“Việc đọc sách cũng tương tự việc học. Những người học nhiều mà chẳng được bao nhiêu điều thì thật là lãng phí.”

Trích lời tựa “Làm sao học ít hiểu nhiều”

Cuốn sách “Làm sao học ít hiểu nhiều” của tác giả Zion Kabasawa, hứa hẹn mở ra một cánh cửa mới về phương pháp học tập, nơi việc tiếp thu kiến thức không còn là gánh nặng mà trở thành một hành trình “phiêu lưu” thú vị. Kabasawa đã giải quyết thách thức học tập trong thời đại số như thế nào? Liệu phương pháp nhà tâm lý học này có thực sự giúp chúng ta “học ít hiểu nhiều” hay không!?

Tác giả Zion Kabasawa – Bác sĩ tâm lý thần kinh uyên bác

Zion Kabasawa là một tác giả, bác sĩ tâm lý học nổi tiếng với cuốn sách bán chạy “Techniques for Reading Without Forgetting” (tên Tiếng Việt: “Làm sao học ít hiểu nhiều“), đã bán được hơn 150,000 bản. Thông qua cuốn sách, ông giới thiệu một phương pháp học tập mang lại kết quả nhanh và hiệu quả nhất, được hỗ trợ bởi các lĩnh vực tâm thần học, thần kinh học, và tâm lý học. Dựa trên kinh nghiệm của mình như một “chuyên gia SNS”, Kabasawa còn chia sẻ kiến thức về cách sử dụng trí tuệ trong học tập và giao tiếp trên mạng xã hội​​.

tác giả
Nguồn Internet

Zion Kabasawa sinh năm 1965 ở Sapporo và tốt nghiệp Đại học Y Sapporo năm 1991. Ông học ba năm tại Đại học Illinois ở Chicago, Mỹ từ năm 2004. Sau khi về nước, ông thành lập Viện Nghiên cứu Tâm lý học Kabasawa và ra mắt Tạp chí điện tử Seishinkai Kabasawa Zion kouseiki merumaga (tạm dịch: Tạp chí điện tử chính thức của bác sĩ tâm thần Kabasawa Zion) – là một trong những tạp chí điện tử được phát hành rộng rãi nhất tại Nhật Bản. (Nguồn Internet)

Zion Kabasawa viết cuốn sách “Làm sao học ít hiểu nhiều” để hướng dẫn và giúp độc giả khám phá những kỹ thuật và chiến lược học tập dựa trên cơ sở khoa học. Cuốn sách không chỉ dành cho học sinh, sinh viên mà còn cho mọi người, bất kể lứa tuổi hay nghề nghiệp, miễn là họ mong muốn cải thiện kỹ năng học tập của mình.

“Làm sao học ít hiểu nhiều” – Phương pháp học tập hiệu quả

Trong hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy về thần kinh và tâm lý học, bằng kiến thức uyên thâm về cơ chế tiếp nhận, hấp thu và xử lý thông tin của trí não, bác sĩ Zion Kabasawa sẽ lý giải tận cùng bản chất của việc não bộ học tập. Từ đó, ông đưa ra những hướng dẫn rất thực tiễn về phương pháp học để vừa tiết kiệm công sức vừa đạt hiệu quả tối đa.

Trích “Làm sao học ít hiểu nhiều”

Nội dung “Làm sao học ít hiểu nhiều” của Zion Kabasawa gồm bảy chương, mỗi chương là một phương pháp học tập và bài thực hành. Sách không chỉ giới thiệu lý thuyết mà còn đi sâu vào từng hướng dẫn thực hành cụ thể, từ cấp độ dễ tới khó, giúp độc giả áp dụng những phương pháp học vào cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra “Năm thành quả người trưởng thành thu được từ việc học” để giúp người đọc hiểu rõ được tầm quan trọng của việc học tập suốt đời để nâng cao giá trị bản thân; và “Bốn lý do khiến việc học không suôn sẻ” để chỉ ra lý do mà một số người không thể học một cách suôn sẻ, từ đó đưa ra những phương pháp học mang lại hiệu quả tối đa.

sách Làm sao học ít hiểu nhiều
Nguồn Internet

Trong một thời đại với lượng thông tin khổng lồ luôn ở quanh ta, việc học sẽ không bao giờ kết thúc. Việc tìm kiếm một cách thức học tập hiệu quả sẽ là một kỹ năng sống còn. “Làm sao học ít hiểu nhiều” không chỉ là một cuốn sách thông thường về kỹ thuật học tập; nó mang đến một cái nhìn tươi mới và sâu sắc về quá trình học hành. Cuốn sách sẽ là nguồn cảm hứng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng học tập của mình.

“Hãy từ bỏ kiểu học lãng phí

Học nhưng không tích lũy được kiến thức.

Học nhưng không thu được kết quả như mong đợi.

Học mãi nhưng hoàn toàn không tiến bộ.

Học mãi nhưng hiệu suất làm việc lẫn mức lương đều không tăng.

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng như vậy?”

(Trích “Làm sao học ít hiểu nhiều”)

Dẫn chứng khoa học và thực tiễn

Đầu tiên, trong sáu năm học trường y, tôi đã làm giáo viên trường trung học tư thục và làm gia sư. Năm thứ nhất và năm thứ hai đại học, tôi đã dạy và đảm nhiệm một lớp 30 học sinh tại một trường trung học tư thục nổi tiếng.  (Trích “Làm sao học ít hiểu nhiều”)

Mở đầu cuốn sách với chương đầu tiên, Kabasawa đã đưa ra chính những trải nghiệm và kinh nghiệm dạy học của bản thân để làm bằng chứng thực tiễn cho quá trình nghiên cứu cho ra các phương pháp “học ít hiểu nhiều” của mình. 

Nguồn Internet

Từng phương pháp học đều được tác giả cung cấp một loạt các nghiên cứu khoa học đến từ các nhà tâm lý học nổi tiếng: “Đường cong lãng quên” của Hermann Ebbinghaus, “Kỹ thuật Pomodoro” của Francesco Cirillo,”Hiệu ứng Zeigarnik” của Bluma Zeigarnik. Kết hợp với các dẫn chứng từ thực tiễn trong quá trình làm việc của chính bản thân để làm rõ các lập luận của mình. Những dẫn chứng này không chỉ tăng cường tính thuyết phục cho sách mà còn giúp độc giả dễ dàng liên hệ với những tình huống thực tế, từ đó áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp tiếp cận độc đáo

Cảm giác ép buộc chính là kẻ thù lớn nhất của học tập. Khi học là niềm vui, chúng ta sẽ ở trong trạng thái cứ học thôi và muốn học không ngừng, khi đó việc học không lãng phí và chúng ta bắt đầu thành công.

Trích “Làm sao học ít hiểu nhiều”

Với sáu chương tiếp theo của cuốn sách, Zion Kabasawa phá vỡ quan niệm truyền thống về học tập, thay vào đó tác giả giới thiệu các phương pháp “học ít hiểu nhiều” độc đáo. Ông nhấn mạnh việc học không chỉ là ép buộc người học phải nhồi nhét kiến thức. Khi học cần hiểu sâu và vận dụng linh hoạt kiến thức đã học không chỉ làm cho quá trình này trở nên hiệu quả hơn mà còn thú vị hơn.

Một trong những điểm nổi bật lớn nhất của “Làm sao học ít hiểu nhiều” là các phương pháp học đều được đặt tên và mô tả cụ thể như “Phương pháp vui vẻ hoá não bộ, Phương pháp Kungfu Panda, Phương pháp bắt chước, Phương pháp đầu vào/đầu ra,…” giúp độc giả dễ hình dung, áp dụng và thực hành từ những bước đơn giản, hiệu quả cao. Từng ngày áp dụng các phương pháp được hướng dẫn trong cuốn sách này, bạn có thể cải thiện đáng kể kỹ năng học tập của mình và đạt được thành công trong học tập và công việc.

sách Làm sao học ít hiểu nhiều
Nguồn Internet

Những phương pháp học được chia sẻ trong cuốn sách “Làm sao học ít hiểu nhiều” đều dựa trên quá trình nghiên cứu về khoa học thần kinh và tâm lý học của Zion Kabasawa, và đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin. Tuy nhiên, bạn cũng nên thử nghiệm các phương pháp học tập khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân để áp dụng.

Xem thêm các tựa sách kỹ năng bán chạy khác:

“Làm sao học ít hiểu nhiều” đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ độc giả trên thế giới, đây thực sự là một cuốn sách kỹ năng học tập đáng tham khảo cho những bạn trẻ và người trau dồi khả năng tự học thông minh hơn. Tiết kiệm thời gian, công sức mà hiệu quả học tập cao hơn, hãy thử đọc nó nhé!

Mua sách tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *