“Những người vĩ đại nhận ra rằng suy nghĩ là yếu tố quyết định thế giới”

– Triết gia Emerson.

Sự thành công và thất bại của mỗi người đều bắt nguồn từ chính suy nghĩ của họ. Suy nghĩ táo bạo và sáng tạo làm nên những thành công vĩ đại là điều mà tác giả David Joseph Schwartz mong muốn truyền tải qua Dám nghĩ lớn – The Magic of Thinking Big.  

Cuốn sách này đem tới cho người đọc những phương pháp thay đổi suy nghĩ để trở nên tích cực hơn và hạnh phúc hơn. Không chỉ vậy, “Dám nghĩ lớn” còn đề cập những bài học đắt giá về cách để khắc phục nỗi sợ, thói quen tự bào chữa và cách đặt mục tiêu hiệu quả. 

David Joseph Schwartz – Huấn luyện viên động lực 

David J. Schwartz (1927-1987) là một nhà văn, huấn luyện viên động lực nổi tiếng người Mỹ. Năm 1948, ông nhận bằng cử nhân tại Đại học Nebraska và bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại đại học Bang Ohio năm 1953. Ông giữ chức vụ giáo sư tiếp thị, chủ nhiệm khoa và chủ tịch tài chính tiêu dùng tại Đại học Bang Georgia, Atlanta. Sau này, Đại học Bang Georgia có một quỹ học bổng để tưởng niệm, vinh danh ông. 

tác giả David Joseph Schwartz
Nguồn Internet

Ngoài danh tiếng trong sự nghiệp giáo dục, J. Schwartz còn được biết tới là chuyên gia hàng đầu của Mỹ về động lực. Ông nổi tiếng với cuốn sách self-help nổi bật là The Magic of Thought Big – Dám Nghĩ Lớn, xuất bản năm 1959. Sau sự thành công của cuốn sách, ông bắt đầu công việc huấn luyện viên về động lực và mở công ty tư vấn, tập trung vào phát triển khả năng lãnh đạo – Creative Educational Services Inc.  

Dám nghĩ lớn – Sự kỳ diệu đến từ suy nghĩ

Cuốn sách “Dám nghĩ lớn” của David Joseph Schwartz không chỉ là một tác phẩm truyền cảm hứng mà còn chứng minh được sức ảnh hưởng vượt thời gian của nó. Xuất bản vào năm 1959, cuốn sách đạt được mức doanh số ấn tượng và lọt vào danh sách best seller của Simon & Schuster. Đến năm 2015, có tới 6 triệu bản đã được bán ra.   

Mặc dù cuốn sách kỹ năng này không dựa vào các nghiên cứu hay công trình khoa học hiện đại nhưng thông điệp tích cực của nó vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn qua hàng thập kỷ. Không chỉ truyền đạt thông tin, “Dám nghĩ lớn” còn đem tới nguồn động lực mạnh mẽ thay đổi cuộc sống của nhiều người. 

Cuốn sách “Dám nghĩ lớn” của David Joseph Schwartz
Nguồn Internet

Thomas J. Stanley, tác giả của “Triệu Phú Nhà Bên” cũng chia sẻ rằng cuốn sách của Schwartz đã thúc đẩy và giúp ông tạo ra một tác phẩm bán chạy. Trường hợp của Huấn luyện viên bóng rổ Loe Harrington, ông thậm chí đã mua sách “Dám nghĩ lớn” làm quà tặng cho từng thành viên của đội Long Beach State 49ers.

Từ những ví dụ này, có thể thấy rằng những gì Schwartz truyền đạt trong cuốn sách “Dám nghĩ lớn” không chỉ chứa đựng tư tưởng đột phá lúc bấy giờ, mà còn mang giá trị vượt thời đại, đem lại những hiệu quả thực tế bất ngờ.

Tóm tắt nội dung cuốn sách “Dám nghĩ lớn” 

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của David J. Schwartz bao gồm 13 chương, tất cả đều xoay quanh chủ đề về phát triển bản thân và sức mạnh của suy nghĩ đột phá. Schwartz chia sẻ với độc giả những phương pháp và chiến lược để thay đổi từ tư duy tới hành động. Thay vì chỉ mang đến lý thuyết và kiến thức khô khan, cuốn sách còn đưa ra nhiều câu chuyện thực tế từ những người thành công. Nội dung sách Dám nghĩ lớn không dừng lại ở việc giúp người đọc hiểu cách vận hành suy nghĩ mà còn có hướng dẫn cụ thể để độc giả thực hành, ứng dụng. 

Trong Chương 1 và 2, sách tập trung vào phân tích lý do của sự thất bại và nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự tự tin. Chương 2 đặc biệt giải thích cách chúng ta thường “tự bào chữa” khi gặp thất bại.

Tóm tắt nội dung cuốn sách “Dám nghĩ lớn” 
Nguồn Internet

Từ Chương 3 đến 5, Schwartz hướng dẫn cách xây dựng tư duy thành công, giúp độc giả vượt qua sự sợ hãi và tăng cường tự tin. Tác giả cũng chia sẻ phương pháp để áp dụng tư duy sáng tạo khi giải quyết vấn đề.

Trong Chương 7 đến 10, tác giả mô tả các yếu tố nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ cá nhân, bao gồm sự kiểm soát môi trường, thái độ, thói quen và quan điểm người xung quanh. Ông cũng tóm tắt các phương pháp và lời khuyên về cách biến thách thức thành cơ hội ở cuối mỗi chương sách.

Cuối cùng, từ Chương 11 đến 13, cuốn sách “Dám nghĩ lớn” giới thiệu những chiến lược quan trọng để người đọc đạt được thành công trong tương lai, từ cách đặt mục tiêu đến cách đạt được chúng. Tác giả David J. Schwartz cũng chia sẻ cách mà các nhà lãnh đạo sử dụng tư duy độc đáo để dẫn dắt, định hướng và những bài học mà độc giả có thể học từ họ. 

Suy nghĩ – Yếu tố quyết định thành công

Ra mắt lần đầu vào năm 1959, cuốn sách “Dám nghĩ lớn” đã liên tục tái bản và trở thành tác phẩm được nhiều người nổi tiếng như Thomas J. Stanley, Lou Holtz,… yêu thích và học hỏi. Điều này đã chứng minh được giá trị thực sự của tựa sách này. Thông qua những kiến thức và bài học thực tế đáng suy ngẫm, tác giả của sách “Dám nghĩ lớn” đã cho độc giả thấy tầm ảnh hưởng to lớn của suy nghĩ đến thành công cá nhân. Những bài học từ sách Dám nghĩ lớn không chỉ giúp ta thay đổi những suy nghĩ tiêu cực mà còn hướng dẫn cách cải thiện khả năng sáng tạo và tăng cường sự tự tin.  

Niềm Tin và Thách Thức

Niềm tin là động lực mãnh liệt để chúng ta chạm được tới mục tiêu đề ra. “Khi bạn tin rằng tôi có thể làm được thì cách thức thực hiện sẽ xuất hiện” – là điều mà Schwartz gửi gắm tới người đọc. Ông sử dụng ví dụ và hình ảnh “ông Chiến Thắng” và “ngài Thất Bại” để giúp độc giả hiểu cách kiểm soát suy nghĩ tích cực và tiêu cực. Khi bạn đặt ra một mục tiêu lớn, nếu “Ông Chiến Thắng” luôn chứng minh bạn có thể đạt được nó, thì ngược lại “ngài Thất Bại” lại khiến bạn chùn bước và ngăn cản bạn hành động. Lúc này, bạn sẽ cần sa thải “ngài Thất Bại” và khuyến khích “ông Thành Công” hành động để hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu đề ra.

Niềm Tin và Thách Thức
Nguồn Internet

Tuy nhiên, niềm tin có thể bị đe dọa bởi “nỗi sợ hãi” và “tự bào chữa”. “Nỗi sợ hãi” được nhận diện là rào cản lớn nhất đối với thành công, nhưng chúng lại chủ yếu xuất phát từ tâm lý. Để vượt qua, bạn cần giữ lại thông điệp tích cực và tập trung suy nghĩ vào những thành công, niềm hạnh phúc trong hiện tại để làm tăng sự tự tin.

Đối với căn bệnh “tự bào chữa”, việc phân tích lý do thực tế và loại bỏ lý do tự bào chữa giúp bạn tỉnh táo hơn, học hỏi nhiều hơn từ thất bại. Cách tiếp cận này được trình bày chi tiết hơn trong chương 2 của cuốn sách “Dám nghĩ lớn”. 

Sức mạnh đến từ suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến cách bạn hành động và đối mặt với khó khăn. Schwartz khuyến khích độc giả học cách suy nghĩ tích cực như những người “dám nghĩ lớn”. Một cách hiệu quả để làm điều này là sử dụng vốn từ vựng tích cực. Thay vì sử dụng từ ngữ chung chung hoặc tiêu cực như “tốt”, “tệ”, “bình thường”, bạn nên chọn những cụm từ lạc quan như “tuyệt”, “hạnh phúc”, “vui vẻ” để mô tả cảm nhận của mình. Đồng thời, sử dụng những từ ngữ tích cực để miêu tả hoặc động viên người khác, đặc biệt là khi bạn là người lãnh đạo.

Suy nghĩ đúng đắn là cơ sở cho sự sáng tạo. Mỗi người đều có khả năng sáng tạo, và Schwartz cung cấp công cụ và ví dụ thực tế để giúp mọi người khai phá tiềm năng sáng tạo bên trong:

Sức mạnh đến từ suy nghĩ tích cực
Nguồn Internet
  • Hãy có niềm tin rằng bạn sẽ giải quyết được công việc 
  • Tiếp thu những ý kiến mới lạ, thử nghiệm chúng và rút ra kinh nghiệm cho bản thân 
  • Hãy đặt câu hỏi: “Cách nào để tôi có thể làm tốt hơn?”; “Cách nào mình có thể làm nhiều hơn nữa?”
  • Luyện tập đặt câu hỏi và lắng nghe nhiều hơn. “Những người thành công luôn chú tâm lắng nghe còn những kẻ tầm thường chỉ thích mới” – Trích “Dám nghĩ lớn”
  • Cuối cùng, hãy mở rộng tâm trí của mình và kết giao với những người sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng mới, cách làm việc mới mẻ, độc đáo hơn. 

2 bước đặt mục tiêu trong cuộc sống

Trong cuộc sống, chúng ta thường đối mặt với những khó khăn và thất bại. Tuy nhiên, quan trọng là thái độ của chúng ta khi đối mặt với những tình huống khó khăn này. Có hai lựa chọn trong trường hợp này: chấp nhận và chìm đắm vào khó khăn, hoặc vực dậy, rút kinh nghiệm và tiếp tục hướng tới mục tiêu.

“Mục tiêu không chỉ là việc có một ước mơ, mà là việc đưa ước mơ đó vào hiện thực” – trích từ sách “Dám nghĩ lớn”. Mục tiêu giống như không khí, chúng quan trọng cho sự phát triển của chúng ta. Nếu thiếu mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ khó có sự tiến triển trong hành trình của mình. Do đó, bạn nên đặt ra một mục tiêu chi tiết, lâu dài và bao quát, thông qua việc thực hiện hai bước đơn giản sau:

  • Hãy tưởng tượng chi tiết tương lai của bạn về các khía cạnh cuộc sống: công việc, gia đình, xã hội. Việc này giúp bạn không bị lẫn lộn giữa các mục tiêu, và đưa ra định hướng toàn diện hơn. 
  • Thứ hai, bạn cần đặt câu hỏi và trả lời chính xác những câu hỏi sau: tôi muốn làm gì trong cuộc đời này? Tôi muốn trở thành ai, người như thế nào? Tôi cần phải làm gì để đạt được, thực hiện được ước muốn này.
2 bước đặt mục tiêu trong cuộc sống
Nguồn Internet

Bạn có thể bắt đầu với kế hoạch 10 năm, chi tiết hơn ở kế hoạch 5 năm và chi tiết hơn nữa vào kế hoạch 3 năm của mình.

Cuối cùng, mục tiêu sẽ chỉ là mục tiêu nếu chúng ta không hành động. Do đó, ngoài cải thiện sự sáng tạo, tích cực, chúng ta còn cần rèn luyện suy nghĩ và thói quen hành động. Hãy bắt đầu với suy nghĩ hoàn thành những việc nhỏ, đơn giản và dần dần chúng ta có thể chinh phục những mục tiêu lớn lao hơn.

Xem thêm:

Cuốn sách Dám nghĩ lớn đã được xuất bản và tái bản nhiều lần, luôn nằm trong danh mục những cuốn sách kinh doanh, làm giàu được nhiều độc giả đón đọc. Sách không chỉ đem đến những tri thức, phương pháp hữu ích để cải thiện suy nghĩ, đối diện với khó khăn thách thức trong cuộc sống, mà còn đưa ra những ví dụ thực tế xây dựng nguồn động viên lớn cho những người đang theo đuổi thành công, trong lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống.

Nguồn trích dẫn: 

  • David J. Schwartz (motivational writer), wikipedia.org
  • The Magic of Thinking Big,wikipedia.org
  • Dám Nghĩ Lớn, David Joseph Schwartz, NXB Trẻ. 
Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *