữu, mà còn cần bắt đầu dấn thân để tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho chính mình.

Vậy, dấn thân là gì? Dấn thân là bạn sẵn sàng làm một việc mà bạn biết chắc sẽ cần đối diện với khó khăn gian khổ, tuy nhiên bạn vẫn dũng cảm đối diện và bước tiếp. Quyết định dấn thân đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng vì nó yêu cầu sự đánh đổi. Nhưng những lợi ích của dấn thân là không thể chối bỏ. 

Nguồn Internet

Sự dấn thân của tuổi trẻ sẽ giúp bạn khai phóng được toàn bộ khả năng vốn có của mình, cho bạn cơ hội thử sức đương đầu với thách thức. Từ đó, rút kinh nghiệm và đạt được thành công, địa vị và sự tôn trọng về sau. Trong cuốn sách của mình, Sheryl Sandberg đã phân tích cụ thể những lợi ích, sự cần thiết phải dấn thân trong cuộc sống đối với phái nữ. Bên cạnh đó, bà cũng chia sẻ những bí quyết sống dấn thân của mình để khích lệ độc giả.

Phụ nữ phá bỏ rào cản: Tuy khó khăn nhưng không sợ hãi

“Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng.” Winston Churchill

Phụ nữ thường ít đảm nhiệm vị trí lãnh đạo hơn so với đàn ông, nhưng thực tế, phụ nữ cũng tham vọng không ít hơn đàn ông. Vậy, vì sao tỷ lệ nữ lãnh đạo vẫn ít hơn so với nam? Vấn đề chính là ở rào cản đối với phái nữ. Trong môi trường công sở, việc phụ nữ thể hiện tham vọng thường không được đánh giá cao. Quan trọng hơn hết, chính trong bản thân mỗi người phụ nữ cũng ẩn chứa những rào cản tự ti. Trong chương 1, cuốn sách Dấn thân, tác giả đã đề cập tới “Hội chứng mạo danh” để diễn giải về rào cản này.

phụ nữ phá bỏ rào cản
Nguồn Internet

Khi phụ nữ đạt được thành công, phần nhiều trong số họ thường cảm thấy không xứng đáng với những thành tựu của mình. Điều đó đã chứng minh, số lượng lớn nữ giới thường đánh giá thấp khả năng của mình. Chính rào cản này đã khiến nhiều phụ nữ đánh mất những cơ hội phát triển. Để vượt qua, bạn cần tự tin hơn về năng lực của mình. Thay vì so sánh bản thân với nam giới và thấy mình bị lu mờ, bạn cần giữ vững niềm tin về năng lực của mình và thường xuyên nhắc nhở rằng mình không thua kém bất kỳ ai. 

Đừng từ bỏ trước khi chính thức rút lui

“Đừng từ bỏ trước khi chính thức rút lui” là lời khuyên mà Sheryl Sandberg dành cho những phụ nữ đứng trước ngã rẽ lớn: sinh con và sự nghiệp. Từ khi còn nhỏ, nhiều phụ nữ đã được nhắc nhở rằng – sẽ đến một ngày, họ phải lựa chọn giữa sự nghiệp thành công hoặc trở thành một người mẹ tốt. 

phụ nữ không nên từ bỏ dễ dàng
Nguồn Internet

Việc chuẩn bị cho một em bé ra đời là vô cùng quan trọng, đặc biệt với phụ nữ, họ dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho giai đoạn này. Tuy nhiên, tác giả quan điểm rằng: “.. chỉ rút lui khi cần thiết hay khi đứa bé chào đời, không phải trước đó, càng không phải nhiều năm trước đó”. Thời gian trước khi em bé chào đời là khoảng thời gian quan trọng để đảm bảo bạn có đủ năng lực và sẵn sàng cho giai đoạn trở lại sau kỳ nghỉ sinh.   

Chia sẻ cùng bạn đời

Chúng ta chứng kiến nhiều người mẹ sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp để trở thành bà nội trợ toàn thời gian. Đây là một quyết định vĩ đại, thể hiện tình yêu thương mãnh liệt của người mẹ dành cho con mình. Tuy nhiên, cũng không ít những người phụ nữ khác gặp khó khăn trong việc quyết định dành thời gian cho gia đình nhỏ hay quay lại với công việc bận rộn. Lúc này, người bạn đời đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. 

phụ nữ nên chia sẻ cùng bạn đời
Nguồn Internet

Trong vấn đề này, tác giả đề cập đến một quan điểm về bình đẳng giới: “Phụ nữ phải được trao quyền trong công việc, và tương tự nam giới cũng phải được trao quyền trong nhà”. Thay vì phân công theo lối cũ “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” thì giờ đây cả vợ và chồng sẽ cùng chung tay xây đắp “tổ ấm”. 

Nói về cách để chia sẻ việc nhà với bạn đời của mình, Sheryl Sandberg chia sẻ: “cứ để anh ta muốn mặc tã cho con thế nào cũng được”. Ở đây, tác giả muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự “chia sẻ”. Chia sẻ là thực sự để bạn đời cùng đồng hành hỗ trợ mình trong các công việc nhà thay vì bắt họ làm theo ý muốn của mình. Sự chia sẻ này sẽ giúp phụ nữ có thêm không gian và thời gian để phát triển hơn trong công việc và sự nghiệp. 

cuốn sách dấn thân
Nguồn Internet

Không chỉ chia sẻ những quan điểm kể trên, Sheryl Sandberg cũng khuyến khích phụ nữ thay đổi quan điểm chưa sẵn sàng hoặc cần học hỏi thêm trước những điều mới. Thay vì chùn bước trước những thử thách khó nhằn, chúng ta có thể chấp nhận rủi ro, thách thức bản thân để nắm bắt những cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp.

Xem thêm:

Dấn thân không chỉ là một tựa sách kinh doanh hay làm giàu đơn thuần, mà là ngọn đèn soi sáng những bài học thực tế, hữu ích giúp phụ nữ có sự nghiệp thăng tiến và cuộc sống hạnh phúc hơn. Sheryl Sandberg dùng chính trải nghiệm của mình để đưa ra lời khuyên cho những vấn đề nữ giới gặp phải trong quá trình phát triển sự nghiệp. Thông qua đó, bà mong muốn tạo nguồn cảm hứng để mỗi phụ nữ đều sẵn sàng “dấn thân tiến tới”.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *