“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân”, đây là câu nói nổi tiếng vượt thời gian của Lão Tử. Chỉ cần bạn vẫn cố gắng nỗ lực, dù chỉ là những hành động nhỏ mỗi ngày, nhưng từng chút một , đến khi quay đầu lại, bạn sẽ thấy bản thân đã đi được rất xa, rất cao hơn mong đợi!

Sức mạnh của thói quen là cuốn sách đã từng lọt vào danh sách bán chạy nhất của từ Thời báo New Yorks, Amazon và USA Today. Cuốn sách này chứa đựng những bí mật ít người biết về thói quen, cách hình thành và động lực của thói quen một cách logic, qua những nghiên cứu khoa học, cuộc phỏng vấn thực tế. Từ đó, bạn sẽ nắm được cách để thay đổi những thói quen xấu khó bỏ và xây dựng lối sống tích cực hơn một cách dễ dàng.

Tác giả Charles Duhigg – Bậc thầy của cuộc sống

Charles Duhigg (sinh năm 1974) là một nhà báo và tác giả người Mỹ. Ông từng là phóng viên của tờ báo The New York Times nổi tiếng. Hiện ông đang viết bài cho The New Yorker Magazine và là tác giả của hai cuốn sách về thói quen và làm việc năng suất, có tựa là: Sức mạnh của thói quen: Tại sao chúng ta làm những gì chúng ta làm trong cuộc sống và kinh doanh (The Power of Habit: Why We Do What We Do in Life and Business), và Smarter Faster Better .

Nguồn Internet

Thời gian đầu của sự nghiệp, Duhigg được biết đến với vai trò một phóng viên điều tra và người viết bài cho Thời báo New York. Anh cũng nhận được nhiều giải thưởng và thành tựu trong lĩnh vực báo chí như: Huân chương Phóng viên và Biên tập viên Điều tra, giải thưởng Báo chí Quốc gia Scripps Howard, Giải thưởng Báo chí Robert F. Kennedy, và các danh hiệu khác.

Năm 2021, cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” do anh làm tác giả được xuất bản. Trong nhiều năm liền, Sức mạnh của thói quen liên tục nằm trong danh sách bán chạy của Thời báo New York và Amazon.

Thói quen là gì? Tại sao cần có thói quen trong cuộc sống?

Bạn có khi nào tự hỏi: tại sao chúng ta có thể tự động đi tới nhà vệ sinh để đánh răng rửa mặt mỗi sáng trong khi vẫn đang ngái ngủ không? Hay thay vì lựa chọn học tập thêm để cải thiện kỹ năng làm việc thì chúng ta lại lướt mạng xã hội hàng giờ liền? Tất cả những hành động này đều chịu sự ảnh hưởng của thói quen.

Thói quen là những hành động, hành vi chúng ta thực hiện một cách tự động mà không cần suy nghĩ. Thói quen được hình thành trong nhiều khía cạnh của cuộc sống như trong vận động, học tập và thậm chí cả trong ăn uống, mua sắm. Vậy tại sao cần có thói quen trong cuộc sống?

Nguồn Internet

Não bộ chúng ta được lập trình để tìm cách giảm tải năng lượng. Do đó, thói quen là cách giúp chúng ta thực hiện những việc thường ngày một cách nhanh chóng mà không cần quá nhiều năng lượng để suy nghĩ hoặc tập trung.

Quan trọng hơn cả, thói quen sẽ có ảnh hưởng lâu dài trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Đặc biệt, những thói quen tốt như đọc sách, tập trung, thể dục,… sẽ giúp rèn luyện cơ thể, ý chí giúp chúng ta đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Ngược lại, những thói quen xấu sẽ đem đến những tác động tiêu cực đến nhiều mặt. Đặc biệt trong thời đại xung quanh ta có nhiều cám dỗ, các thói quen xấu rất dễ được hình thành và lan truyền nhanh chóng.

Review sách Sức mạnh của thói quen

Sức mạnh của thói quencuốn sách kỹ năng hoàn hảo đem đến cho độc giả các kiến thức khoa học về thói quen. Gồm: cách hình thành thói quen, bài học về cách thay đổi chúng và xây dựng những thói quen tích cực. Cuốn sách gồm 3 nội dung chính:
Phần một, là cách thức hình thành thói quen trong cuộc sống mỗi cá nhân. Trong phần này, cuốn sách trích dẫn những nghiên cứu về cấu trúc thần kinh, cách thói quen được hình thành trong não bộ mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, tác giả cũng đề xuất những phương pháp thay đổi thói quen cũ và hình thành cái mới.

Phần hai, tác giả giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách hình thành thói quen và tác động của chung trong các tổ chức, công ty. Ở phần này người đọc sẽ hiểu thêm về cách các công ty nghiên cứu và thay đổi thói quen của người dùng trong thị trường như thế nào.

Nguồn Internet

Tới phần ba, Charles Duhigg đưa ra những dẫn chứng về cách mà một người có thể tác động đến một cộng đồng rộng lớn qua thói quen. Thông qua đó, chúng ta hiểu được tầm ảnh hưởng rộng lớn của thói quen trong cuộc sống.

Tại sao bạn nên đọc “Sức mạnh của thói quen”

Cuốn sách là một bản nghiên cứu được tổng quát, chắt lọc để đưa giúp người đọc dễ dàng nắm bắt mà không cảm thấy nhàm chán. Bên cạnh đó, cuốn sách không đi theo lối diễn giải khô khan của những cuốn sách kỹ năng khác. Thay vào đó, tác giả sẽ giúp người đọc nắm được phương pháp thông qua chính những ví dụ được đưa vào sách. Những ví dụ này đều rất gần gũi và dễ dàng liên hệ tới đời sống hàng ngày. Qua đó, chính người đọc sẽ rút ra được những bài học thực tiễn về thói quen và cách thay đổi chúng.

Cuốn sách rất đáng đọc với bất cứ ai muốn thay đổi những thói quen xấu khó bỏ hay mo xây dựng thói quen tích cực hơn. Hoặc những người đang bắt đầu tìm hiểu về khoa học thói quen, tâm lý học,… thì đây là một cuốn sách cần phải có trong tủ sách của bạn.

Những bài học rút ra từ cuốn sách Sức mạnh của thói quen

Thông qua nghiên cứu và ví dụ trong cuốn sách, người đọc sẽ dễ dàng tổng kết được những kiến thức cần thiết về khoa học thói quen: bản chất của vòng lặp thói quen, cách thói quen ảnh hưởng đến công việc và các công ty, thói quen xã hội. Không dừng lại ở đó, Charles Duhigg còn dành riêng một phần để hướng dẫn chi tiết cho người đọc về các bước để thay đổi thói quen và cách xây dựng chúng hay thay thế chúng.

Thói quen là một vòng lặp

Thói quen được hình thành ra sao? Tại sao nó lại được hình thành? Đây là những câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để khám phá. Thông qua thí nghiệm, đánh giá, tác giả đã chỉ ra thói quen thực chất là một vòng lặp của: Gợi ý – Hành động – Phần thưởng.

Cụ thể, gợi ý như một công tắc để đưa não bộ vào trạng thái tự động và lựa chọn thói quen để ghi dấu và sử dụng về sau. Hành động trong vòng lặp bao hàm nhiều khía cạnh như hành động thể chất, hoạt động tinh thần và cảm xúc. Cuối cùng, phần thưởng của hành động chính là mấu chốt để não bộ quyết định có ghi nhớ vòng lặp hay không.

Nguồn Internet

Qua thời gian, vòng lặp này dần trở nên tự động, não bộ sẽ chỉ đạo cơ thể thực hiện hành động ngay khi công tắc (gợi ý) được bật lên.

“Khám phá vòng lặp của thói quen quan trọng đến nỗi nó tiết lộ một sự thật cơ bản: Khi một thói quen được hình thành, não bộ ngừng tham gia hoàn toàn vào việc ra quyết định. Nó không còn làm việc tích cực hay chuyển sự tập trung vào việc khác” – Sức mạnh của thói quen, Charles Duhigg

Thói quen được hình thành trong và được điều khiển trong vô thức. Do đó, rất khó để thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi nắm được cấu trúc của vòng lặp và chia nhỏ thành nhiều phần, bạn có thể dần cải thiện chúng.

Sức mạnh thói quen ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực khác

Thói quen không chỉ ảnh hưởng tới mỗi cá nhân, nó có thể ảnh hưởng trên phạm vi rộng lớn hơn như công ty, tổ chức hay thậm chí là các cộng đồng. Trong cuốn sách đề cập tới văn hóa phục vụ của Starbuck như một ví dụ điển hình của việc thói quen ảnh hưởng đến các công ty.

Starbuck có một quy trình đào tạo kỹ lưỡng và trọng tâm trong quy trình đó là tạo thói quen “nghị lực” cho nhân sự. Thói quen này không chỉ giúp nhân viên tại Starbuck có một thái độ làm việc tích cực mà cải thiện năng suất làm việc của mỗi cửa hàng. Nhờ yếu tố này, Starbuck đã phát triển từ một công ty nhỏ ở Settle trở thành chuỗi thương hiệu đồ uống tỷ đô.

Nguồn Internet

Cuốn sách cũng gợi ý cho người đọc một bí quyết làm việc thông minh, đó là “Xác định mục tiêu bạn muốn”. Việc xác định mục tiêu này giúp một công ty bán lẻ phân tích được nhu cầu người dùng từ khối dữ liệu khổng lồ. Thói quen này cũng giúp nhân viên tăng thêm động lực và tìm được hướng đi đúng trong công việc của mình.

Không chỉ ở phạm vi tổ chức, việc tác động vào thói quen có thể thay đổi, ảnh hưởng cả một cộng đồng lớn. Trong cuốn sách, ví dụ về Martin Luther King được dẫn chứng một cách chi tiết để người đọc hiểu được sức ảnh hưởng của thói quen xã hội và những yếu tố tác động lên chúng như những mối quan hệ hay sức ép tình thân.

4 bước thoát khỏi thói quen xấu hiệu quả

Làm cách nào để thoát khỏi những thói quen xấu đã được hình thành? – Đây là câu hỏi mà nhiều người nghiên cứu cũng như người đọc muốn tìm hiểu. Thói quen có một cơ chế đặc biệt và hình thành trong thời gian dài. Do đó để thay đổi thói quen cần nhiều thời gian và sự nỗ lực. Tuy nhiên, bạn có thể dựa theo nguyên tắc trong Sức mạnh của thói quen để đạt được mong muốn thay đổi của mình.

Bước 1: Xác định hành động

Để thay đổi một thói quen, bạn cần xác định được vòng lặp của nó: Gợi ý – Hành động – Phần thưởng. Sau khi xác định được vòng lặp này bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những hành vi thay thế để cải thiện chúng.

Bước 2: Kiểm chứng với phần thưởng

Với những người hút thuốc, vòng lặp của họ được miêu tả như sau: Khi mệt mỏi, căng thẳng (tín hiệu gợi ý) – Hút thuốc (Hành động) – Cảm thấy thoải mái hơn (Phần thưởng). Với ví dụ này, những người nghiện thuốc có thể tìm kiếm hoạt động thay thế hút thuốc như vận động, thiền thư giãn ngắn,… để thu được phần thưởng mong muốn.

Nguồn Internet

Đôi khi chúng ta không phân biệt được phần thưởng và nhu cầu của cơ thể. Do đó, việc kiểm chứng với phần thưởng là một bước quan trọng để thay đổi thói quen. Việc kiểm chứng này sẽ giúp bạn hiểu đâu là yếu tố đang dẫn dắt thói quen của bạn. Nếu bạn thường “tự thưởng” cho bản thân một cây kem sau khi kết thúc công việc, lớp học thì bạn có thể thay thế nó bằng một hoạt động khác. Lúc này bạn sẽ nhận diện được mong muốn “ăn kem” là do đói hay do bạn đang chán hoặc cần thêm năng lượng.

Bước 3: Cô lập gợi ý

Bước cuối cùng, bạn cần xác định đâu là “công tắc” của mình. Đây là lúc bạn cần đặt cho bản thân nhiều câu hỏi vì sao để xác định chính xác “gợi ý” của những thói quen khó bỏ. Nhìn chung, hầu hết các gợi ý vòng lặp sẽ thuộc 5 loại sau đây:

  • Địa điểm
  • Thời gian
  • Trạng thái cảm xúc
  • Người xung quanh
  • Những hành động vừa diễn ra.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch

Lúc này khi đã xác định được những yếu tố ảnh hưởng tới vòng lặp, bạn cần có một list những hành động thay thế tích cực hơn để cải thiện dần thói quen. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một kế hoạch cụ thể để có thể theo dõi và đánh giá sự thay đổi của bản thân.

Sức ảnh hưởng của cuốn “Sức mạnh của thói quen”

“Cuốn sách của Charles Duhigg đầy sức mạnh trong chính sự giản dị của nó: đối đầu với những yếu tố gốc rễ trong hành vi con người, chấp nhận chúng như những căn bệnh thâm căn cố đế, rồi sau đó hướng người đọc tới khát khao đổi thay. Cái nhìn của anh thật sâu sắc, hữu ích và cũng đầy khiêu khích” – Jim Collins

Từ sau khi xuất bản cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” đã nhận được nhiều lời đánh giá tích cực từ độc giả. Trên nền tảng Amazon, cuốn sách được chấm 4.6/5 điểm và nhận được 25,441 đánh giá 5 sao từ độc giả toàn cầu. Cuốn sách cũng thường xuyên được đề cử như một trong những cuốn sách phát triển bản thân đáng đọc.

Nguồn Internet

Không chỉ đem đến những phương pháp thiết thực mà “Sức mạnh của thói quen” còn tiếp thêm động lực cho người đọc qua những ví dụ có có thật. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu thêm về tâm lý, hành vi của mình và tiến gần hơn tới sự thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

ĐẶT MUA SÁCH

Xem thêm:

Cuốn sách Sức mạnh của thói quen đã được xuất bản và chuyển thể sang nhiều thứ tiếng. Những kiến thức, lời khuyên trong cuốn sách đã tiếp thêm động lực và thay đổi tư duy của rất nhiều bạn đọc. Để thay đổi được thói quen chúng ta cần sự nỗ lực và kiên trì trong thời gian dài. Chính những hành động nhỏ sẽ giúp bạn đạt được thay đổi lớn lao. Để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, bạn có thể bắt đầu với việc tìm hiểu cuốn sách phát triển bản thân này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *