Tôi từng gặp một người, anh ấy không còn trẻ, đã 28 tuổi, nhưng rất dễ tin vào những lời khen phù phiếm từ đám bạn. Cũng im lặng hùa theo những trò đùa ác ý của hội bạn để bắt nạt người khác. Mọi người nghĩ cậu ta là kẻ bắt nạt. Nhưng ở công ty, cậu chẳng tranh luận nổi với đồng nghiệp để bảo vệ kế hoạch của mình hoặc những vấn đề nhỏ liên quan tới cuộc sống, mặc dù cậu nói với tôi rằng cậu rất muốn.

Câu chuyện này cho thấy điều gì? Trong cuộc sống, tư duy phản biện không dùng để “cãi” thắng, tranh luận thắng ai đó. Ý nghĩa của nó còn lớn lao hơn thế, giúp chúng ta biết cách suy nghĩ độc lập, lập luận, phân biệt đúng – sai – phải – trái và dũng khí bảo vệ quan điểm cá nhân, lẽ phải. Cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện” của Albert Rutherford sẽ là chìa khóa vàng giúp bạn phát triển kỹ năng này.

Albert Rutherford – Chuyên gia tâm lý học nổi tiếng Mỹ

Tác giả Albert Rutherford được biết đến là một chuyên gia tâm lý học, một nhà nghiên cứu tư duy hệ thống và tư duy phản biện. Ngoài ra, ông còn là một nhà văn rất nổi tiếng không chỉ nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Ông cống hiến hầu hết cuộc đời của mình vào những công cuộc nghiên cứu khoa học liên quan đến tư duy của não bộ con người, và những lợi ích mang tính đột phá của lối tư duy phản biện. Vì vậy cho nên, các công trình nghiên cứu của ông luôn được mọi người quan tâm và đón nhận trên khắp thế giới.

tác giả sách
Nguồn Internet

Song song với việc nghiên cứu, Albert Rutherford còn rất đam mê viết lách. Các tác phẩm của ông chủ yếu nói về những nghiên cứu tâm lý học và rèn luyện tư duy phản biện. Một số cuốn sách của ông được bán chạy trên các nền tảng như Amazon, New York Times,… đã là tiền đề cho ông trở thành một nhà huấn luyện về tư duy phản biện và diễn giả được yêu thích tại Mỹ.

Với châm ngôn sống: “Đầu tư vào kiến thức luôn mang lại lợi ích tốt nhất” (Benjamin Franklin), Albert luôn nỗ lực hết mình, không ngừng tìm tòi và khám phá ra những chân trời mới cho nền kiến thức của nhân loại. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến ông trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất nhì trên thế giới. “Rèn luyện tư duy phản biện” của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng và là một trong những cuốn sách bán chạy trên thế giới.

Cùng tìm hiểu lợi ích tuyệt vời của tư duy phản biện qua cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện”

Trước khi bàn về cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số định nghĩa về kỹ năng này và tầm quan trọng của nó đối với đời sống sinh hoạt của mỗi con người.

Kỹ năng tư duy phản biện được định nghĩa là khả năng phân tích thông tin, đánh giá lập luận và đưa ra kết luận một cách logic, khách quan và độc lập. Đánh giá vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, không chỉ dựa trên quan điểm cá nhân mà còn phải chứng minh lập luận của mình qua các chứng cứ, lý luận và logic. Đây là một kỹ năng quan trọng mà mỗi người cần rèn luyện để có thể nâng cao tư duy và phản xạ với các tình huống trong công việc, học tập,…

Kỹ năng tư duy phản biện đóng vai trò quan trọng đối với nhiều khía cạnh trong cuộc sống, giúp chúng ta nâng cao các kỹ năng liên quan khác, như:

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
Nguồn Internet

Phân tích và chọn lọc thông tin: 

Việc ngày càng xuất hiện nhiều thông tin không chính thống và tràn lan trên mạng xã hội ngày nay đang là một vấn nạn khó giải quyết. Vì vậy, nếu chúng ta có được kỹ năng phân tích vấn đề và khả năng phản biện, chắt lọc thông tin đúng và sai sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lĩnh hội và thu thập nguồn thông tin trên các trang mạng xã hội. Khả năng phân tích thông tin và đánh giá lập luận, bạn sẽ ít bị lừa bởi những kẻ lừa đảo, tin giả hay thông tin sai lệch.

Nâng cao khả năng tự chủ: 

Kỹ năng tư duy phản biện tạo ra thói quen suy nghĩ độc lập, tự mình đưa ra những quyết định mang tính thuyết phục mà không phải phụ thuộc hoặc bị ảnh hưởng lớn từ ý kiến của người khác. Khả năng suy nghĩ độc lập và sáng tạo, bạn sẽ có nhiều khả năng tìm thấy mục đích sống của mình và sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Giải quyết vấn đề: 

Tư duy phản biện giúp chúng ta nhìn nhận một cách vấn đề logic và khách quan hơn. Nhận ra những nguyên nhân cốt lõi cận giải quyết. Đây là một kỹ năng cần thiết để chúng ta có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Nguồn Internet

Nâng cao khả năng ngôn ngữ và sự tự tin:

Tư duy phản biện tốt là một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc hình thành khả năng nói mạch lạc và sự tự tin khi giao tiếp, đứng trước nơi đông người. Từ đó, khả năng giao tiếp này giúp chúng ta đưa ra những lập luận chặt chẽ và mang tính thuyết phục đến cho người nghe, vì vậy sự tự tin và những ngôn ngữ mang tính thuyết phục cao sẽ là những công cụ hỗ trợ tuyệt vời.

Nội dung sách “Rèn luyện tư duy phản biện”

Có rất nhiều người đã từng đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để rèn luyện tư duy phản biện?”, và câu trả lời không ở đâu xa mà nằm ngay trong cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện”. Cuốn sách đem đến nguồn thông tin vô cùng hữu ích cho mọi lứa tuổi độc giả, và đặc biệt là các bạn trẻ đang muốn tìm hiểu và phát triển kỹ năng quan trọng này. Cuốn sách gồm 6 chương:

  • Chương 1: Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo
  • Chương 2: Ký ức và sự ngộ nhận
  • Chương 3: Thực tế
  • Chương 4: Những lập luận và những ngụy biện logic
  • Chương 5: Tiếp thị truyền thông và những trò chơi trí tuệ khác
  • Chương 6: Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa
sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
Nguồn Internet

Đi qua từng chương trong cuốn sách, độc giả có thể hình dung ra các cách rèn luyện tư duy phản biện một cách rõ ràng hơn và có thể áp dụng vào thực tiễn. Trên thực tế, mọi người thường có xu hướng “tin vào những gì mình muốn tin” và làm theo ý trái tim mách bảo. Vì vậy, nhiều người quyết định lựa chọn dựa trên những quan điểm cá nhân của chính mình mà bỏ qua tính logic của vấn đề. 

Cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện” ra đời chính là một kim chỉ nam giúp mọi người suy nghĩ một cách lý trí và khách quan hơn, giúp tránh xa những quyết định cảm tính mà có thể dẫn đến hệ lụy không lường trước được về sau này. Ngoài những phương pháp rèn luyện tư duy phản biện được đề cập trong cuốn sách, tác giả còn đưa đến cho độc giả các bước rèn luyện tư duy phản biện – một kiến thức vô cùng quan trọng giúp người đọc có thể áp dụng và đưa vào thực tiễn.

Những kiến thức được đúc kết trong “Rèn luyện tư duy phản biện”

Những nội dung trong cuốn sách đã chỉ ra rằng sự tự nhận thức chính là một chìa khóa quan trọng trong việc hình thành lối tư duy phản biện. Qua những phân tích và nghiên cứu về khoa học thần kinh mà tác giả đã ghi chép lại, ông đã chỉ ra những sai sót mà não bộ của chúng ta hay gặp phải, dẫn đến những mâu thuẫn trong việc hình thành óc tư duy phản biện, có thể kể đến như: sự ngộ nhận về độ tin cậy của ký ức hay niềm tin về sự hoàn hảo. 

Chính đây là lý do khiến con người có những quyết định mang tính cảm quan nhiều hơn là lý trí. Tuy vậy, nếu chúng ta tự nhận thức được những điểm yếu này, quá trình tư duy phản biện sẽ dễ dàng được thực hiện hơn rất nhiều.

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
Nguồn Internet

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng bàn đến một trong những công cụ quan trọng để rèn luyện tư duy phản biện chính là tranh luận. Việc đưa ra những lập luận, ý kiến mang tính logic và chặt chẽ sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta đưa ra những kết luận xác đáng và hợp lý. Ngoài ra, việc chứng minh được những luận điểm mà mình đưa ra là hoàn toàn có cơ sở và tính chính xác cao chính là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà mỗi người cần phát triển.

Xem thêm những tựa sách kỹ năng bán chạy khác:

Có thể thấy rằng, cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện” là một cuốn sách cẩm nang hữu ích đối với nhiều bạn đọc nếu muốn tìm hiểu về tư duy phản biện. Đây là một cuốn sách kỹ năng mang đến cho người đọc vô vàn những kiến thức bổ ích phục vụ cho cuộc sống. Độc giả sẽ được nhận nhiều lời khuyên bổ ích đến từ tác giả về từng trường hợp, từ công việc đến cuộc sống hàng ngày. Với nội dung chuyên sâu, trình bày rõ ràng và dễ hiểu cho mọi người, là tựa sách về tư duy phản biện bán chạy trên thị trường thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *